TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Phiên tòa sáng 28/12: Đề nghị không dùng từ nhóm Trần Ngọc Bích; Dr.Thanh hoặc Tân Hiệp Phát

 • Phạm Công Danh sức khỏe không tốt
  11:26 28/12/2016

  HĐXX vẫn đang đọc toàn bộ bản án, tuy nhiên bị cáo Phạm Công Danh có dấu hiệu sức khỏe không tốt, kêu mệt nên phải đưa ra ngoài gặp bác sĩ.

  Tòa tạm nghỉ chiều đọc tiếp bản án VNCB.

 • 3 bị cáo Lê Công Thảo, Phạm Việt Thép, Nguyễn Quốc Viễn không kháng cáo
  09:56 28/12/2016

  Theo Bản án sơ thẩm, Ngân hàng Đại Tín dưới sự điều hành của bà Hứa Thị Phấn làm ăn thua lỗ, vốn chủ sở hữu âm hơn 2.800 tỷ đồng. Đại Tín được bà Hứa Thị Phấn nhượng lại cho Phạm Công Danh – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Thiên Thanh, sau đó đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

  VNCB được Ngân hàng nhà nước chấp thuận chủ trương phương án tái cơ cấu ngày 6/9/2012. Dưới sự điều hành Phạm Công Danh lúc này giữ vai trò Chủ tịch HĐQT, VNCB tụt dốc. Đến thời điểm vụ án được khởi tố vụ án vào ngày 26/7/2014, VNCB có vốn chủ sở hữu âm hơn 18.469 tỷ đồng, tổng nợ phải trả là hơn 38.256 tỷ đồng.

  Cơ quan tố tụng làm rõ các hành vi phạm tội. Tháng 5/2013, ông Danh chỉ đạo Phan Thành Mai (tổng giám đốc VNCB), Mai Hữu Khương (giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) và nhiều thuộc cấp ký khống với các công ty của Tập đoàn Thiên Thanh về cung cấp dịch vụ nâng cấp hệ thống CoreBanking, rút trái phép hơn 63 tỷ đồng.

  Trong hành vi này, ngoài Phạm Công Danh còn liên quan đến các thuộc cấp của ông ta tại VNCB gồm: Phan Thành Mai – cựu TGĐ VNCB, Mai Hữu Khương - cựu GĐ VNCB Chi nhánh Sài Gòn, Lê Công Thảo, Phạm Việt Thép, Nguyễn Quốc Viễn, Phan Minh Tùng.

  3 bị cáo Lê Công Thảo, Phạm Việt Thép, Nguyễn Quốc Viễn không kháng cáo.

  Cũng trong thời gian này, ông đã chỉ đạo cấp dưới chuyển hơn 900 tỷ đồng cho các công ty của Quỹ Lộc Việt, ủy thác đầu tư để mua 900 trái phiếu do Tập đoàn Thiên Thanh phát hành. Số tiền này sau đó được chuyển cho ông Danh sử dụng, hiện không có khả năng thu hồi.

  Tiếp đó, ông Danh bị cho là chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng khống thuê mặt bằng với hai công ty của mình, rút từ VNCB hơn 600 tỷ đồng trả nợ cho 6 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và tiền chăm sóc khách hàng.

  Cuối tháng 8/2013, thông qua việc thực hiện các hợp đồng vay thế chấp giữa bà Trần Ngọc Bích với VNCB, ông Danh đã rút 5.190 tỷ khỏi ngân hàng nhưng không có chứng từ, chữ ký của chủ tài khoản. Số tiền này được chuyển đến tài khoản của chủ tịch Danh và ông rút ra chuyển trả nợ cho ông Trần Quý Thanh (bố bà Bích).

  Ngoài ra, ông Danh và đồng phạm còn bị cáo buộc sử dụng 12 pháp nhân công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh làm hồ sơ mua bán nguyên vật liệu khống, phương án trả nợ khống, để vay 5.000 tỷ đồng của VNCB. Nhà chức trách xác định ông đã chỉ đạo cấp dưới nâng khống nhiều lần giá trị lô đất tại Sân vận động Chi Lăng, Đà Nẵng, và một số bất động sản tại TP HCM để thế chấp - trong khi chúng đã được dùng đảm bảo khoản vay tại ngân hàng khác.

 • Đề nghị không dùng từ nhóm Trần Ngọc Bích hay Dr.Thanh hoặc Tân Hiệp Phát
  09:08 28/12/2016

  HĐXX cho biết hôm nay, Tòa nhận được đơn đề nghị của bà Trần Ngọc Bích với HĐXX không dùng từ nhóm Trần Ngọc Bích hay nhóm Dr Thanh hoặc nhóm Tân Hiệp Phát.

  HĐXX đề nghị người tố tụng và các luật sư khi tham gia hỏi không nên dùng từ trên vì đây liên quan đến vấn đề cá nhân. Tòa lưu ý như thế.

  Tòa đang tóm tắt nội dung đại án VNCB.

 • Phiên tòa xử Phạm Công Danh sáng 28/12
  09:03 28/12/2016

  Sáng nay (28/12), phiên tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của ông Phạm Công Danh (52 tuổi, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng - VNCB, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh) cùng các đồng phạm và những người liên quan đã bước sang ngày làm việc thứ 2.

  Phiên tòa xử Phạm Công Danh sáng 28/12: Bắt đầu xét hỏi - Ảnh 1.

  Phạm Công Danh và các đồng phạm bị xét xử về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng xảy ra tại VNCB. Có 25 trong tổng số 36 bị cáo kháng cáo đối với bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP.HCM.

  Phiên làm việc đầu tiên, bà Hứa Thị Phấn, bà Phạm Thị Trang (Trang Phố Núi) xin vắng mặt. Ông Trần Quý Thanh đã ủy quyền cho con gái là bà Trần Ngọc Bích tham gia tại tòa phúc thẩm.

  Các luật sư đề nghị triệu tập ông Hà Văn Thắm, nhóm Phương Trang và Nhóm Phú Mỹ, đề nghị này đã được HĐXX xem xét quyết định trong quá trình xét xử. Viện kiểm sát đề nghị triệu tập ông Trần Trọng Nghĩa, cựu Phó phòng kinh doanh của VNCB.

  Thời gian phần lớn ngày hôm qua, tòa giải quyết các thủ tục và xoay quanh vấn đề thay đổi thẩm phán. Luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh và 4 bị cáo: Phạm Công Danh, Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương và Hoàng Đình Quyết đều đề nghị thay đổi thẩm phán Huỳnh Thanh Duyên – người từng tham gia xét xử vụ án khác của Công ty Tân Hiệp Phát. Luật sư và các bị cáo cho rằng nếu thẩm phán Huỳnh Thanh Duyên xét xử cảm thấy có sự băn khoăn. Tuy nhiên, sau khi HĐXX thảo luận xét thấy các lý do trên không thuộc các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự vì vậy HĐXX không chấp thuận yêu cầu thay đổi của luật sư và các bị cáo.

  Sau phiên xét xử đầu tiên, tòa đã giải quyết xong các thủ tục. Từ hôm nay, tòa sẽ chuyển qua phần xét hỏi. Dự kiến thời gian xét xử phúc thẩm có thể kéo dài từ ngày 27/12-25/1/2017 nhưng cũng có thể kết thúc sớm hơn hoặc muộn hơn.

 • Bản án sơ thẩm vụ Phạm Công Danh
  07:59 28/12/2016
  Phiên tòa sáng 28/12: Đề nghị không dùng từ nhóm Trần Ngọc Bích; Dr.Thanh hoặc Tân Hiệp Phát - Ảnh 1.

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên