TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Phiên tòa sáng 28/2: Hơn 1.576 tỷ đồng chi lãi vượt trần, nhiều chi nhánh đã khắc phục hậu quả

 • Tòa yêu cầu các bị cáo kê khai lại tài sản đã nộp khắc phục hậu quả
  11:21 28/02/2017

  Những phút cuối phiên tòa sáng nay, liên quan đến việc chi trả lãi ngoài sai quy định, nhiều bị cáo cho biết đã nộp tiền khắc phục hậu quả, HĐXX cho biết các bị cáo có thể kê khai lại và nộp lại cho tòa.

  Tòa tạm nghỉ và 13h30 tiếp tục làm việc.

 • Nhiều DN có dấu hiệu móc ngoặc với lãnh đạo OceanBank để nhận lãi ngoài
  11:13 28/02/2017
  Phiên tòa sáng 28/2: Hơn 1.576 tỷ đồng chi lãi vượt trần, nhiều chi nhánh đã khắc phục hậu quả - Ảnh 1.

  Tài liệu điều tra xác định, trong giai đoạn từ 2011 – 2014 có hơn 51 nghìn cá nhân và 392 tổ chức kinh tế gửi tiền tại OceanBank và nhận các khoản tiền chi ngoài lãi suất hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm do Ngân hàng Đại Dương chi trả.

  Các khoản tiền ngoài lãi suất huy động mà Oceanbank chi trả cho các cá nhân, tổ chức xuất phát từ hành vi vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và các đồng phạm.

  Đây là những khoản lãi suất không thể hiện trong hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm mà khashc hàng đã ký với OceanBank, trong đó có nhiều khách hàng có số tiền gửi lớn là các tổ chức kinh tế thuộc DN có nhiều vốn Nhà nước (chủ yếu nhóm khách hàng thuộc Tập đoàn Dầu khí và Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Việt Nam – Vinashin, nay là SBIC) có dấu hiệu móc ngoặc với lãnh đạo, nhân viên OCeanBank nhận các khoản tiền lãi ngoài để ngoài sổ sách kế toán nhằm hưởng lợi bất chính.

  Cơ quan CSĐT đã có công văn gửi tới 392 tổ chức gửi tiền tại OceanBank yêu cầu giải trình, cung cấp tài liệu liên quan việc gửi tiền, nhận tiền lãi ngoài và yêu cầu nộp lại tiền lãi ngoài đã nhận bất chính từ hành vi vi phạm pháp luật, nhưng mới có 143 tổ chức trả lời trong đó có 19 tổ chức nhận là có nhận lãi ngoài, còn 124 tổ chức nói không nhận lãi ngoài.

 • Nhiều DN nộp lại tiền lãi ngoài đã nhận; nhiều giám đốc chi nhánh cũng tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả
  10:45 28/02/2017

  Nhiều doanh nghiệp đã nộp lại tiền đã nhận vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra Bộ công an, nhiều giám đốc chi nhánh cũng tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả.

  Cụ thể, tại chi nhánh OceanBank Thăng Long, công ty cổ phần dịch vụ Dầu khí biển Việt Nam đã nộp hơn 33,6 triệu đồng. Ngoài ra, hơn 67,4 tỷ đồng mà hội sở đã chuyển cho chi nhánh này để chi cho khách hàng, còn 109 triệu chưa chi trả thì chi nhánh đã nộp lại vào tài khoản tạm giữ của cơ quan cảnh sát điều tra.

  Tại chi nhánh OceanBank Vũng Tàu, Ban quản lý dự án đóng mới dàn khoan đã nộp tổng số tiền 100 triệu đồng.

  Tại chi nhánh Hải Dương, công ty cổ phần Âu Việt đã nộp lại hơn 404 triệu đồng. Cá nhân giám đốc chi nhánh Hải Dương Trần Thị Thu Hương cũng tự nguyện nộp gần 1,3 tỷ đồng, tổng cộng đã khắc phục được hơn 1,7 tỷ.

  Tại chi nhánh Sài Gòn, công ty cổ phần đầu tư và phát triển Gia Định, công ty Cp Đại An Sài Gòn, CTCP SXDV Tân Bình và công ty CP Đầu tư khu công nghiệp dầu khí IDICO Long Sơn đã nộp lại tổng cộng gần 217 triệu đồng.

  Tại chi nhánh Quảng Ninh, Tổng công ty CP Bưu chính Viettel, Công ty CP Cơ khí và lắp máy Việt Nam, công ty CP Xăng dầu Dầu khí đã nhận lãi ngoài tại chi nhánh này nhưng đã nộp lại tổng cộng hơn 286 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

  Tại chi nhánh Quảng Ngãi, công ty cổ phần đường Quảng Ngãi và công ty CP TMDV dầu khí miền Trung đã nộp lại gần 168 triệu đồng. Công ty công nghiệp tàu thủy Dung Quất đã nộp 200 triệu đồng.

  Chi nhánh Cà Mau giai đoạn từ 2013 đến 2016 có công ty CP Phân bón dầu khí (công ty đạm Cà Mau), Công đoàn Công ty CP Phân bón Dầu khí (công ty Đạm Cà Mau), chi nhánh Tổng công ty điện lực dầu khí Cà Mau đã nộp tổng số tiền hơn 13,1 tỷ đồng. Giai đoạn này do bị cáo Nguyễn Hồng Quân làm giám đốc chi nhánh.

  Trường cao đẳng cộng đồng Cà Mau, công ty CP Phát triển đô thị dầu khí; công ty cp phân bón dầu khí (công ty Đạm Cà Mau) cũng nộp lại hơn 1,4 tỷ đồng trong giai đoạn bị cáo Nguyễn Thị Bình Phương làm giám đốc chi nhánh này.

  Tại phòng giao dịch Đào Duy Anh, công ty TNHH Liên doanh khách sạn Quốc tế Lào Cai đã nộp lại 345 triệu đồng vào tài khoản, trong đó có hơn 406 triệu do trong thời gian Phạm Đình Yên làm giám đốc chi trả.

  Phòng giao dịch Nguyễn Văn Trỗi nay là PGD Lý Thường Kiệt có công ty TNHH Cơ điện và Xây dựng Thuận Tiến đã nộp lại hơn 12,8 triệu đồng.

  Chi nhánh Hải Phòng có công ty liên doanh sản xuất thép Vinausteel (Thép Việt Úc) đã nộp hơn 65 triệu đồng vào tài khoản.

  Tại chi nhánh Nha Trang, số tiền khắc phục được là hơn 2 triệu đồng do công ty CP Dịch vụ Hồng Hải nhận lãi ngoài trả lại.

  Với chi nhánh Thanh Hóa, Văn phòng tỉnh ủy Thanh Hóa, Công ty CP Khách sạn Lam Kim đã nộp số tiền hơn 75,8 tỷ đồng.

  Tại chi nhánh Hà Tĩnh, bị cáo Phan Thị Lan là giám đốc chi nhánh đã tự nguyện nộp 65 triệu đồng.

  Tại phòng giao dịch Âu Cơ, bị cáo Ngô Hoàng Long đã tự nguyện nộp số tiền 1 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

  Tại chi nhánh Hà Nội, sau khi cơ quan điều tra khởi tố bị can, giám đốc chi nhánh là Trần Anh Thiết và các tổ chức nhận lãi ngoài đã noopjp lại tổng cộng 4,7 tỷ đồng – khắc phục toàn bộ số tiền chi lãi ngoài sai quy định tại các phòng giao dịch trực thuộc là PGD Hà Đông, PGD Thành Công và chi nhánh Hà Nội trong thời gian Trần Anh Thiết làm giám đốc.

  Tại chi nhánh Bắc Giang, công ty XNK Bắc Giang đã nộp lại 4 triệu đồng, giám đốc chi nhánh này là bị cáo Nguyễn Văn Chai đã tự nguyện nộp lại 562 triệu đồng, tổng cộng là hơn 566 triệu đồng.

  Tại chi nhánh Cần Thơ, tổng cộng số tiền khắc phục hậu quả là hơn 314 triệu đồng, trong đó có công ty Bia Sài Gòn Miền Tây nộp lại hơn 72 triệu đồng; Công ty CP Phát triển kinh tế Phú Nhuận nộp lại 500 nghìn đồng; Công ty cp dầu khí Bình Dương nộp hơn 3,7 triệu đồng; công ty Cadif nộp gần 17 triệu đồng; công ty CP Dầu khí Mê Kong đã nộp lại hơn 23 triệu; Công ty CP Truyền thông Đông Phương nộp hơn 11,5 triệu; Hóa chất Tây Nam Bộ nộp gần 98 triệu đồng. Đây là số tiền các DN đã nhận lãi ngoài của chi nhánh.

  Tại chi nhánh Quy Nhơn, bị cáo Nguyễn Lưu Nam tự nguyện nộp 200 triệu đồng.

  Tại phòng giao dịch Đông Đô, trước khi cơ quan điều tra khởi tố, bị cáo Nguyễn Phan Trung Kiên đã tự nguyện nộp hơn 1,2 tỷ đồng, ngoài ra các công ty nhận lãi ngoài cũng nộp lại tiền đã nhận, tổng cộng khắc phục được hơn 1,55 tỷ đồng – khắc phục toàn bộ số tiền chi lãi ngoài sai quy định.

 • Yêu cầu làm rõ trách nhiệm của kế toán trưởng PVN Ninh Văn Quỳnh
  10:43 28/02/2017

  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có công văn ngày 6/6/2016 gửi đến 392 tổ chức kinh tế gửi tiền tại OceanBank trong giai đoạn 2011-2014, yêu cầu giải trình, cung cấp tài liệu số liệu liên quan đến việc gửi tiền, nhận tiền lãi ngoài lãi suất tiền gửi và nộp lại số tiền lãi ngoài hưởng lợi bất chính từ hành vi chi lãi ngoài sai quy định của ngân hàng Đại dương.

  Đến nay đã có 143 tổ chức kinh tế có văn bản trả lời trong đó chỉ có 19 tổ chức kinh tế khẳng định có nhận tiền lãi ngoài của ngân hàng Đại dương và nộp lại số tiền lãi ngoài đã nhận với tổng số hơn 3 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra và 124 tổ chức có trả lời nhưng khẳng định không nhận được tiền chi lãi ngoài của ngân hàng Đại dương; hiện vẫn còn 249 tổ chức kinh tế chưa có văn bản trả lời cơ quan điều tra.

  Thực hiện yêu cầu điều tra mở rộng vụ án, ngày 13/10/2016, Cơ quan điều tra ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 59/C46-P11 và Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt giam đối với Trần Đức Chính, nguyên Kế toán trưởng Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Việt Nam (SBIC) về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 281 Bộ luật hình sự để điều tra làm rõ. Đối với Tập đoàn Dầu khí và các công ty con thuộc Tập đoàn Dầu khí, Cơ quan điều tra đã khởi tố điều tra làm rõ hành vi nhận tiền chi lãi ngoài của Nguyễn Xuân Sơn để xử lý trong vụ án này; số còn lại Cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ để xử lý.

  Tuy nhiên do thời hạn điều tra đã hết, diện đối tượng nhiều, hành vi của các đối tượng cơ bản độc lập với hành vi của các bị can đã khởi tố trong vụ án nên Cơ quan điều tra Bộ công an đã có quyết định tách hành vi gửi tiền vào ngân hàng Đại dương và nhận tiền lãi ngoài trái pháp luật có liên quan đến các khách hàng để tiếp tục điều tra giải quyết triệt để, thu hồi tài sản đảm bảo tính khách quan, công bằng và nghiêm minh của pháp luật. Yêu cầu Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an tiếp tục điều tra làm rõ vai trò, trách nhiệm của Ninh Văn Quỳnh, kế toán trưởng của Tập đoàn Dầu khí theo lời khai của Nguyễn Xuân Sơn.

 • Hơn 51.000 cá nhân và gần 400 doanh nghiệp nhận lãi vượt trần
  09:40 28/02/2017

  Trong thời gian Nguyễn Xuân Sơn là Tổng giám đốc OceanBank từ tháng 2/2009 đến tháng 9/2009, Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm, chủ tịch OceanBank – thỏa thuận về việc chi lãi ngoài huy động cho Sơn theo số dư tiền gửi của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), các Tổng công ty, công ty con. Nguồn tiền mà Thắm dùng để chi lãi ngoài cho Sơn lấy từ nguồn thu phí dịch vụ của công ty BSC là công ty của Thắm.

  Đến cuối năm 2010, khi Nguyễn Xuân Sơn về làm Phó Tổng PVN, theo lời khai của Thắm, Sơn giới thiệu Nguyễn Minh Thu (thời điểm đó là Phó TGĐ Oceanbank) giữ chức vụ TGĐ thay Sơn (sau đó Thu được hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí giới thiệu); đồng thời Sơn đã đề nghị Hà Văn Thắm đồng ý giao cho Nguyễn Minh Thu phụ trách công tác huy động vốn như Sơn đã làm với Thắm trước đó.

  Do nguồn huy động của OceanBank phụ thuộc phần lớn và số dư tiền gửi của PVN, các tổng công ty và công ty con nên Thắm đồng ý với Sơn và phân công Nguyễn Minh Thu phụ trách công tác huy động vốn, đồng thời nhằm thúc đẩy và phát triển khách hàng trong công tác huy động vốn, Thắm ra chủ trương về chi lãi ngoài cho khách hàng trên toàn hệ thống OceanBank.

  Chủ trương, chính sách lãi ngoài không ban hành văn bản mà Thắm và Thu chỉ đạo qua các cuộc họp và trong quá trình thực hiện, lãnh đạo phụ trách các khối nghiệp vụ của Hội sở thông báo qua điện thoại, email và chat skype cho các chi nhánh để thực hiện.

  Thực hiện theo chủ trương, chỉ đạo của Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT và Nguyễn Minh Thu, Tổng giám đốc ngân hàng Đại dương (OceanBank), lãnh đạo các khối nghiệp vụ thuộc Hội sở ngân hàng, 34 bị can là Giám đốc các chi nhánh/Phòng giao dịch thuộc ngân hàng Đại dương trực tiếp hoặc/và phân công chỉ đạo các Phó giám đốc, nhân viên thực hiện nhận tiền do Hội sở Ngân hàng Đại dương chuyển về để chi trả lãi ngoài hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm cho các khách hàng gửi tiền tại Chi nhánh/Phòng giao dịch.

  Về nguồn tiền để chi lãi theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm là Ban kế toán lấy từ nguồn của OceanBank thông qua việc tạm ứng nghiệp vụ, chi thẳng từ tài khoản chi phí trả lãi và tiền mặt từ tài khoản do Thắm yêu cầu lập...

  Theo kết quả điều tra, xác minh tại Hội sở ngân hàng Oceanbank, trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến ngày 31/11/2014, tổng số tiền OceanBank đã chi cho chủ trương này là hơn 1.576 tỷ đồng.

  Cũng trong khoảng thời gian này, có 51.468 cá nhân và 392 tổ chức kinh tế gửi tiền tại ngân hàng Đại dương và nhận các khoản tiền chi lãi ngoài.

  Tài liệu điều tra cho thấy, ngoài 34 bị can, còn có 227 cán bộ ngân hàng đã có chung hành vi tiếp nhận chủ trương chi trả lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền. Trong đó, có 6 người là giám đốc phòng giao dịch có hành vi chi lãi ngoài trái quy định gây thiệt hại từ 300 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng/cá nhân. Có 17 đối tượng là giám đốc phòng giao dịch có hành vi chi lãi ngoài trái quy định gây thiệt hại từ 100-300 triệu đồng/cá nhân. Có 204 Phó giám đốc, nhân viên các chi nhánh/Phòng giao dịch có hành vi chi trả lãi ngoài gây thiệt hại trên 100 triệu đồng trở lên/cá nhân.

  Tuy nhiên, sau khi điều tra phân tích đánh giá về vai trò, vị trí thấy diện đối tượng này có số lượng lớn, những cá nhân này là cấp dưới thực hiện theo chỉ đạo từ các giám đốc chi nhánh không phải Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu hay lãnh đạo Hội sở; những sai phạm về chi lãi ngoài hợp đồng thì 34 người chịu trách nhiệm chính là Giám đốc các chi nhánh/Phòng giao dịch đã được khởi tố điều tra. Cơ quan điều tra cho rằng nếu khởi tố, xử lý hình sự hết 227 đối tượng nêu trên thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống của OceanBank trong giai đoạn tái cơ cấu.

  Do vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và Viện KSND tối cao thống nhất không xem xét trách nhiệm hình sự của các đối tượng nêu trên mà yêu cầu xử lý nghiêm về mặt hành chính và liên đới bồi thường một phần thiệt hại.

 • Các công ty dầu khí nhận lãi ngoài từ chục tỷ đến trăm tỷ của OceanBank
  08:37 28/02/2017

  Sáng nay 28/2, Tòa án Nhân dân Tp. Hà Nội tiếp tục bước vào ngày thứ 2 xét xử sơ thẩm vụ án Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm gây thất thoát nghìn tỷ xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

  Viện kiểm sát tiếp tục công bố cáo trạng về vụ việc, trọng tâm là hành vi chi trả lãi ngoài của các bị cáo.

  Phiên tòa sáng 28/2: Hơn 1.576 tỷ đồng chi lãi vượt trần, nhiều chi nhánh đã khắc phục hậu quả - Ảnh 1.

  Đại diện VKS đọc cáo trạng vụ án

  Theo cáo trạng, trong thời gian từ 2010 đến ngày 31/11/2014, tổng số tiền Ngân hàng Đại Dương đã chi là 1.576.012.242.219 (hơn 1.576 tỷ) đồng, trong đó các cá nhân là lãnh đạo Hội sở, lãnh đạo chi nhánh thuộc OceanBank trực tiếp nhận và chi tiền mặt là hơn 1.022 tỷ; Còn hội sở chuyển cho 55 chi nhánh/phòng giao dịch/khối (gọi chung là chi nhánh) để chi lãi ngoài tổng cộng hơn 475 tỷ đồng; Hội sở chuyển thẳng cho các khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm là hơn 66 tỷ đồng; nguyên Tổng giám đốc Nguyễn Minh Thu sử dụng hơn 11 tỷ.

  Đối với khoản tiền hơn 1.022 tỷ mà các lãnh đạo ở Hội sở đã chi trả cho khách hàng thì Hà Văn Thắm nhận và sử dụng cá nhân hơn 271 tỷ đồng, đồng thời giao người khác nhận hơn 7,5 tỷ, tổng cộng là gần 279 tỷ đồng.

  Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã nhận hơn 226 tỷ đồng từ bị cáo Nguyễn Xuân Thắng là tiền mà OceanBank chi lãi ngoài cho PVN và hơn 20 tỷ đồng từ Võ Việt Trung, nguyên Phó Tổng giám đốc ngân hàng, tổng cộng hơn 246 tỷ đồng.

  Bị cáo Nguyễn Minh Thu nhận tổng cộng hơn 125 tỷ đồng để chi trả lãi ngoài. Trong các khách hàng mà bị cáo Thu trực tiếp chi trả có hơn 48 tỷ đồng trả các khoản tiền gửi không kỳ hạn cho khách hàng Tổng công ty Dầu VIệt Nam, công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Liên doanh dầu khí Vietsopetro, cùng hơn 9,5 tỷ đồng trả lãi tiền gửi có kỳ hạn cho BSR.

  Ngoài ra Nguyễn Minh Thu còn dùng gần 31 tỷ đồng để trả lãi ngoài tiền gửi không kỳ hạn cho các khách hàng do Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Phó Tổng giám đốc, đã được đình chỉ vụ án do bệnh hiểm nghèo) quản lý và chi hơn 33,4 tỷ cho giám đốc các chi nhánh tại các địa bàn trực tiếp quản lý khách hàng để chi cho khách hàng là: Công ty CP Phân bón dầu khí Cà Mau và Ban quản lý khí điện đạm Cà Mau hơn 16,7 tỷ đồng; Công ty ĐH TD KT Dầu khí TN-PVEP POC hơn 6 tỷ đồng; Công ty tàu và công ty cảng dịch vụ dầu khí hơn 2,3 tỷ đồng; Công ty CP Nhiệt điện phả lại gần 8,4 tỷ đồng.

  Nguyễn Thị Minh Phương được phân công chịu trách nhiệm chi trả hơn 263 tỷ đồng, trong đó có các khách hàng lớn như Vinashin gần 106 tỷ đồng; Tổng công ty thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP) hơn 76 tỷ đồng; Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam (PVPower) hơn 35 tỷ đồng; Tổng công ty xây lắp dầu khí PVC hơn 8,3 tỷ; Tổng công ty bảo hiểm dầu khí VN và các công ty thành viên (PVIs) gần 20 tỷ; Ban quản lý dự án Dầu khí Long Phú 1 hơn 4,4 tỷ; Ban quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2 hơn 1,4 tỷ đồng; Tổng công ty vận tải dầu khí hơn 7,9 tỷ; công ty cổ phần Cảng Phước An hơn 3,2 tỷ đồng…

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên