TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Phiên toà sáng 25/6: Triệu tập đại diện NHNN, cơ quan thanh tra giám sát đến phiên toà xử nguyên Phó thống đốc NHNN

 • VKS công bố cáo trạng
  10:30 25/06/2018

  Theo cáo trạng, Ngân hàng Xây Dựng (VNCB, nay là CB) tiền thân là ngân hàng Đại Tín (TrustBank) do bà Hứa Thị Phấn sở hữu 85% cổ phần. Khoảng tháng 6/2012, ông Danh tiếp quản TrustBank, điều hành và lên phương án tái cơ cấu ngân hàng này.

  Khi bà Phấn còn sở hữu, TrustBank đã âm vốn chủ sở hữu gần 3.000 tỷ đồng, lỗ lũy kế 6.000 tỷ đồng. Sau khi ông Danh điều hành nhà băng tiếp tục thua lỗ. Thời điểm khởi tố vụ án vào giữa năm 2014, vốn chủ sở hữu âm hơn 18.000 tỷ đồng, tổng nợ phải trả hơn 38.000 tỷ đồng.

  Tại NHNN, ông Đặng Thanh Bình được giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, vụ Pháp chế, giúp Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo việc tái cơ cấu 6 ngân hàng yếu kém theo đề án của Chính phủ, trong đó có TrustBank.

  Thực hiện chỉ đạo của Thống đốc về việc cơ cấu lại TrustBank, ông Đặng Thanh Bình thành lập Tổ giám sát tại ngân hàng này. Tháng 8/2012, ông Đặng Thanh Bình đã ký tờ trình Chính phủ về phương án tái cơ cấu VNCB và đã được chấp thuận chủ trương. Theo đó, VNCB được xếp loại ngân hàng yếu kém, cần có cơ chế giám sát đặc biệt, xác minh năng lực tài chính của nhóm đầu tư mới do ông Phạm Công Danh.

  Cáo trạng xác định, ông Đặng Thanh Bình đã không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ, thực hiện không đúng phương án tái cơ cấu TrustBank mà Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ. Ông này cũng không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng nhằm đảm bảo tính đúng đắn, chính xác với thực trạng và năng lực tài chính của nhóm cổ đông mới.

  Các sai phạm của ông Bình đã tạo điều kiện cho ông Danh sử dụng ngân hàng "như một phương tiện để thực hiện các hành vi phạm tội", gây thất thoát hơn 15.000 tỷ đồng cho VNCB, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động tài chính tín dụng quốc gia. Sau đó, ngân hàng Nhà nước phải mua lại ngân hàng này với giá 0 đồng.

  Trong khi đó, tổ giám sát NHNN đặt tại VNCB do ông Đặng Thanh Bình ký quyết định thành lập đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, để Phạm Công Danh và các đồng phạm thực hiện các hành vi phạm tội, gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng cho ngân hàng này.

  Trong đó, ông Hà Tấn Phước có trách nhiệm liên quan số tiền thiệt hại 3.450 tỷ đồng, ông Lê Văn Thanh liên quan đến số thiệt hại 6.591 tỷ đồng, ông Phạm Thế Tuân có trách nhiệm liên quan thiệt hại 3.450 tỷ đồng và Ngô Văn Thanh liên quan thiệt hại trên 10.000 tỷ đồng.

 • HĐXX: Chưa triệu tập bổ sung theo đề nghị của luật sư
  10:19 25/06/2018
  Sau thời gian 20 phút nghỉ hội ý, đại diện Hội đồng xét xử cho biết:

  Đối với yêu cầu triệu tập bà Nguyễn Thị Hoà do bà Hoà tham gia phê duyệt tái cơ cấu, HĐXX quyết định: Trong phạm vi phiên xét xử này, HĐXX xem xét hành vi của ông Đặng Thanh Bình xung quanh hành vi của ông Bình tại tổ giám sát chứ không xem xét đến hành vi tái cơ cấu các ngân hàng. Trong quá trình xét xử nếu có phát sinh thì sẽ tiến hành triệu tập với tư cách cá nhân của bà Hoà sau.

  Về tư cách tham gia tố tụng, trong toà này, HĐXX đã làm rõ tư cách của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng như người làm chứng. Trong quá trình xét xử nếu phát sinh sẽ xem xét.

  Về đề nghị giải mật các tài liệu hồ sơ, vấn đề này không thuộc phạm vi trách nhiệm của toà.

  Các vấn đề khác, trong quá trình xét xử nếu phát sinh thì sẽ xem xét.

  Phiên toà kết thúc phần thủ tục, chuyển sang xét hỏi. Trước khi xét, đại diện Viện kiểm sát công bố cáo trạng.

 • Đại diện VKS đề nghị tiếp tục phiên toà
  09:52 25/06/2018
  Đại diện Viện kiểm sát có ý kiến.

  Về đề nghị đại diện cơ quan thanh tra giám sát NHNN thì ngày mai sẽ có mặt.

  Do phiên toà kéo dài 5 ngày, cho nên đại diện VKS đề nghị phiên toà tiếp tục.

  HĐXX tạm nghỉ hội ý về các đề nghị cuả luật sư và đại diện Viện Kiểm sát.


 • Luật sư đề nghị triệu tập đại diện Vietcombank Long An và các điều tra viên
  09:37 25/06/2018
  Thẩm phán Vũ Thanh Lâm cho biết, theo quy định các bị cáo có quyền đề nghị thay đổi tư cách người tham gia tố tụng. Các bị cáo và người liên quan được yêu cầu phải trả lời, khai báo trung thực các vấn đề trong phiên toà.

  Luật sư đại diện cho nhóm 4 luật sư bào chữa chữa cho bị cáo Đặng Thanh Bình đề nghị:

  1. Triệu tập Bà Nguyễn Thị Hoà, là người trực tiếp chỉ đạo thẩm định tái cơ cấu, năng lực quản trị của nhóm cổ đông Phạm Công Danh.

  2. Làm rõ tư cách của người đại diện NHNN đến tham dự phiên toà.

  3. Bà Trần Thị Hoà, ông Đặng Văn Thảo là người làm chứng hay người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

  Phiên toà sáng 25/6: Triệu tập đại diện NHNN, cơ quan thanh tra giám sát đến phiên toà xử nguyên Phó thống đốc NHNN - Ảnh 1.

  Luật sư bào chữa cho bị cáo Đặng Thanh Bình đề nghị triệu tập thêm người liên quan

  Luật sư Trương Thị Minh Thơ bào chữa cho bị cáo Ngô Văn Thanh đề nghị triệu tập thêm một số điều tra viên và đại diện Vietcombank chi nhánh Long An.


 • Bị án Phan Thành Mai, Phạm Công Danh cũng được triệu tập đến toà
  09:11 25/06/2018

  Ngoài 5 bị cáo ra toà còn có 2 bị án liên quan được triệu tập tới toà là nguyên Tổng giám đốc VNCB Phan Thành Mai và Phạm Công Danh, nguyên chủ tịch HĐQT VNCB.

  Tuy nhiên chỉ có bị án Phan Thành Mai có mặt, còn Phạm Công Danh vì sức khoẻ yếu không thể đến toà theo triệu tập. Các luật sư bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho ông Danh là luật sư Phan Trung Hoài, luật sư Hà Hải và luật sư Trần Minh Hải có mặt.

 • Triệu tập đại diện NHNN, cơ quan thanh tra giám sát, chi nhánh NHNN Long An
  09:03 25/06/2018

  Ngoài các bị cáo còn có gần 20 cá nhân/tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng được triệu tập đến toà, trong đó có đại diện Ngân hàng Nhà nước, đại diện cơ quan thanh tra giám sát NHNN, đại diện NHNN chi nhánh Long An, đại diện Ngân hàng Xây dựng. Đại diện các cơ quan này đều có mặt theo triệu tập.


 • Bắt đầu xét xử vụ án nguyên Phó thống đốc Đặng Thanh Bình
  08:32 25/06/2018

  Sáng nay ngày 25/6, vụ án nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đặng Thanh Bình cùng các nguyên cán bộ Tổ giám sát đặt tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) được Toà án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đưa ra xét xử sơ thẩm về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gây thất thoát 15.000 tỷ đồng tại VNCB. 

  Phiên toà sáng 25/6: Triệu tập đại diện NHNN, cơ quan thanh tra giám sát đến phiên toà xử nguyên Phó thống đốc NHNN - Ảnh 1.

  Bị cáo Đặng Thanh Bình (ngoài cùng bên phải) tại toà sáng 25/6

  5 bị cáo ra toà gồm nguyên phó thống đốc Đặng Thanh Bình; ông Hà Tấn Phước (nguyên Tổ trưởng tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc NHNN chi nhánh Long An); ông Phạm Thế Tuân (nguyên Tổ phó tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh TP.HCM); Ông Lê Văn Thanh (nguyên Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An); Ông Ngô Văn Thanh (nguyên thành viên tổ giám sát, nguyên Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An).

  Phiên toà dự kiến từ ngày 25 - 29/6/2018. Chủ toạ phiên toà là Thẩm phán Vũ Thanh Lâm.

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên