TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Phiên tòa sáng 8/9: Yêu cầu triệu tập thêm nhiều lãnh đạo ngân hàng Oceanbank và đại diện Vietsovpetro đến tòa ngay chiều nay

 • Luật sư "xoay" đại diện NHNN về việc tại sao mua Oceanbank 0 đồng không thông báo cho chủ sở hữu và PVN biết
  11:11 08/09/2017

  Luật sư hỏi đại diện cơ quan giám định NHNN.

  Liên quan đến khoản trích lập dự phòng – liên quan đến kết luận thiệt hại của Oceanbank – cơ quan giám định cũng đã nêu khoản tiền 988 tỷ có lẻ và 331 tỷ tạm ứng vào tài khoản nghiệp vụ thì đã được trích lập dự phòng 100%, thì ở đây cơ quan giám định căn cứ vào quy định pháp luật nào để cơ quan giám định trích lập dự phòng những khoản này 100%?

  Luật sư đang có sự nhầm lẫn – trong kết luận từ năm 2011-2014, Oceanbank đã vi phạm chế độ kế toán thống kê và vi phạm những qui định về trần lãi suất huy động của NHNN, Oceanbank đã hoạch toán ghi nợ vào tài khoản ghi trả lãi không có những chứng từ hợp lệ theo qui định là số tiền 988 tỷ có lẻ - đấy là thực chi vào tài khoản chi lãi còn số tiền 331 tỷ có lẻ là ứng từ hoạt động nghiệp vụ thì đến nay chưa được hoàn ứng và theo căn cứ hồ sơ cơ quan điều tra cung cấp thì đã xác định khoản này là không có khả năng thu hồi. 

  Việc xác định khoản thu hồi và khoản khó đòi theo qui định của thông tư 28 của Bộ tài chính thì phải trích lập 100% thì tại thời điểm chúng tôi kiểm tra đánh giá và ban hành kết luận giám định thì cơ quan điều tra cung cấp thì khoản 331 tỷ đã được bỏ riêng lập dự phòng đầy đủ theo qui định của thông tư 28 của bộ tài chính.

  Có nghĩa là trong số hơn 1.300 tỷ này chỉ trích lập dự phòng 100% đối với hơn 331 tỷ đúng không ạ?

  Chính xác ạ.

  Luật sư hỏi đại diện NHNN.

  Quy trình mua lại cổ phần bắt buộc của tổ chức tín dụng, NHNN phải đặt tổ chức tín dụng vào tình trạng kiểm soát đặc biệt và NHNN đã đặt OceanBank vào tình trạng kiểm soát đặc biệt và tôi thấy có 1 câu vô cùng quan trọng: NHNN khi kiểm soát đặc biệt với Oceanbank có yêu cầu tổ chức tín dụng thuê 1 tổ chức kiểm toán độc lập hoặc NHNN thuê tổ chức kiểm toán độc lập hay không?

  Quá trình mua lại NHNN thực hiện đúng với qui định của pháp luật.

  Kết quả kiểm toán đó phải thông báo đầy đủ cho chủ sở hữu và cổ đông của NH đó. Ông Thắm sở hữu hơn 60% và PVN sở hữu 15% - thì cả 2 đơn vị này đều nói họ không biết. NHNN đã thông báo cho chủ sở hữu và cổ đông khi đặt vào tình trạng kiểm soát hay không?

  Năm 2015 đại hội cổ đông thường niên của Oceanbank đã thông qua phương án NHNN mua lại 0 đồng.

  Tức là đã thông qua đại hội đồng cổ đông – tuy nhiên theo qui định, mua cổ phần bắt buộc của tổ chức tín dụng – kết quả đánh giá thực trạng tài chính của ngân hàng thì phải thông báo cho chủ sở hữu và PVN – nhưng cả 2 đơn vị này đều nói không biết thì ông nói sao?

  Trong quá trình thực hiện NHNN đã đảm bảo đã thực hiện theo đúng qui định pháp luật, tôi không giải thích gì thêm.

 • Nguyên GĐ CN Nha Trang: Tội của bị cáo là làm giám đốc chi nhánh
  10:51 08/09/2017

  LS Nguyễn Phương Nam (bào chữa cho 4 bị cáo) thẩm vấn Đỗ Quốc Trình – nguyên GĐ Phòng giao dịch Phú Mỹ Hưng.

  Bị cáo Trình bị quy kết tiếp nhận chủ trương, chỉ đạo của Hà Văn Thắm và Nguyễn Minh Thu về việc chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của khách hàng.

  Bị cáo Trình trực tiếp theo dõi, chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi cho khách hàng gửi tiền. Bị cáo cũng phân công nhân viên theo dõi chi trả lãi ngoài. Bị cáo liên quan đến khoản tiền chi lãi ngoài hơn 1,24 tỷ đồng.

  Theo bị cáo, khi bị khởi tố, anh em trong phòng giao dịch nói với nhau rằng, đáng ra bớt làm đi một chút thì không bị khởi tố. Nghịch lý bị cáo Trình đưa ra là nhiều chi nhánh làm tốt thì đang bị cáo buộc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

  Bị cáo mong HĐXX xem xét cho các bị cáo liên quan hành vi cố ý làm trái. Bị cáo cho biết không nhận được chỉ đạo từ Thắm và Thu từ năm 2011 vì bị cáo làm từ tháng 6/2013.

  Bị cáo Tạ Hoàng Phương - nguyên GĐ CN Nha Trang

  Bị cáo Phương cho biết ông được nhận chức vụ này từ tháng 11/2011 khi CN được thành lập. Trước khi đi vào hoạt động thì toàn bộ nhân viên được đào tạo ở CN Sài Gòn hoặc Hội sở, riêng ông không được tham gia đào tạo. Ngoài ra, cũng không có nhân viên cũ nào đến hỗ trợ.

  Về hoạt động của CN ông nhận định tương đối tốt, ngay từ năm 2012 đã có lãi, những năm sau lợi nhuận tăng lên, trong 3 năm lãi khoảng 10 tỷ đồng. 

   Cá nhân ông cho rằng bị truy tố là do được bổ nhiệm làm GĐ Chi Nhánh.

 • Yêu cầu triệu tập ông Trần Thanh Quang, bà Lê Thị Thoa, đại diện Vietsovpetro đến tòa ngay chiều nay
  10:04 08/09/2017

  Thẩm phán Trương Việt Toàn yêu cầu NHNN trả lời câu hỏi: 

  Lãi suất cơ bản của NHNN quy định là lãi suất nào?

  Tôi xin trả lời sau.

  Chiều nay ông sẽ trả lời vấn đề sau. Lãi suất cơ bản được hiểu như thế nào? Lãi suất cơ bản đầu năm 2011 là bao nhiêu? Lãi suất cơ bản và lãi suất huy động tối đa được hiểu như thế nào?

  Tòa yêu cầu thư ký phối hợp với C46 triệu tập những người có tên sau đến tòa ngay chiều nay:

  Ông Trần Thanh Quang, Phó TGĐ Oceanbank.

  Bà Lê Thị Thoa – Phó GĐ CN Hà Nội – vợ trưởng ban kiểm soát Oceanbank

  Bà Trần Kim Chi – quyền GĐ chi nhánh Hải Phòng 

  Tổ chức Vietsovpetro.

 • Hà Văn Thắm: Khi dừng chỉ đạo chi lãi ngoài vào tháng 9/2011 lượng khách hàng giảm rất mạnh
  09:45 08/09/2017

  Luật sư hỏi bị cáo Hà Văn Thắm.

  Phiên tòa sáng 8/9: Yêu cầu triệu tập thêm nhiều lãnh đạo ngân hàng Oceanbank và đại diện Vietsovpetro đến tòa ngay chiều nay - Ảnh 1.

  Bị cáo Hà Văn Thắm.

  Việc chi vượt trần thời điểm diễn ra cuộc họp là thời điểm nào?

  Bị cáo chỉ nhớ có cuộc họp 2 đầu Nam Bắc còn thời điểm nào thì bị cáo không nhớ.

  Quy kết đồng phạm là oan cho họ đúng không ạ?

  Họ chỉ rà soát lại phần gửi tiền, bộ phận thu ngân đã nạp số liệu vào hệ thống corebanking cho nên họ sẽ không tham gia vào phần chi lãi ngoài.

  Tức là họ không ảnh hưởng đến việc chi lãi ngoài?

  Thực ra bị cáo chỉ là người chỉ đạo không làm chi tiết đến các bộ phận. Bị cáo nghĩ các chị ấy đã trình bày khá là rõ ràng, luật sư hỏi các chị ấy.

  Trong thời gian làm chủ tịch HĐQT Oceanbank được lãnh đạo NHNN và thanh tra ban pháp chế họ có văn bản cảnh báo cho anh khi anh thực hiện chủ trương chi lãi ngoài không?

  Dạ không. Bị cáo trình bày rồi, do ngân hàng bé quá cũng không được tham gia cuộc họp nào về việc chi vượt trần.

  Theo quy định NHNN, hàng ngày phải báo cáo NHNN về lượng tiền gửi, báo cáo quý, năm đặc biệt là báo cáo đã được kiểm toán thường xuyên gửi nếu chậm sẽ bị phạt.

  Có 2 đợt thanh tra toàn diện thì bị cáo nói rồi. Có khá nhiều đoàn kiểm tra các tỉnh thì bị cáo không nhớ hết được.

  Bị cáo đưa ra chủ trương chi lãi ngoài chính thức thời gian nào?

  Chủ trương bị cáo bàn với anh Sơn vào đầu năm 2009 và đầu năm 2011 có 2 cuộc họp của các GĐ PGD/CN.

  Từ 2010 đến tháng 11/2014 do thực hiện chủ trương chi lãi ngoài, số lượng KH có tăng lên không?

  Có tăng khá cao trừ thời gian tháng 9/2011, khi bị cáo ra chỉ thị dừng chi lãi ngoài thì giảm mạnh quá sau đó bị cáo lại tiếp tục chỉ đạo sau đó lại tăng trở lại.

  Bị cáo có nghĩ con số 1.576 tỷ đồng chi lãi ngoài là thiệt hại cho ngân hàng?

  Trong tổng phần lãi gần 2.000 tỷ, NH Oceanbank nộp thuế nhiều năm và là DN nộp thuế lớn nhất cho tỉnh Hải Dương gần 300 tỷ đồng và cổ tức PVN nhận cũng gần 300 tỷ nữa. Bị cáo nghĩ đây không phải là thiệt hại.

  Hỏi bị cáo Thu Ba.

  Thành phần tham gia cuộc họp khi bị cáo bàn giao cho chị Trang có những ai?

  Có bị cáo, có cán bộ thuộc phòng KD bán lẻ, anh Hiệp trưởng phòng, chị Trang và chị Đào Thị Thu Hằng.

  Tại buổi bàn giao đó, các bên có lập biên bản bàn giao không?

  Dạ không, đây là công việc hằng ngày.

 • Bị cáo Thiên Ngân: Khi nhận cáo trạng cảm thấy oan ức và tủi thân
  09:07 08/09/2017

  Luật sư Hoàng Huy Được hỏi bị cáo Nguyễn Văn Đức – nguyên GĐ CN Thanh Hoá

  Theo cáo trạng, quy buộc trong thời gian anh làm giám đốc, chi nhánh đã nhận và chi lãi ngoài 6 tỷ đồng, trong đó có 874 triệu chưa vượt trần, như vậy số tiền 874 triệu đồng này có bị coi là vi phạm?

  Thưa không. Với trách nhiệm của chi nhánh, chúng tôi chỉ nghĩ số tiền này là do cấp trên từ chi nhánh chi về, giúp chi nhánh hoạt động hiệu quả, chúng tôi không biết tiền đó từ đâu.

  Từ năm 2011-2014, lợi nhuận của chi nhánh Thanh Hoá là 27 tỷ đồng.

  Về quy buộc cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng?

  Bị quy buộc như vậy thực sự là oan cho chúng tôi.

  Bị cáo Trần Thị Thiên Ngân - nguyên GĐ CN Đà Nẵng

  Trong cáo trạng quy buộc chi nhánh chi lãi ngoài 5,7 tỷ đồng, cũng trong cáo trạng tìm ra gần 300 triệu chưa vượt trần nhưng vẫn bị quy buộc trách nhiệm về số tiền này, quan điểm của chị như thế nào?

  Tôi cho rằng không phù hợp. Tôi không gây hậu quả mà là hiệu quả, sau khi lấy lợi nhuận từ huy động trừ đi chi phí chi nhánh vẫn lãi 23 tỷ đồng.

  Tất cả các bị cáo ở đây chỉ làm theo chỉ đạo, chúng tôi không gây hậu quả, thể hiện trên báo cáo, chúng tôi không chỉ đạo chi lãi ngoài mà nhận chủ trương từ trên.

  Khi nhận cáo trạng tôi thấy tủi thân, oan ức, 227 người hành vi giống nhau, chỉ là làm theo chỉ đạo.

  Luật sư bào chữa cho bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang - nguyên GĐ Khối KH cá nhân hỏi bị cáo Trang.

  Trong thời gian làm ở ngân hàng Oceanbank, ai là người quản lý trực tiếp của bị cáo?

  Thưa là anh Trần Thanh Quang, phó tổng giám đốc phụ trách khối khách hàng cá nhân.

  Cáo trạng cho rằng bị cáo thực hiện chỉ đạo Nguyễn Minh Thu, chị thực hiện chỉ đạo chi lãi ngoài trên 165 tỷ đồng, quan điểm của chị như thế nào?

  Bị cáo cho rằng quy kết không chính xác, trong tất cả các lời khai với cơ quan điều tra, bị cáo chưa bao giờ nói nhận trực tiếp chỉ đạo từ chị Thu hay anh Thắm.

  Liên quan đến chỉ đạo chi ngoài lãi suất, vì ở khối khách hàng cá nhân là bán lẻ, còn chính sách thì liên quan đến khối marketing, không có chức năng tổng hợp các báo cáo. Khối chỉ là đối chiếu xác thực số liệu.

  Bị cáo xin phép được nói một lời, cáo trạng có 5 chi tiết quy kết bị cáo, bị cáo thấy cả 5 đều không đúng, bị cáo không cố ý làm trái vì khi tiếp nhận từ khối bán lẻ cũ bị cáo hoàn toàn không biết đây là chi lãi ngoài, bị cáo hoàn toàn không nhận chỉ đạo trực tiếp từ anh Thăm hay chị Thu, bị cáo không tổng hợp báo cáo chi ngoài cho khách hàng...

  Luật sư hỏi bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba - nguyên GĐ NH Khối bán lẻ

  Bị cáo bàn giao cho bị cáo Khôi Trang cụ thể công việc gì?

  Bị cáo bàn giao cách kiểm tra đối chiếu với thông tin trên CoreBanking.

  Như bị cáo khai tại phiên tòa, việc chấm đối chiếu không liên quan đến việc chi tiền. Sau đối chiếu, bị cáo cho biết có thể có sự chênh lệch. Khi được CQĐT yêu cầu, bị cáo thực hiện cùng CQĐT đối chiếu so sánh giữa Khối NH bán lẻ và Khối kế toán. Kết quả đối chiếu có sự chênh lệch. 

  Mục tiêu của khối bán lẻ là đảm bảo cơ sở dữ liệu của KHCN.

  Vậy danh sách ấy không có ý nghĩa gì với việc chi tiền của ngân hàng?

  Bị cáo nghĩ vậy.

  Quan điểm của bị cáo về số tiền thiệt hại?

  Quan điểm bị cáo đấy là khoản chi phí cần thiết thì 51.000 khách hàng mới chịu ở lại. Chính khoản tiền tới 51.000 khách hàng là thu nhập của khách hàng mà không phải hưởng lợi bất chính.

  Luật sư hỏi bị cáo Nguyễn Minh Thu

  Phiên tòa sáng 8/9: Yêu cầu triệu tập ông Trần Thanh Quang, bà Lê Thị Thoa, đại diện Vietsovpetro đến tòa ngay chiều nay - Ảnh 1.

  Bị cáo Nguyễn Minh Thu.

  Giám đốc khối Khách hàng cá nhân chịu quản lý trực tiếp của Phó Tổng giám đốc hay Tổng Giám đốc?

  Ông Trần Thanh Quang - Phó TGĐ OceanBank phụ trách 3 khối: CNTT, KH cá nhân, Marketing. Bị cáo không phụ trách khối khách hàng cá nhân.

  Cáo trạng quy buộc bị cáo Khôi Trang theo chỉ đạo của bị cáo?

  Bị cáo mong Viện Kiểm sát xem xét bị cáo không là người quản lý trực tiếp các khối này.

 • Hàng loạt nguyên GĐ chi nhánh Oceanbank không đồng ý với cáo buộc tội Cố ý làm trái
  08:39 08/09/2017

  Sáng nay (8/9), phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) tiếp tục với phần tham gia xét hỏi của luật sư Hoàng Huy Được với các cựu giám đốc PGD/CN.

  Luật sư Hoàng Huy Được sẽ bào chữa cho 10 bị cáo ở phiên tòa này.

  Bị cáo Ngô Hải Nam - Nguyên GĐ CN Quảng Ninh

  Phiên tòa sáng 8/9: Hàng loạt nguyên GĐ chi nhánh Oceanbank không hiểu vì sao bị cáo buộc tội Cố ý làm trái - Ảnh 1.

  Luật sư Hoàng Huy Được hỏi bị cáo Ngô Hải Nam.

  Bị cáo thực hiện theo nghĩa vụ hợp đồng lao động của Oceanbank đặt ra, đó là trách nhiệm thực hiện chấp hành sự chỉ đạo của người điều hành, quản lý người lao động.

  Bị cáo thấy không hợp lý, cáo trạng cáo buộc cho bị cáo là không đúng.

  Bi cáo Ngô Hải Nam bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Nam cùng các thuộc cấp ở chi nhánh thực hiện chi lãi ngoài vượt trần lãi suất hơn 12,8 tỷ đồng

  Bị cáo Lê Quỳnh An – Nguyên GĐ CN Vinh 

  Bị cáo tiếp nhận chủ trương từ Hà Văn Thắm và Nguyễn Minh Thu. Bị cáo nghĩ bị cáo chưa bao giờ lợi dụng chức vụ để cố ý làm trái. Bị cáo chỉ tuân thủ theo người chỉ đạo, điều hành của người sử dụng lao động.

  Bị cáo An bị truy tố tội Cố ý làm trái, bị cáo An liên quan khoản tiền chi lãi ngoài vượt trần lãi suất trên 11,7 tỷ.

  Luật sư: Anh là người thứ 2 mà tôi thẩm vấn có nói liên quan đến việc sử dụng lao động, các anh phải chấp hành theo quy định, thậm chí là đuổi việc nếu không thực hiện.

  Bị cáo Phan Thị Tú Anh – nguyên GĐ CN Quảng Ngãi

  Tất cả những chuyển tiền từ Hội sở về cho Phó Giám đốc Chi nhánh và Kế toán trưởng sau đó thực hiện chi tiền chứ bị cáo không hề nhận tiền và chi lãi ngoài.

  Trong thời gian bị cáo làm Giám đốc đã mang lại lợi nhuận 211 tỷ đồng cho OceanBank. Đây cũng là một trong những chi nhánh có hoạt động huy động tốt nhất hệ thống.

  Bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên – nguyên GĐ CN Vũng Tàu

  Trong tổng số chị bị quy buộc chi lãi ngoài 45 tỷ, trong đó có 15 tỷ chưa vượt trần, chưa vượt trần thì theo chị là có vi phạm không?

  Thưa không ạ. Đây là một cáo buộc vô lý.

  Với tư cách là người quản lý, bị cáo Thắm nói rằng huy động vốn càng cao mang lại lợi nhuận càng lớn, điều này có phù hợp với chi nhánh của chị?

  Thưa có, từ năm 2011-2014, lợi nhuận chi nhánh là 228 tỷ, là một trong những chi nhánh hiệu quả trong hệ thống.

  Quan điểm của chị về quy buộc gây hậu quả nghiêm trọng?

  Tôi cũng như các giám đốc khác cho tới thời điểm này không hiểu tại sao phải ngồi đây và bị quy buộc cố ý làm trái. Chúng tôi không được bàn bạc, thống nhất với HĐQT về chi lãi ngoài.

  Theo khoản 7 Điều 21 trong Hợp động lao động, nếu cản trở hoạt động của tổ chức theo chỉ thị của người sử dụng lao động thì sẽ bị cách chức.

  Dựa trên cơ sở kết quả hoạt động của chi nhánh thì rõ ràng là các nhân viên đã mang lại lợi nhuận cho OceanBank chứ không hề làm thiệt hại cho ngân hàng. Chi nhánh Vũng Tàu là một trong những chi nhánh hiệu quả, góp phần giúp Oceanbank có lãi, trả cổ tức cho cổ đông và nộp thuế cho Nhà nước.

Theo Trí thức trẻ/Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên