TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Phiên tòa sáng 28/6: VKS cho rằng mức án 4-5 năm tù với nguyên Phó thống đốc là đã cân nhắc kỹ

 • VKS đề nghị HĐXX ghi nhận những khai báo của các bị cáo và có mức án phù hợp
  11:11 28/06/2018

  Đại diện VKS tiếp tục tranh luận.

  Với ý kiến luật sư bào chữa cho Hà Tấn Phước và Lê Văn Thanh, trong đó luật sư Vũ Phi Long đồng tình với lời truy tố buộc tội của VKS nhưng mong muốn được giảm hình phạt cho các bị cáo, các luật sư còn lại cũng thừa nhận quan điểm VKS song cũng mong cân nhắc lại điều kiện khách quan thời gian làm việc của Tổ giám sát, VKS cũng đề nghị HĐXX xem xét toàn bộ lại để có những đánh giá khách quan hơn.

  VKS ghi nhận sự tác động kịp thời của bị cáo Hà Tấn Phước dẫn đến giảm được đáng kể lượng tiền thất thoát theo như luật sư đề nghị xem xét, theo đó VKS đánh giá cao thành tích trên của bị cáo Phước.

  Còn đối với chức năng của NHNN, theo quan điểm VKS, tất cả các thể loại NH kể cả NH có yếu tố nước ngoài đều phải do NHNN kiểm soát, theo đó QĐ 12 là do yêu cầu tái cơ cấu NH yếu kém dẫn đến NHNN phải ban hành thì không có gì sai. Quan điểm VKS phản bác lại ý kiến các luật sư tại phiên toà 27/6 rằng bản thân QĐ 12 là sai phạm, khiến Tổ giám sát thực thi theo cũng là sai phạm pháp luật.

  Tóm lại, qua 3 ngày xét xử hầu hết làm toát lên hành vi làm không đúng trách nhiệm của 5 bị cáo. Mặt khác, các bị cáo cũng nhận sai là đã không làm tròn trách nhiệm, riêng bị cáo Bình cho rằng mình chỉ chưa làm trách nhiệm một cách quyết liệt, VKS trình HĐXX ghi nhận và có những mức án phù hợp.

  Một đại diện khác của VKS cho biết, 3 ngày qua đã cho thấy nhiều khó khăn của các bị cáo khi thực thi nhiệm vụ, hành lang pháp lý chưa hoàn thiện, điều kiện đi lại làm việc xa xôi, hơn hết là khó khăn để tiếp cận hồ sơ tài chính phức tạp... VKS khẳng định đã nghe rất kỹ 17 ý kiến tại toà và cũng đã cân nhắc, đưa ra kết luận là các bị cáo chưa làm tròn trách nhiệm. Cùng với đó, ghi nhận công lao của các bị cáo ngồi đây với thị trường ngân hàng hiện nay, vị này cũng mong HĐXX xem xét đầy đủ các yếu tố trước khi ra quyết định cuối cùng.

 • VKS khẳng định sai phạm của Đặng Thanh Bình đã được làm rõ, mức án 4-5 năm là đã cân nhắc kỹ
  11:05 28/06/2018

  Sau phần bào chữa, phiên tòa chuyển sang đối đáp.

  Đại diện VKS sau khi nghe ý kiến của các luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng như ý kiến của luật sư bào chữa bị án PCD có phát biểu theo trình tự như sau.

  Thứ nhất, đối với luật sư bào chữa cho PCD ngoài phạm vi truy tố nên không có ý kiến. Còn với ý kiến liên quan đến số tiền 4.500 tỷ sẽ được tranh luận tại phiên toàn PCD giai đoạn 2 sắp tới.

  Thứ hai, đối đáp lại luật sư Nguyễn Xuân Minh – bào chữa cho bị cáo Đặng Thanh Bình.

  1. Cáo trạng nêu ông Bình có bút phê từ đó quy kết không làm đúng trách nhiệm liên quan đến công tác tái cơ cấu, VKS cho rằng đã được làm rõ trước đó.

  2. về việc để PCD tham gia tái cơ cấu, VKS cho rằng đã được làm rất rõ. "Theo quyết định của trung ương, tham gia tái cơ cấu phải làm tình trạng tài chính NH tốt hơn, nhưng thực tế ngày càng xấu đi", đại diện VKS nói.

  3. Mặt khác, VKS cho biết đã làm việc đề nghị cơ quan liên quan làm rõ trách nhiệm của cá nhân tại Cơ quan Thanh tra giám sát (CQTTGS).

  4. Về việc đánh giá năng lực tài chính do ông Bình báo cáo, VKS cho rằng nếu ông Bình yêu cầu CQTTGS làm chặt chẽ hơn, kiểm tra và xác minh kỹ lại thì sẽ không gây ra hậu quả nghiêm trọng. "Chính do bị cáo Bình trong quá trình thực thi nhiệm vụ đã không làm đúng trách nhiệm dẫn đến quá trình tái cơ cấu không đạt được mục đích, kết quả là các bị cáo bị khởi tố hôm nay khi PCD đã lợi dụng để rút tiền", VKS khẳng định.

  5. Đáng chú ý, với lời biện luận của luật sư tại sao thất thoát lại chỉ xảy ra ở NH Đại Tín trong khi có 6 NH khác cũng được tái cơ cấu, và đề nghị xem xét đến luật nhân quả, VKS cho rằng có quan hệ nhân quả là bị cáo Bình đã không làm đầy đủ trách nhiệm để cho PCD thừa cơ hội rút ruột, làm thất thoát 15.000 tỷ đồng.

  Kết thúc phần tranh luận, VKS cho biết bị cáo Bình cũng đã thành khẩn khai báo và nhận trách nhiệm, đây là tình tiết HĐXX nên cân nhắc để giảm nhẹ án cho bị cáo Bình.

  "Còn với ý kiến luật sư cho rằng mức án là quá nặng cho các bị cáo, chúng tôi đã xem xét rất kỹ lưỡng, tính đến những thành tích cống hiến trong suốt thời gian công tác, từ đó đưa ra mức án 4-5 năm tù trên tổng khung án là 12 năm tù", VKS nhấn mạnh.

  6. Đối với đề nghị cân nhắc lại tình trạng kinh tế khó khăn thời kỳ 2012, bị cáo Bình cho rằng "nếu sai phạm nhỏ sẽ dẫn đến hậu quả nặng nề" trong bối cảnh lãi suất liên ngân hàng rất cao, VKS phân trần đồng cảm sâu sắc với những gì bị cáo Bình làm được thời điểm đó.

 • Luật sư Trần Minh Hải: Phạm Công Danh có thể sẽ không tiếp nhận NH Đại Tín nếu NH thuộc diện kiểm soát đặc biệt
  10:04 28/06/2018

  Tiếp tục tham gia bào chữa cho bị án Phạm Công Danh tại phiên tòa xét xử Tổ giám sát đặt tại Ngân hàng Xây Dựng, luật sư Trần Minh Hải - bào chữa cho Phạm Công Danh (PCD) - đặt vấn đề: 

  "Qua hồ sơ vụ án có 5 đặc điểm nổi bật của NH Đại Tín khi ông PCD đảm nhận tái cơ cấu, là NH không có khả năng thanh khoản với tình trạng tài sản rất xấu theo ghi nhận từ NHNN, tình trạng thứ hai là nợ xấu cao và đối mặt nguy cơ không thu hồi (11.858 tỷ), thứ ba là NH có lỗ lũy kế vượt 50% giá trị vốn tự có (âm hơn 2.400 tỷ), thứ tư là một NH yếu kém theo tờ trình 40A, cuối cùng là không đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu theo Luật tín dụng".

  Với những ghi nhận trên, NH Đại Tín phải đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, và điều này ảnh hưởng gì đến PCD? Theo luật sư, nếu NH Đại Tín thuộc tình trạng kiểm soát đặc biệt thì PCD sẽ có những cân nhắc và những hành động khác, dẫn đến kết quả sẽ không sai phạm. Thậm chí, luật sư cho rằng có thể PCD sẽ không nhận tái cơ cấu NH Đại Tín nếu nó thuộc diện kiểm soát đặc biệt.

  Thực tế sau khi nhận tái cơ cấu NH Đại Tín, mỗi năm NH ghi nhận lỗ thêm gần 3.000 tỷ đồng, tình trạng càng ngày càng nguy cấp. Và như vậy, luật sư Hải nhấn mạnh: "Đáng lẽ ra NH Xây dựng sau khi đảm nhận NH Đại Tín cũng phải được đưa vào diện NH kiểm soát đặc biệt". Và nếu được đặt vào NH kiểm soát đặc biệt, NH Xây dựng sẽ có những quyền và nghĩa vụ sát sao hơn, từ đó sẽ không dẫn đến những sai phạm thất thoát nặng nề.

  "Hơn nữa, nếu áp dụng cơ chế kiểm soát đặc biệt, thì NH Xây Dựng sẽ chỉ thực hiện dưới sự hỗ trợ của NHNN, hơn nữa cũng có điều khoản được rút khỏi vị thế điều hành", luật sư đặt vấn đề, đây là yếu tố quan trọng cần xem xét khi xét xử và kết luận về sai phạm của PCD.

  Trước những phân tích này của luật sư, HĐXX đã lên tiếng nhắc nhở mục đích của phiên toàn hôm nay không phải nhấn mạnh hay phân tích những nội dung trong vụ án PCD.

  Chủ tọa nhắc lại: "NHNN không chỉ định nhóm PCD tham gia tái cấu trúc NH Đại Tín mà là do nhóm PCD tự trình đề xuất được tham gia. Như vậy, đề nghị luật sư không được phân tích vụ án PCD tại phiên tòa này".

 • Luật sư đề nghị Tòa xem xét lại hai chữ "tinh vi" nhận định về Phạm Công Danh
  09:36 28/06/2018

  Sau phần bào chữa của bị cáo Phạm Thế Tuân đến lượt luật sư Phan Trung Hoài bào chữa cho bị án Phạm Công Danh lên tham gia bào chữa.

  Phiên tòa sáng 28/6: Bị cáo Phạm Thế Tuân mong được hưởng án treo - Ảnh 1.

  Luật sư Phan Trung Hoài lên tham gia bào chữa cho Phạm Công Danh

  Theo luật sư Hoài, để thực hiện được phương án tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín đã gặp rất nhiều khó khăn, trong đó bao gồm: (1) làm thế nào nâng cao tính thanh khoản tại NH Đại Tín và (2) làm thế nào để đánh giá chính xác được năng lực của NH Đại Tín.

  Luật sư nhấn mạnh lời bào chữa vào câu hỏi "Vì sao NHNN đi đến quyết định đổi tên NH Đại Tín thành NH Xây Dựng?". Cùng với đó, nợ xấu NH Đại Tín lúc bấy giờ hơn 7.000 tỷ đồng và nhiệm vụ nhóm Phạm Công Danh là phải giải quyết toàn bộ con số này - quá trình chuyển giao toàn bộ nghĩa vụ sang cho Phạm Công Danh trên thực tế không là nhiệm vụ của riêng ai, mà là toàn bộ các bên tham gia tái cơ cấu.

  Một luận điểm khác, NHNN đã có rất nhiều tờ trình được báo cáo qua nhiều cấp, như vậy muốn đánh giá được quá trình tái cơ cấu của nhóm Phạm Công Danh thì phải biết rõ số tiền nhóm này tham gia tái cơ cấu là lấy từ đâu. Nếu là lấy từ nguồn tài trợ BIDV, NHNN phải biết rõ điều này và đã chấp thuận cho nhóm Phạm Công Danh tham gia tái cơ cấu từ số tiền vay này, luật sư khẳng định.

  Dẫn chứng, luật sư cho biết một thông tin là vốn huy động NH Đại Tín đến tháng 4/2013 tăng mạnh nhờ nguồn tiền từ nhóm Phạm Công Danh cũng như ghi nhận thu được nợ từ nhóm Phú Mỹ… tất cả những nội dung trên đều được ghi nhận trong những tờ trình, và con số thu được hơn 3.000 tỷ cũng là do NHNN xác định. Tựu trung lại, quá trình tham gia tái cơ cấu của nhóm Phạm Công Danh đều được số hóa cụ thể, đồng thời được ghi nhận báo cáo đầy đủ cho các bên tham gia.

  Tiếp tục phần bào chữa, luật sư nói về con số thất thoát 15.000 tỷ, trong đó giai đoạn 1 là 9.000 tỷ đã được đánh giá có khả năng thu hồi và giai đoạn 2 là 6.000 tỷ  – đáng chú ý trong 6.000 tỷ này có đến 4.500 tỷ là tăng vốn điều lệ. 

  Tóm lại, luật sư Hoài mong muốn HĐXX xem lại hai chữ "tinh vi" mà những gì phiên tòa nhận định. Còn về hành vi của Phạm Công Danh, thì luật sư mong muốn HĐXX cân nhắc để đánh giá chính xác mức độ vi phạm của bị cáo Phạm Công Danh, bởi chỉ vì tham gia tái cơ cấu nhưng bị cáo Danh đã đánh đổi toàn bộ tài sản của mình, hơn nữa phải chịu án tù tội.

 • Bị cáo Phạm Thế Tuân cũng mong được nhận án treo
  09:32 28/06/2018

  Sáng nay ngày 28/6, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổ giám sát đặt tại Ngân hàng Xây dựng tiếp tục làm việc ngày thứ 4.

  Mở đầu phiên tòa, bị cáo Phạm Thế Tuân tự bào chữa.  

  Đầu tiên bị cáo Tuân khẳng định mình có một phần trách nhiệm khi xảy ra thất thoát lớn tại NH Xây Dựng.

  Theo đó, từ đáy lòng bị cáo vẫn mong muốn HĐXX xem xét để có những khoan hồng cho bị cáo Tuân, đồng thời gửi lời xin lỗi đến bị cáo Hà Tấn Phước vì những gì xảy ra.

  Tuy nhiên, nói về suốt quá trình công tác của mình, bị cáo Tuân cho biết chưa lần nào bị cấp trên khiển trách, và luôn nhận được những danh hiệu hoàn thành tốt công việc. Đồng thời, bị cáo Tuân cũng phân trần trong quá trình tham gia tái cấu trúc NH Đại Tín, bị cáo Tuân còn đảm đương trách nhiệm tái cấu trúc tại một ngân hàng khác. Với những nguyên nhân khách quan như chưa có hành lang pháp luật, tính chất phức tạp của sự việc, bị cáo Tuân mong muốn nhận được sự xét xử công minh từ HĐXX.

  "Bản thân bị cáo không phải là đối tượng gây nguy hại cho xã hội. Hơn nữa, hiện đã nghỉ hưu và là người tham gia các công tác xã hội. Do đó, bị cáo mong muốn được hạ mức án thấp hơn so với đề xuất của VKS, và bị cáo mong được nhận mức án ban đầu là án treo", bị cáo Tuân kết thúc phần tự bào chữa của mình.

  Theo cáo trạng, bị cáo Phạm Thế Tuân là Tổ phó Tổ giám sát NH Đại Tín từ ngày 5/9/2012-8/8/2013, là người được Tổ giám sát giao nhiệm vụ giúp Tổ trưởng theo dõi, giám sát các giao dịch từ 5 tỷ đồng trở lên và có trách nhiệm đối với 6 giao dịch mà Phạm Công Danh đã rút tiền khỏi NH. 

  Tổng số tiền thất thoát mà bị cáo Tuân phải chịu trách nhiệm là 3.455 tỷ đồng. Viện kiểm sát đã đề nghị mức án cho bị cáo Tuân là 30-36 tháng tù.

 • Xem lại diễn biến phiên tòa từ 25/6 tới nay
  07:40 28/06/2018

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên