TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Phiên toà sáng 26/6: VKS đề nghị triệu tập ông Nguyễn Hữu Nghĩa, chánh thanh tra Cơ quan giám sát NHNN

 • VKS đề nghị triệu tập ông Nguyễn Hữu Nghĩa, chánh thanh tra Cơ quan giám sát NHNN
  10:47 26/06/2018
  Sau phần xét hỏi ông Đặng Thanh Bình, đại diện VKS cho biết, qua kết quả thẩm vấn từ chiều hôm qua tới nay có nhiều vấn đề liên quan đến cơ quan thanh tra giám sát. Vì thế VKS đề nghị triệu tập ông Nguyễn Hữu Nghĩa - chánh thanh tra cơ quan giám sát NHNN đến toà để làm rõ các vấn đề.
 • Ông Đặng Thanh Bình nói tái cơ cấu NH Đại Tín không thành công là trách nhiệm của tập thể Ban lãnh đạo NHNN
  10:37 26/06/2018

  Sau giờ nghỉ giải lao, đại diện VKS tiếp tục hỏi ông Đặng Thanh Bình về trách nhiệm đối với sự thất thoát tài sản tại VNCB thế nào?

  Ông Bình nói, những sai phạm ở Ngân hàng Đại Tín và các cá nhân ở ngân hàng này có liên quan đến việc chấp hành quy định về an toàn hoạt động ngân hàng, tức là chịu trách nhiệm liên quan các đơn vị giám sát, thanh tra, đó là 3 cơ quan bao gồm: Tổ giám sát, NHNN chi nhánh Long An, cơ quan thanh tra giám sát. Sai phạm ở đâu thì chịu trách nhiệm ở đó.

  Các cơ quan này phải chịu trách nhiệm do cơ quan pháp luật giao phó. "Tôi chỉ chịu trách nhiệm quản lý chung, trừ những trường hợp mà cơ quan thanh tra giám sát có đề xuất cụ thể, xin ý kiến nếu vượt thẩm quyền của cơ quan thanh tra giám sát" - ông Bình nói.

  Nguyên Phó thống đốc NHNN vẫn khẳng định đã hoàn thành hết trách nhiệm trong chỉ đạo cơ quan thanh tra giám sát.

  Còn nếu nói về trách nhiệm thực hiện một nhiệm vụ mang tính chất chính trị, thì đây là nhiệm vụ rất lớn trong công cuộc tái cơ cấu ngân hàng thương mại. Liên quan đến hoạt động này ông Bình cũng nói đã hoàn thành.

  Đại diện VKS hỏi ông có báo cáo hoạt động lên Thống đốc không? Ông Bình trả lời, trong hoạt động của các NHTM có liên quan đến các hoạt động vi phạm kéo dài, có những vấn đề liên quan chủ trương tái cơ cấu. Vấn đề nào vượt thẩm quyền của ông thì ông báo cáo lên, hoặc chỉ đạo cơ quan thanh tra giám sát phải báo cáo ban lãnh đạo NHNN.

  Ông Bình nói, tập thể ban lãnh đạo NHNN có trách nhiệm, việc tái cơ cấu không thành công Ngân hàng Đại tín thì trách nhiệm thuộc về tập thể Ban lãnh đạo NHNN.

  Việc để xảy ra sự việc là có trách nhiệm của các đơn vị có nhiệm vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động.
 • Ông Đặng Thanh Bình tiếp tục nói đã hoàn thành trách nhiệm, rất kịp thời và cương quyết
  09:59 26/06/2018

  Đại diện VKS hỏi trách nhiệm của ông Đặng Thanh Bình ra sao đối với tình hình ở ngân hàng Xây dựng?

   Ông Bình nói cáo trạng đã truy tố về các hành vi thiếu trách nhiệm của bị cáo, sau khi suy nghĩ lại, căn cứ trên trách nhiệm trong tái cơ cấu, thì bản thân bị cáo thấy đã hoàn thành trách nhiệm, kịp thời, cương quyết.

  Nếu đối chiếu với quy định của pháp luật về trách nhiệm của phó thống đốc thì ông cũng hoàn thành trách nhiệm.

  Nếu đứng ở góc độ Đảng viên, bị cáo cũng thấy hoàn thành trách nhiệm, nhiệm vụ chính trị.

  Phiên toà sáng 26/6: Nguyên phó thống đốc nói đã làm hết trách nhiệm, không có sai sót gì - Ảnh 1.

  Ông Đặng Thanh Bình tại toà

  Trả lời câu hỏi của đại diện VKS rằng với tư cách là phó thống đốc, bị cáo vì sao không đưa ra các quyết định đối với VNCB, ông Bình trả lời không chỉ là phó Thống đốc mà ngay cả thống đốc cũng không thể ra quyết định một mình, vì vấn đề rất phức tạp.

  Ông Bình nói thêm, ông không làm gì sai, đã hết trách nhiệm, vì thế việc xử lý đúng người đúng tội là rất quan trọng đối với ông, vì thế mong HĐXX xem xét kỹ lưỡng.


 • Bị cáo Lê Văn Thanh, Phạm Thế Tuân nói đã làm hết sức
  09:48 26/06/2018
  Được gọi lên trả lời các câu hỏi của đại diện VKS về các hành vi liên quan, cả hai bị cáo cho biết đã nỗ lực hết sức. Theo ông Tuân, việc giám sát VNCB không có quy định rõ ràng, các thành viên tổ giám sát đều phải tự mày mò làm việc.

  Khi phát hiện có sai sót, tổ giám sát đã có báo cáo cáo với cơ quan thanh tra giám sát và xin ý kiến.

 • Bị cáo Ngô Văn Thanh nói vai trò chỉ rất nhỏ, làm việc theo phân công
  09:25 26/06/2018

  Đại diện VKS hỏi bị cáo Ngô Văn Thanh.

  VKS hỏi, Bị cáo kêu oan, cho rằng hành vi của bị cáo (ở 3 hành vi rút tiền của VNCB chuyển vào BIDV, TPBank, Sacombank) là oan thì oan như thế nào?

  Ông Ngô Văn Thanh nói, với vai trò tổ viên, bị cáo không thể xử lý hết cả một hành vi. Nhiệm vụ của bị cáo là đồng ý cho gửi tiền, còn trách nhiệm đối với 6.126 tỷ gửi ở 3 ngân hang quản lý ra sao là người khác quản lý.

  Nhưng bị cáo đã đề xuất cho gửi thì phải giám sát xem tiền đó người ta dung làm gì? Bị cáo oan hoàn toàn hay có trách nhiệm? Trả lời câu hỏi này của VSK, ông Thanh nói lại rằng bị cáo trách nhiệm chỉ phần rất nhỏ, đó là đề xuất gửi. Bị cáo chỉ là tổ viên, làm việc theo phân công của tổ trưởng.

  Bị cáo Thanh cũng nói rằng công việc hết sức vất vả, bị cáo hàng ngày phải đi làm việc từ rất sớm, mất 1,5 - 2 tiếng đồng hồ mới tới nơi mà ngày nào cũng đi. Các bị cáo khác cũng có hoàn cảnh đi làm rất xa như vậy, hoặc phải kiêm nhiệm công việc ở hai nơi.

 • Đại diện VKS hỏi ông Hà Tấn Phước
  09:00 26/06/2018

  Sau phần hỏi của HĐXX đối với hai vị đại diện NHNN và cơ quan thanh tra giám sát, phiên toà chuyển sang phần đại diện VKS hỏi các bị cáo và người liên quan.

  Đại diện VKS mời ông Hà Tấn Phước, hỏi về Quyết định số 12, rằng khi phát hiện sai phạm liên quan hồ sơ thì tổ giám sát có yêu cầu thu hồi (đình chỉ hoạt động) hay không. Ông Phước trả lời Quyết định 12 cho phép yêu cầu thu hồi hồ sơ, tài liệu nếu như ảnh hưởng đến hoạt động thanh toán của ngân hàng.

  Ông Phước cũng nói, trong quá trình hoạt động đã đề xuất lên NHNN kiểm soát đặc biệt đối với ngân hàng.

  "Quyết định 12 là quyết định giao quyền cho tổ giám sát chỉ có kiến nghị, đề xuất, yêu cầu, báo cáo. Còn thẩm quyền không có, chỉ là đề xuất, đề nghị. Chính vì thế nhận thức ngay từ đầu, năm 2012, bản thân bị cáo thấy tình hình VNCB rất nghiêm trọng, nên Tổ giám sát tháng 4/2012 đã có kiến nghị lên NHNN, sau đó tháng 10, tháng 11, tháng 12, tháng 1/2013 đều kiến nghị kiểm soát đặc biệt đối với ngân hàng này" - ông Phước nói.

  Đối đáp lại, đại diện VKS hỏi ông Phước tại sao phát hiện vấn đề mà không hành động, không đề xuất lên để đình chỉ các hoạt động sai trái. Ông Phước tiếp tục trả lời rằng các vị lãnh đạo VNCB đã rất tinh vi.


 • Đại diện CQ Thanh tra giám sát nói đã tham mưu cho NHNN đề xuất thu hồi các khoản tiền ở VNCB
  08:40 26/06/2018

  Theo HĐXX, ngày hôm qua tổ giám sát có đơn xin vắng mặt. Nhưng trong phiên toà, ông Đặng Thanh Bình đã khai rằng cơ quan thanh tra giám sát có chức năng tham mưu, báo cáo lên NHNN.

  Tại toà hôm nay, HĐXX hỏi đại diện Cơ quan Thanh tra giám sát về vai trò xung quanh vụ án này? Bà đại diện cho cơ quan này trả lời rằng cơ quan sẽ nhận báo cáo của tổ thanh tra giám sát sau đó báo cáo lên NHNN.

  Có khi nào Cơ quan thanh tra giám sát tham mưu cho NHNN giải quyết các vấn đề của Tổ giám sát báo cáo lên không? Trả lời câu hỏi này, vị đại diện cho biết có một công văn  đề xuất chỉ đạo giám sát đối với VNCB.

  Cơ quan thanh tra giám sát có đề xuất thu hồi khoản tiền nào ở VNCB? Vị đại diện nói có và kể ra một số khoản tiền như core banking, khoản cho thuê nhà ở Tô Hiến Thành..., yêu cầu VNCB phải thu hồi sai phạm trước 30/9/2013.

  HĐXX hỏi vị đại diện đến nay các khoản tiền đó đã thu hồi được chưa, bà cho biết sẽ xin ý kiến trả lời sau.

 • HĐXX hỏi đại diện NHNN về vai trò của chi nhánh Long An và tổ giám sát
  08:34 26/06/2018

  Sáng nay ngày 26/6, phiên toà xét xử vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổ giám sát đặt tại Ngân hàng Xây dựng bước sang ngày làm việc thứ hai.

   - Ảnh 1.

  Phiên toà sáng ngày 26/6

  Hội đồng xét xử (HĐXX) mở đầu phiên toà bằng việc mời đại diện NHNN lên tham gia xét hỏi.

  HĐXX hỏi đại diện NHNN về chức năng nhiệm vụ của NHNN chi nhánh Long An, vị đại diện NHNN cho biết chi nhánh Long An hoạt động theo quy định của NHNN về các chi nhánh.

  HĐXX hỏi theo Quyết định 12 của NHNN thì NHNN Long An có vai trò gì đối với chỉ đạo nghiệp vụ với tổ giám sát? Có chịu trách nhiệm chỉ đạo nghiệp vụ hay không hay chỉ là giám sát? Vị đại diện NHNN tiếp tục nêu về chức năng nghiệp vụ quy định tại văn bản của NHNN.

  HĐXX sau đó yêu cầu đại diện NHNN trình với NHNN để gửi văn bản đó tới toà.

  HĐXX hỏi tổ giám sát đặc biệt có khác gì với tổ kiểm soát đặc biệt ở ngân hàng hay không? Vị đại diện cho biết tổ giám sát đặc biệt có chức năng lớn hơn nhiều, trong đó lớn nhất là được phép đình chỉ các thành viên có sai phạm đặc biệt.

  HĐXX tiếp tục hỏi thêm về vai trò của tổ giám sát đặc biệt, tuy nhiên vị đại diện đề nghị được trả lời sau khi xin ý kiến của NHNN.

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên