TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Thủ tướng ký ngay một văn bản tại hội nghị chấn chỉnh việc thanh kiểm tra khiến doanh nghiệp bị làm khó

Tiêu điểm sự kiện

 • Thủ tướng sẽ ký ngay một văn bản chấn chỉnh việc thanh kiểm tra khiến doanh nghiệp bị làm khó
  13:32 17/05/2017

  Thủ tướng cho nhấn mạnh việc nói phải đi đôi với làm. Do đó, với những phản ánh của doanh nghiệp về việc thanh kiểm tra, khiến doanh nghiệp bị làm khó, Thủ tướng sẽ chấn chỉnh lại ngay. 1 văn bản chấn chỉnh việc này sẽ được ký ngay sau đây mang số 20.

  Tuyên bố của Thủ tướng đã nhận được 1 tràng pháo tay lớn hưởng ứng từ cộng đồng doanh nghiệp

 • Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần tăng cường đối thoại. Đối thoại là nói đi và nói lại
  13:30 17/05/2017

  Nhìn chung, cộng đồng doanh nghiệp rất phấn khởi với những tiến bộ đã đạt được và kỳ vọng những tiến bộ ấy sẽ được tiếp tục với tiến mộ mạnh, quyết tâm cao. Đánh giá từng năm, nhận thấy sự chuyển biến về nhận thức, đi vào hành động và mang lại hiệu quả. Nhìn chung lại, nghị quyết số 35 giải quyết khó khăn lớn, nhưng tựu chung lại là đất đai, tiếp cận vốn và chi phí vốn, thuế và bảo hiểm cũng như bao trùm là thủ tục hành chính.

  Chúng ta đã làm ngày càng cụ thể. Nghị quyết 19/2017 chỉ ra 200 nhiệm vụ và mỗi nhiệm vụ được giao cho từng bộ và dưới tỉnh là cấp sở. Chính phủ đề nghị các bộ, các tỉnh làm sao để đồng nhất, tránh tình trạng ở trên nóng, bên dưới vẫn thờ ơ, coi như không phải việc của mình.

  Qua mấy năm theo dõi, tôi xin đề nghị thế này, tất cả các đồng chí ở các bộ ngành, các địa phương, nên lưu ý những kiếm nghị đặc biệt mà tôi xin tóm lại dưới đây:

  Thứ nhất, rất cần tăng cường đối thoại. Đối thoại là nói đi và nói lại. Tôi cũng trực tiếp tham gia một số đối thoại mà sau khi đối thoại mà doanh nghiệp vẫn rất bức xúc. Có 3 vấn đề các bộ ngành không đúng và phải sửa theo doanh nghiệp còn lại còn lại 11 trong số 14 vấn đề nổi cộm được doanh nghiệp chấp thuận.

  Vai trò của các hiệp hội, với đội ngũ pháp chế, không chỉ nêu ra vướng mắc của doanh nghiệp mà có thể chỉ rõ những điều cần sử trong văn bản của nhà nước. Với các cơ quan nhà nước, cần quyết tâm hơn.

  Doanh nghiệp cần rất cụ thể, rất thiết thực để chi phí chính thức và không chính thức giảm cũng như không lỡ cơ hội kinh doanh. Ngoài ra, không đủng đỉnh, cần khẩn trương. Dù ngành thuế có cải tiến nhưng Việt Nam vẫn đứng 167. Về điện năng, chúng ta đứng 96 sau khi vươn lên từ vị trí 132. Vì thế, cần khẩn trường. Cuối cùng, phải điện tử hóa, cho dịch vụ công lên trực tuyến. Mong thủ tướng và chính phủ có chỉ đạo quyết liệt về thanh toán điện tử, giúp giảm thiểu tham nhũng

 • Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh: Nhiều quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh đã được dỡ bỏ
  13:11 17/05/2017

  Bộ Công Thương đã và đang tích cực thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ đưa ra 1 năm trước đó.

  Thời gian qua, Bộ Công Thương đã lắng nghe và tiếp thu các ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp để hoàn thiện quy định, thủ tục hành chính nhằm cải cách thể chế toàn ngành một cách sâu, rộng.

  Cùng với đó, Bộ Công Thương đã tích cực hoàn thiện các quy định pháp luật thuộc thẩm quyền theo tinh thần này. Nhiều quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh đã được dỡ bỏ, tạo điều kiện khơi dậy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển, ví dụ như dỡ bỏ Thông tư 37; sửa đổi quy định về khai báo hóa chất tại Thông tư 40…

  Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp với người dân, doanh nghiệp để giải đáp kịp thời các quy định, đồng thời tiếp nhận và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc còn tạo rào cản kinh doanh cho các doanh nghiệp trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

  Trong quá trình thực hiện, Bộ đã giải quyết ngay những vấn đề thuộc thẩm quyền của mình. Năm 2016, Bộ Công Thương đã bãi bỏ, đơn giản hóa 39 thủ tục hành chính. Trong năm 2017 Bộ sẽ bãi bỏ thêm 15 thủ tục hành chính và đơn giản hóa 108 thủ tục trong tổng số 443 thủ tục thuộc phạm vi Bộ quản lý (tương đương với đơn giản hóa 27,8% tổng số hiện có).

  Tới đây, nhằm tiếp tục cải cách và hoàn thiện thể chế, trên cơ sở thực hiện các nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nỗ lực cải cách quy định, thủ tục hành chính chú trọng ba tiêu chí là: đơn giản, minh bạch và hiện đại để hướng tới ba mục tiêu sau: tiết kiệm chi phí, tạo sự công bằng và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

  Đồng thời, Bộ cũng tiến hành hiện đại hoá hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và cơ cấu lại tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả

 • Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội: Rà soát lại thủ tục cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, cần cổ phần hóa 100% doanh nghiệp không cần nắm giữ
  12:56 17/05/2017

  Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch Thành phố Hà Nội

  Thực hiện nghị quyết 35 của chính phủ, trong 1 năm qua, Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt thực hiện các nội dung chỉ đạo bằng những việc làm cụ thể. Tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư để lắng nghe ý kiến doanh nghiệp; Rà soát, mạnh dạn cắt giảm, thu gọn bộ máy hành chính; Tăng cường khả năng tin học trong cán bộ; Tổ chức hội nghị kết nối cung cầu các vùng; Tổ chức kết nối ngân hàng và doanh nghiệp để kết nối nguồn vốn; Lắng nghe doanh nghiệp trong và ngoài nước để tháo gỡ khó khăn; Đào tạo kiến thức cho chủ doanh nghiệp; Chấn chỉnh tư thế tác phong của đội ngũ công chức, với tinh thần lấy người dân, doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ; Tập trung sắp xếp lại sở ban ngành trên thành phố trên tinh thần thu gọn.

  Năm 2016, GRDP của Hà Nội tăng 6,2 % cao nhất trong 6 năm trở lại đây. Thu ngân sách của thành phố trên địa bàn đạt 186.953 tỷ đồng, tương đương 110,3% dự toán. Số doanh nghiệp tăng nhanh chóng và thu hút đầu tư có sự đột phá.

  Năm 2016, vốn đang ký ngoài ngân sách đã thu hút được 439,200 tỷ đồng cao nhất từ trước tới nay, trong đó trong nước chiếm 141,400 tỷ đồng. Thu hút đầu tư nước ngoài đạt 588 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký là 3,11 tỷ USD, tăng gần 3 lần so với năm 2015. 22.666 doanh nghiệp mới với số vốn đăng ký là 252.758 tỷ đồng.

  Giảm thời gian đăng ký kinh doanh, tăng cường đăng ký kinh doanh qua mạng. Cấp quyền sử dụng đất từ 30 ngày xuống 14 ngày, nối mạng nội bộ toàn thành phố. Năm 2016, Hà Nội tổ chức nhiều hội nghị tháo gỡ khó khăn. Hà Nội hành động vì doanh nghiệp, xây dựng chính quyền phục vụ, lấy sự hài lòng để đánh giá mức độ hoàn thành.

  5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm:

  Tăng cường đối thoại chính quyền – doanh nghiệp.

  Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nền hành chính hiện đại.

  Đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp để tiếp cận thị trường, nguồn lực. Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Công khai minh bạch các kế hoạch quy hoạch.

  Phát huy vai trò của hiệp hội doanh nghiệp, là cầu nối doanh nghiệp với chính quyền.

  Hợp tác chặt chẽ với các tỉnh, thành phố, đẩy mạnh liên kết vùng.

  Đề xuất:

  Dần dần hạn chế các phương thức đặt hàng dịch vụ công ích, chuyển sang đấu thầu, nhằm tạo sự công bằng cho doanh nghiệp.

  Rà soát lại thủ tục cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, cần cổ phần hóa 100% doanh nghiệp không cần nắm giữ.

  Cần hỗ trợ mạnh mẽ hơn các doanh nghiệp trong quá trình chuyển giao công nghệ.

  Cho phép Hà Nội thí điểm xây dựng mạng dùng chung để quản lý doanh nghiệp và các hệ thống bán lẻ.

  Chỉ đạo tăng cường khâu kiểm tra các bộ ngành trung ương, chính quyền địa phương, trong việc triển khai nghị quyết 35 và 19 của chính phủ trong việc tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

 • Hải Phòng tập trung rất cao về giải phóng mặt bằng thực hiện cam kết với các NĐT
  12:54 17/05/2017

  Bí thư thành phố Hải Phòng Lê Văn ThànhHải Phòng đã xây dựng đề án báo cáo Thủ tướng thành lập trung tâm xúc tiến đầu tư kiểu mới, Giám đốc trung tâm là một đồng chí Thành ủy viên và chúng tôi nhờ Phó Gíam đốc các ngành tài nguyên môi trường, Xây dựng, KHĐT, các ngành liên quan cấp phép đầu tư, về trung tâm này. Do đó các DN về đầu tư tại Hải Phòng chỉ cần 1 đầu mối là trung tâm này, tiết kiệm rất nhiều thời gian, thủ tục,…

  Hàng tháng định kỳ vào ngày 10, công khai toàn bộ các phương tiện về việc các DN địa bàn TP gặp gỡ phản ánh khó khăn vướng mắc cho Chủ tịch hay Phó Chủ tịch.

  Về ý kiến của ông Nguyễn Văn Đệ, báo cáo với Thủ tướng và CHính phủ cá nhân tôi chưa bao giờ nhận được đăng ký của anh Đệ, UBND TP đã tiếp nhận và bàn giao cho Phòng thương mại hồ sơ bến xe Thượng Lý. Bến xe Thượng Lý đề nghị TP chuyển 100% tức là 150 chuyến từ bến xe Tam Bạc trước đây về bến xe Thượng Lý, TP trả lời nhiều lần với DN này rồi, trên cơ sở các quy định của Bộ ngành TW, DN vận tải được quyền lựa chọn các bến để đăng ký vận hành nên TP không thể can thiệp chuyển toàn bộ về bến xe Thượng Lý được.

  Có hàng chục cuộc họp và Chính phủ cũng đã yêu cầu giải trình và Hải Phòng đã giải trình, dần từng bước tạo điều kiện cho bến xe Thượng Lý phát triển, đến nay có khoảng 90 chuyến.

  Về giải pháp xúc tiến đầu tư, Hải Phòng tập trung rất cao về giải phóng mặt bằng thực hiện cam kết với các NĐT. Hải Phòng lần đầu tiên đứng đầu về thu hút đầu tư FDI. Các tập đoàn tư nhân lớn hầu hết đã về Hải Phòng.

  Môi trường đầu tư tại Hải Phòng đang được đổi mới mạnh mẽ, cam kết sẵn sàng tiếp đón mở cửa các DN.

 • Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí: Phấn đấu hạn chế, không hình sự hóa các quan hệ kinh tế dân sự
  12:52 17/05/2017

  Nghị quyết 35 vừa qua là cơ sở pháp lý quan trọng trong việc hỗ trợ cho doanh nghiệp an tâm phát triển. Nhưng so với yêu cầu vẫn còn 1 số hạn chế. Tin rằng sau hội nghị Thủ tướng sẽ có những chỉ đạo cụ thể.

  Hiện tại, cấp trung ương đã làm quyết liệt nhưng bên dưới thực thi chưa đều, chậm. Kiến nghị tăng cường chỉ đạo thanh tra kiểm tra giám sát, xử lý 1 vài trường hợp để răn đe chung.

  DN hiện đang lo ngại nhất là thủ tục hành chính, do đó, dù đã cải cách nhiều nhưng tôi cho rằng phải làm mạnh mẽ hơn nữa. Phải rà soát lại, cái nào không cần nữa thì bỏ đi, cái nào cần thì bổ sung và làm cho tốt. Đẩy mạnh công khai minh bạch thủ tục hành chính.

  Ngành kiểm sát không làm kinh tế nhưng chúng tôi sẽ đóng góp vào bằng cách phát hiện những bất cập trong pháp luật, tìm cách bịt nó lại, để tránh người lợi dụng, thu lợi bất chính. Chúng tôi cũng kiên quyết với tội phạm, người làm ăn gian dối, gây hậu quả cho nền kinh tế, quyết tâm bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính.

  Ngành phấn đấu hạn chế, không hình sự hoá các quan hệ kinh tế, dân sự. Bảo vệ cách làm sáng tạo của các doanh nghiệp mà pháp luật hiện hành chưa kịp cập nhật. Tăng cường kháng nghị bản án dân sự để bảo vệ lợi ích của người dân.

  Ngành sẽ đồng hành cùng chính phủ trong đồng hành cùng doanh nghiệp.

 • Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm báo cáo Công tác công an trong sản xuất kinh doanh
  12:36 17/05/2017

  Bộ Công an chủ động tham mưu, để xuất nhiều giải pháp để đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường thuận lợi phục vụ khởi nghiệp, thúc đẩy nhanh doanh nghiệp phát triển. Tham mưu đề xuất với chính phủ nhiều giải pháp trong điều hành kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài đồng thời đảm bảo lợi ích an ninh quốc gia của Việt Nam trong đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại song phương và đa phương.

  Phát hiện sai phạm của tập đoàn nhà nước, báo cáo chính phủ để có biện pháp xử lý. Chủ động phát hiện những sơ hở, yếu kém, chủ động kiến nghị với chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan, rà soát quá trình cơ cấu các tập đoàn nhà nước, ngân hàng, tổ chức tín dụng… góp phần lành mạnh hóa hoạt động tài chính ngân hàng.

  Đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, hỗ trợ thông tin cho các doanh nghiệp trong việc lựa chọn đối tác nước ngoài, giới thiệu đối tác cho các địa phương, vùng trọng điểm, chặn gián điệp kinh tế, giải quyết an toàn đình công, lãng công.

  Triệt phá tội phạm núp bóng doanh nghiệp, tội phạm kinh tế, tội phạm công nghệ cao. Tăng cường biện pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy ở khu công nghiệp, khu chế suất….

  Trước tác động của thế giới và khu vực, công tác đảm bảo trật tự đứng trước thách thức.

  Thế lực thù địch lợi dụng tình trạng phức tạp về đất đai, giải phóng mặt bằng, môi trường để gây rối trật tự xã hội, ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp và môi trường phát triển xã hội. Cần sự vào cuộc của các cấp các ngành, trong đó có cả doanh nghiệp, để sớm ổn định tình hình.

  Hoạt động của băng ổ nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp, tội phạm nút bóng doanh nghiệp còn phức tạp. Tội phạm hình sự tham gia các hoạt động kinh tế đe dọa một trường kinh doanh. Tội phạm kinh tế, buôn lậu, trốn thuế, môi trường, đa cấp…. Nhiều doanh nghiệp sử dụng hành vi côn đồ đe dọa doanh nghiệp khác, phá hỏng môi trường văn minh.

  Bộ Công an tập trung thực hiện:

  Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp và người dân. Tiếp tục triển khai, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chỉ thị số 12 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác đảm bảo an ninh kinh tế trong điều kiện phát triển Kinh tế Thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

  Tăng cường đảm bảo an ninh, phối hợp với địa phương để giải quyết hiệu quả các vấn đề phúc tạp nảy sinh, không để hình thành các điểm nóng về an ninh, trật tự. Tập trung đấu tranh với tội phạm hình sự trong lĩnh vực kinh tế. Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông, ngăn chặn xe quá khổ quá tải.

  Xây dựng môi trường an ninh, an toàn, lành mạnh, Bộ Công An đề nghị doanh nghiệp chấp hành đúng quy định của pháp luật. Doanh nghiệp, trong phạm vi của mình, cần phối hợp với các cấp chính quyền để giải quyết các vấn đề như giải phóng mặt bằng, đình công lãng công, bảo vệ môi trường. Đề nghị các doanh nghiệp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy.

 • Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời, giải đáp các kiến nghị của doanh nghiệp.
  12:15 17/05/2017

  Kiến nghị về áp dụng thuế suất GTGT 0% với máy móc thiết bị nông nghiệp, chăn nuôi, gạo… hiện nay Pháp luật quy định 3 mức 0% đối với hàng hóa dịch vụ XK , 3% hàng hóa dịch vụ thiết yếu cho đời sống, là đầu vào sản xuất cho NN và 10% cho hàng hóa phổ thông.

  Theo chiến lược cải cách thuế, đến năm 2020 sẽ nghiên cứu áp dụng 1 mức thuế suất không áp dụng thuế suất GTGT 0%. Như vậy kiến nghị trên đối với máy móc chuyên dùng chăn nuôi, gạo,.. là không phù hợp với thông lệ quốc tế và chiến lược nghiên cứu.

  Kiến nghị Phòng thương mại Hoa Kỳ lo ngại về chất lượng hàng hóa nhập khẩu thực phẩm, thuốc. Bộ sẽ tiếp nhận, nghiên cứu.

  Về nghiên cứu điều chỉnh chế độ BH cho người nước ngoài làm việc ở VN, chúng tôi cũng sẽ tiếp thu.

  Việt Nam nhất trí sẽ sớm ký hiệp định hải quan với Hoa Kỳ, 2 cơ quan đàm phán xong, đang làm thủ tục và khoảng tháng 11 ký hiệp định này.

  Về hiệp hội DNNVV, chi phí nộp thuế cao nhất Asean, 39,1%. Trong 39,1% có 20% thuế TNDN và 19,1% đóng BH. Trong khi bình quân Asean, tổng mức đóng này là 33,6%, BH có 11,67% còn lại là TNDN. Chúng ta còn thấp hơn về thuế.

  Về ý kiến Phòng thương mại Công nghiệp châu Âu, hàng hóa chuyển phát nhanh ngưỡng tính thuế là 2 triệu đồng hiện nay là 1 triệu đồng, tương đương 50 USD các nước khác cũng đang áp dụng mức này và đề nghị áp dụng mức này để phù hợp với khu vực. Chúng tôi đồng ý tiếp thu miễn kiểm tra chuyên ngành trừ hàng cấm theo danh mục của hải quan quốc tế.

  Về 62 dự án BĐS đang được bàn luận hiện nay, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng CP chỉ đạo BTC chủ trì và các bộ ban ngành rà soát nghị định 46, nghị định 59 và 189 chuyển DNNN thành CTCP. Chúng tôi đã báo cáo với Thủ tướng, kiến nghị 2 nội dung:

  Thứ nhất, thực hiện kế hoạch thanh tra 2017 có kế hoạch đối với các dự án không thực hiện đúng mục đích đầu tư, có dấu hiệu sai phạm đất đai làm thất thu ngân sách. Chuyển cho Thanh tra CP tham khảo danh sách 62 dự án này.

  Thứ 2, Yêu cầu các Chủ tịch các tỉnh thành phố tạm thời đình chỉ thi công các dự án cao tầng trung tâm thành phố lớn mà chưa thực hiện đúng thẩm quyền. Thủ tướng đồng ý thì làm tiếp mà nếu chưa đủ thủ tục sẽ phải dừng.

 • Cần tháo bỏ hàng rào phi thuế quan giữa Việt Nam - Hàn Quốc
  11:07 17/05/2017

  Cho Young Jun - Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

  Đầu tiên, tôi xin chân thành cảm ơn vì cơ hội phát biểu ở đây.

  Đề xuất ban đầu là cải thiện quy chế cho doanh nghiệp. Cuộc cạnh tranh thế giới khốc liệt, cơ sở hạ tầng Việt Nam còn yêu kém, nên các doanh nghiệp FDI gặp nhiều trở ngại khi phải đương đầu với các doanh nghiệp khác. Doanh nghiệp FDI ngày càng gặp nhiều khó khăn khi những quy định tăng lên. Các doanh nghiệp cần cạnh tranh và được làm việc thoải mái, có thể ngoại trừ những vùng cấm.

  Xóa bỏ rào cản phi thuế quan và FTA Việt – Hàn. FTA có hiệu lực hơn 1 năm, việc giảm thuế mạnh giúp giao thương giữa hai nước được đẩy mạnh, mở ra cơ hội mới giữa 2 quốc gia. Ngoài giảm thuế sâu, cần tháo dỡ rào cản phi thuế quan giữa 2 nước.

 • Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam: Chi phí chính thức lẫn không chính thức đang làm doanh nghiệp khốn khổ
  10:56 17/05/2017

  "Doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, gian khổ, trong đó, bức xúc nhất chính là chi phí chính thức và không chính thức tăng cao", ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV nhấn mạnh.

  Dù đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ đã thực hiện trong thời gian qua, nhưng ông Nguyễn Văn Thân vẫn thẳng thắn nói ra những bức xúc mà cộng đồng doanh nghiệp.

  Đó là chi phí chính thức lẫn không chính thức cao, nhiều thủ tục chồng chéo, thời gian thực hiện kéo dài…

  Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn thường xuyên bị kiểm tra, thanh tra (thuế, môi trường, an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy…) khiến cho năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp bị hạn chế.

  Nguyên nhân, theo ông, là bởi sự thờ ơ của những người thừa hành công vụ không hướng dẫn hoặc hướng dẫn không đầy đủ cho doanh nghiệp, tìm cách bắt lỗi doanh nghiệp, quan liêu, chưa coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ.

  Theo ông Thân, chính vì sự yếu kém trong khâu thực thi đã dẫn đến nếu doanh nghiệp muốn được việc thì phải "chung chi" theo kiểu "của công chia ba, của nhà chia đôi", đây là vấn đề tương đối phổ biến.

  Từ phía doanh nghiệp, chạy theo xu thế kinh doanh bằng "quan hệ" thay thế cho năng lực yếu kém của mình nên đã chủ động "chi ngầm" để có được các thuận lợi trong kinh doanh; một số doanh nghiệp do bị sức ép "đòi hỏi" từ phía cán bộ, công chức nên phải "chi ngầm" để được việc.

  Để khắc phục hiện tượng này phải xuất phát từ cả hai phía là cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp. Chỉ như vậy mới tạo nên một môi trường kinh doanh bình đẳng, an toàn và bền vững.

  Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần phải tạo thói quen ý thức tuân thủ pháp luật, đề cao văn hóa kinh doanh, với sứ mệnh phát triển sản xuất kinh doanh làm giàu chân chính là yêu nước, thực hiện nói không với tiêu cực, chủ động tăng cường năng lực quản trị, chung tay cùng với Chính phủ và các cơ quan của Chính phủ ngăn chặn, đẩy lùi tiêu cực trong kinh doanh.

  Đồng thời, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần tiếp tục có giải pháp tăng cường kỷ luật và trách nhiệm hướng dẫn của công chức khi tiếp xúc với doanh nghiệp, nêu cao tinh thần lấy doanh nghiệp làm trọng tâm phục vụ - Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam đề nghị.

 • Đề nghị bổ sung ngành bán lẻ, bao gồm tất cả các loại hình bán lẻ, vào danh mục ưu đãi đầu tư với tư cách 1 ngành độc lập
  10:52 17/05/2017

  Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Hiệp hội bán lẻ Việt Nam

  1: Đề nghị bổ sung ngành bán lẻ, bao gồm tất cả các loại hình bán lẻ, vào danh mục ưu đãi đầu tư với tư cách 1 ngành độc lập.

  2: Khởi động lại VDI, trong vai trò của một tập đoàn bán lẻ đa sở hữu ở Việt Nam. 10 năm trước, VDI được thành lập bởi 4 nhà bán lẻ hàng đầu với kỳ vọng hỗ trợ nhiều trong ngành bán lẻ. Tuy nhiên, kế hoạch này thất bại khi không thể tiếp cận được mặt bằng ở các địa phương.

  3: Trình chính phủ chương trình khuyến thương nhằm mở đầu ra cho hàng hóa. Bổ sung doanh nghiệp, hộ kinh doanh bán lẻ… vào đối tượng của khuyến công và khuyến nông nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của bán lẻ.


 • Cần có cơ chế về thỏa thuận xác định giá đất và quyền sử dụng đất
  10:44 17/05/2017

  Ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch -TGĐ CTCP Kosy nêu 3 kiến nghị

  Về giải phóng mặt bằng, cơ chế NĐT tự thỏa thuận để chuyển nhận sử dụng đất là phù hợp với lòng dân nhưng rất khó thoản thuận được 100% được hết đất của dự án. Một thiểu số sử dụng đất yêu cầu giá rất cao NĐT không thể thỏa thuận được, giải phóng mặt bằng không thể triển khai được, bị treo tiền phần đất được thỏa thuận mà không có cách gì với phần đất còn lại chưa được thỏa thuận.

  Kiến nghị nên đưa ra quy định NĐT được thỏa thuận tối thiểu 70%, NN quyết định 2 phương thức: NN thu hồi đất với trường hợp không đồng thuận này và NĐT được khởi kiện ra tòa, tòa quyết định mức bồi thường và thi hành án.

  Ngoài ra thời điểm xác định giá đất và quyền sử dụng đất, kiến nghị việc đấu thầu sử dụng đất và giá đất và thời điểm sử dụng phải được xác định trước khi đấu thầu dự án.

  Thứ ba, thu hồi các dự án chậm tiến độ đưa đất vào sử dụng đảm bảo quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư, nên đánh thuế lũy tiến hoặc phạt tiền, tránh "thu hồi trắng" tài sản của nhà đầu tư.

 • Đầu tư của châu Âu ở Việt Nam chưa tương xứng tiềm năng
  10:34 17/05/2017

  Ông Jens Ruebbert - Chủ tịch EuroCham: Eurocham là hiệp hội thương mại lớn thứ 5 thế giới, là một trong những hiệp hội lớn nhất ở Việt Nam với hơn 1.000 doanh nghiệp. Tuy nhiên, Đầu tư của châu Âu ở Việt Nam chưa tương xứng tiềm năng. Hiện nay, Việt Nam và Eu đang đứng trước cơ hội hiếm có để đưa quan hệ lên tầm cao mới, trong đó có Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (VN-EU FTA). Hiệp định thương mại tự do sẽ giúp kim ngạch xuất nhập khẩu sẽ tăng 50% trong những năm tới.

  Người đứng đầu EuroCham kiến nghị kiến nghị các giải pháp để tạo làn sóng đầu tư mới từ các doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam; thúc đẩy hợp tác đầu tư sản xuất dược phẩm; phát triển năng lượng xanh; xem xét các quy định về thuế, hải quan; đẩy nhanh triển khai Cổng TT một cửa quốc gia...

  Akio Mimura – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI)

  Hiệp hội có 1.600 công ty Nhật Bản đang kinh doanh ở Việt Nam. Tôi xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới ngài Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Vì thời gian ngắn, tôi chỉ xin nói 1 nội dung là cân nhắc vấn đề minh bạch và công bằng trong diễn giải và thực hiện luật.

  Theo khảo sát, Việt Nam xếp thứ 4 trong nhóm các nước có triển vọng đầu tư trung hạng. Kiến nghị và yêu cầu hàng đầu mà các công ty Nhật Bản đưa ra là cần minh bạch việc diễn giải luật và các quy định của Việt Nam. Nó sẽ là chất xúc tác quan trọng cho việc đầu tư.

  Tôi nhận ra rằng chính phủ Việt Nam nỗ lực và đạt được những thành tựu. Đây là cách tốt nhất để Việt Nam phát triển trong dài hạn. Để thực hiện điều đó, quan trọng là ý chí mạnh mẽ của chính phủ tiên phong. Chúng tôi xin chân thành đề nghị ngài Thủ tướng Chính phủ thực hiện bước đi mạnh mẽ chưa từng có. Chúng tôi cũng mong được sự hỗ trợ của chính phủ Việt Nam cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

  Ông Jonathan Moreno – Amcham Vietnam: tin tưởng rằng thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục được phát triển trong thời gian tới. Đại diện Amcham cũng lấy làm tiếc vì TPP đã bị hoãn nhưng bày tỏ quan điểm sẽ có hiệp định thương mại tự do mới, tận dụng được lợi thế của cả 2 nước.

  Chủ tịch Hiệp hội DN Hoa Kỳ kiến nghị một số nội dung về an toàn thực phẩm, thanh toán kinh doanh; kinh doanh vận tải; quy định về tăng bậc lương và các khoản đóng bắt buộc; ký kết hiệp định tương trợ hải quan giữa Việt Nam với Hoa Kỳ...

 • Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP HCM: Cơn sốt ảo ở các vùng ven TP HCM tiềm ẩn nhiều rủ ro
  10:16 17/05/2017

  Khiến nghị chính phủ cho phép hạch toán bù trừ thu nhập từ bất động sản với các thu nhập khác của doanh nghiệp.

  Cho phép thế chấp quyền sử dụng đất và các quyền liên quan tới đất ở nước ngoài, khi xảy ra tranh chấp xử lý theo pháp luật Việt Nam.

  Kiến nghị chính phủ sớm trình quốc hội sớm trình quốc hội sửa đổi các điều về các luật đầu tư kinh doanh.

  Chính phủ phối hợp với TP HCM có biện pháp hạ nhiệt cơn sốt ảo ở các vùng ven TP HCM. Tiềm ẩn nhiều rủ ro về tình hình bất động sản.

  Chính phủ trình Quốc hội để sửa Luật kinh doanh bất động sản, luật đất đai và luật đấu thầu.

  Với 60 dự án bất động sản bị thanh tra, đề nghị cho phép các doanh nghiệp tiếp tục tiến hành sau khi đã bổ sung các nghĩa vụ sai phạm nhằm đảm bảo quyền nhận nhà của người dân.

  Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm:

  Về kiến nghị của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM liên quan đến việc sốt đất vùng ven, thành phố đã giao cho các cơ quan chức năng rà soát xem xét, giải quyết gửi đến Hiệp hội BĐS.

  Lãnh đạo thành phố cam kết sẽ có các giải pháp cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, phấn đấu đến năm 2020 thành phố sẽ có 500.000 doanh nghiệp.

 • Các doanh nghiệp trình bày tâm tư, nguyện vọng đến Thủ tướng
  09:51 17/05/2017

  Ông Lê Văn Kiểm chủ tịch Golf Long ThànhLà những doanh nhân cựu chiến binh, sau chiến tranh về làm doanh nghiệp và chủ yếu là doanh nghiệp tư nhân. Với sự cố gắng, chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ kinh tế xã hội trên toàn đất nước. Chúng tôi xin có những kiến nghị như sau.

  Có những doanh nhân đã đầu tư vào công tác hạ tầng, xây dựng và quản lý cao tốc và đạt chỉ tiêu sản lượng cao. Chúng tôi có làm việc với các đối tác nước ngoài để huy động nguồn vốn thực hiện các dự án đường cao tốc đòi hỏi vốn lớn mà ngân hàng trong nước chưa hoàn toàn đáp ứng. Đối tác Nhật của chúng tôi sẽ lo toàn bộ nguồn vốn lên tới hàng tỷ USD để làm đường cao tốc. Chúng tôi cũng muốn mua các dự án BOT do công ty nhà nước quản lý để kết hợp công tư.

  Khó khăn: Dự án đường cao tốc kéo dài tỷ giá luôn đổi, mong chính phủ bảo lãnh về tỷ giá để thực hiện dự án, thu hồi vốn để trả và có một phần lợi nhuận. Chính phủ có thể tăng thời gian thu phí nếu biến động tỷ giá.

  Trong công tác từ thiện xã hội, tỷ phú Bill Gates muốn đầu tư một quỹ chăm sóc sức khỏe cho người nghèo Việt Nam. Chúng tôi đã cam kết đóng góp 5 triệu USD. Ngài Gates khẳng định, doanh nghiệp Việt Nam đóng góp bao nhiêu vào quỹ, ông sẽ đóng góp bấy nhiêu. Như vậy, người nghèo Việt Nam sẽ có số tiền gấp đôi để lo sức khỏe. Mong doanh nghiệp Việt tham gia tích cực để quỹ sớm đi vào hoạt động, giúp người nghèo được chăm sóc sức khỏe.

  Ông Phạm Văn Sơn – PNGTrong bối cảnh tình hình kinh tế phức tạp trong đó giá thực phẩm xuống thấp kỷ lục, chúng tôi mong chính phủ sớm họp để giúp đỡ hộ chăn nuôi, các công ty sản xuất các sản phẩm chăn nuôi, gia hạn nợ và hỗ trợ vốn ưu đãi cho các doanh nghiệp.

  - Chỉ đạo các cấp, các ngành cùng vào cuộc tìm đầu ra cho sản phẩm hộ chăn nuôi ra nước ngoài.

  Huy động doanh nghiệp lớn trong nước thu mua sản phẩm của hộ nông dân, tạo ra sản phẩm chất lượng để sử dụng và xuất khẩu.

  Xây dựng Việt Nam là điểm đến của quốc tế, bếp ăn thế giới.

  Quy hoạch vùng nguyên liệu, giảm thiểu nhập khẩu. Xin dành kinh phí cấp cho các dự án kể trên.

  Lập dự án cấp quốc gia, giao cho doanh nghiệp và đại học nông nghiệp tạo ra những dự án nông nghiệp quy mô lớn.

  Xây dựng thương hiệu nông sản quốc gia, sạch, hướng tới thị trường thế giới.

  Hỗ trợ vay vốn và giao đất thời gian dài cho người làm trang trại. Nhiều doanh nghiệp lớn muốn đầu tư vào ngành chăn nuôi nhưng sợ rủi ro.

  Ông Trần Hùng Việt, Chủ tịch Hội đồng tư vấn du lịch QG, TGĐ Saigontourist:

  [Trực tiếp] Thủ tướng ký ngay một văn bản tại hội nghị chấn chỉnh việc thanh kiểm tra khiến doanh nghiệp bị làm khó - Ảnh 1.

  Ông Trần Hùng Việt

  Trong thời gian qua, điều đáng mừng thấy rằng cơ sở hạ tầng đang rất tốt khi tất cả DN đã đầu tư vào du lịch. Các cơ sở từ Đà Nẵng cho đến Phú Quốc, đã được đầu tư rất lớn.

  Về kiến nghị, chúng ta cần hoàn thiện website evisa xuất nhập cảnh hỗ trợ người nước ngoài vì họ không biết để truy cập vào. Vấn đề kiến nghị hiện nay thuế đất các cơ sở resort có cảnh quan xanh nhưng thuế đất DN gặp khó khăn.

  Quy hoạch phát triển du lịch vùng của từng địa phương cũng chưa có sự thống nhất, phát triển chưa bền vững.

  Ngoài ra cũng cần chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch. Phú Quốc có hàng ngàn phòng hay như nhiều nơi, cơ sở mới lại nhận nhân sự của các cơ sở khác đề nghị các bộ ngành có quy hoạch vùng và nguồn nhân lực.

  Về quỹ hỗ trợ phát triển du lịch, đề nghị có quỹ các DN đóng góp thêm, nhà nước và nhân dân cùng làm, quảng bá du lịch hiện nay chưa tập trung do ngân sách hạn chế.

  Đồng thời có thêm các chính sách hỗ trợ, đầu tư vào vùng sâu vùng xa biên giới…

  Nguyễn Hữu Đệ - Chủ tịch hiệp hội Bệnh viện Tư nhân Việt Nam

  [Trực tiếp] Thủ tướng ký ngay một văn bản tại hội nghị chấn chỉnh việc thanh kiểm tra khiến doanh nghiệp bị làm khó - Ảnh 2.

  Ông Nguyễn Hữu Đệ

  Cần nói sự thật, không nói thành tích, đi thẳng vào vấn đề:

  Muốn nghị quyết 35 có hiệu quả, cần tổ chức lại bộ máy cán bộ. Doanh nhân chúng tôi nhận định, ở các địa phương có tình trạng thừa tới 50% số cán bộ, tránh mua quan bán chức. Cần chọn người tài, người có năng lực.

  Nghị quyết 93 của chính phủ, dưới con mắt doanh nhân, cho phép xây dựng bệnh viện tư trong bệnh viện công có thể bóp chết nhiều bệnh viện tư khác.

  Nghị quyết Trung ương 5, trong lúc nhà nước khó khăn, cái gì doanh nghiệp đầu tư được thì nhà nước thôi vì khi nhà nước đầu tư, nguy cơ thất thoát càng cao, lợi ích nhóm càng lớn. Nhiều bệnh viện tư nhân đăng ký làm nhưng ở cấp tỉnh không được phép làm.

  Bộ Y tế và cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam nên thống nhất về quy trình khám chữa bệnh. Bình đẳng công tư.

  Về khám chữa bệnh cho người nghèo, trước đây, bệnh viện tư nhân được khám cho người nghèo, nhưng giờ viện tư không được làm sau khi có chính sách mới.

  Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi rất bất cập, đề nghị nên sửa để việc thông tuyến bình đẳng. Không phải thuận để cho công, khó để cho tư.

  Cần bình đẳng trong hiệp hội. Trong mỗi hiệp hội đều có doanh nghiệp nhỏ và vừa, khi chính sách ban hành ra, hội nào có Doanh nghiệp nhỏ và vừa nên nằm trong phạm vi quy định của chính sách nên chịu trách nhiệm.

  Để nghị quyết 35 thành công hơn nữa, cần phát huy có hiệu quả nghị quyết 04 của Bộ Chính trị.

  Bà Thái Hương: Chủ tịch Tập đoàn TH

  Tôi muốn đề cập 2 vấn đề: là chữ tín trong kinh doanh và sức khoẻ cộng đồng. Hiện nay chữ tín của doanh nghiệp và doanh nhân đang bị đánh đồng.

  Tôi tham gia nhiều hội nghị ban hành về an toàn thực phẩm, nguồn lực. Sữa học đường, tôi kiên tâm trong 7 năm trời ra tiêu chuẩn sữa cho trẻ em, cảm ơn Chính phủ đã đưa tiêu chuẩn này, đó là món quà. Nhưng đến hôm nay chưa thành lập được ban chỉ đạo sữa học đường. Sữa vào học đường giờ vẫn là sữa cân, ký, chưa phải cái mà chúng ta ban hành.

  Bàn về tiêu chuẩn sản phẩm, đặc biệt là sữa không thể chậm trễ hơn nữa với con trẻ. Có 1 sự quên lãng rất lâu về vấn đề sữa lỏng. Các nước trên thế giới người ta dùng sữa bột, sữa tươi, còn ở VN lại lạm dụng sữa tiệt trùng. Bộ Y tế đã làm tốt rồi, nhưng mấy năm từ ngày tôi thành lập đến giờ vẫn có 1 số chỗ chưa được, không hiểu vướng mắc ở đâu

  Để trở thành bếp ăn của thế giới thì phải tử tế trong chữ tín của chúng ta, cần ban hành cấp thiết ngay để các doanh nghiệp cạnh tranh với nhau lành mạnh.

  [Trực tiếp] Thủ tướng ký ngay một văn bản tại hội nghị chấn chỉnh việc thanh kiểm tra khiến doanh nghiệp bị làm khó - Ảnh 3.

  Bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH

 • Chủ tịch Tập đoàn BRG: Mong sớm có văn bản cụ thể hóa chủ trương không hình sự hóa các quan hệ kinh tế dân sự
  09:50 17/05/2017
  [Trực tiếp] Chuyển cho Thanh tra CP danh sách 62 dự án BĐS - Ảnh 1.

  Bà Nguyễn Thị Nga Chủ tịch Tập đoàn BRG:

  Các DN đều mong muốn tham gia hội nghị này để có cơ hội trao đổi thẳng thắn bày tỏ đề đạt nguyện vọng của DN với Chính phủ để được lắng nghe và hỗ trợ.

  Tập đoàn BRG là tập đoàn đa ngành hoạt động NH, BĐS, sân golf,… Trong suốt 1 năm, Thủ tướng và CP có nhiều chủ trương và hành động quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho các DN tạo điều kiện cho DN phát triển, chứng minh cho sự hình thành 1 CP tận tâm.

  Tuy nhiên chúng tôi vẫn cần Chính phủ hỗ trợ trong thời điểm hiện nay.

  Chúng tôi kiến nghị đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để thúc đẩy kinh tế nói chung và khu vực kinh tế tư nhân phát triển; mong Chính phủ sớm có văn bản cụ thể hóa tinh thần của Nghị quyết Trung ương 5, để doanh nghiệp tư nhân cạnh tranh bình đẳng với với khu vực kinh tế khác.

  Mong sớm có văn bản cụ thể hóa chủ trương không hình sự hóa các quan hệ kinh tế dân sự để bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, nâng cao tư duy dám nghĩ dám làm, mạnh dạn đầu tư mạo hiểm, có cơ hội khắc phục các rủi ro kinh doanh...

 • Tổng giám đốc HSBC Phạm Hồng Hải: Chính phủ đổi mới thì DN cũng cần đổi mới để Việt Nam sớm trở thành "con hổ" mới của châu Á
  09:34 17/05/2017
  [Trực tiếp] Chuyển cho Thanh tra CP danh sách 62 dự án BĐS - Ảnh 1.

  Tôi có 3 kiến nghị:

  Chúng ta cần tận dụng lợi thế FDI, cần quan tâm tới vấn đề môi trường liên kết doanh nghiệp Việt với FDI. Chúng ta không thể dựa mãi vào nhân công giá rẻ, cần đầu tư công nghệ vào các lĩnh vực thế mạnh để cạnh tranh bền vững.

  Thứ hai cần đẩy mạnh cải cách giáo dục, nhiều nguồn lực khác nhau để tăng năng suất lao động, nâng cao trình độ tiếng anh, khuyến khích phản biện.

  Một số doanh nghiệp VN hơi hụt hơi, đòi hỏi bài toán làm sao tăng tính cạnh tranh của DN Việt. Chúng ta cần thực sự nhìn lại cải cách doanh nghiệp, nhằm nâng cao giá trị cạnh tranh, Phát triển công nghệ để cạnh tranh bền vững. Tích cực tham gia chuỗi cung ứng FDI.

  Việt Nam đang có lợi thế lớn, nhân công giá rẻ và FDI. Đây là cơ hội vàng để cải cách. Hy vọng chính phủ kiên quyết cải cách, tạo điều kiện để VN sớm trở thành con hổ mới của châu Á.

 • Chính phủ đang trình quốc hội các dự án Luật quan trọng hỗ trợ Doanh nghiệp như Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, Luật Quy hoạch, Luật cạnh tranh
  09:23 17/05/2017

  Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng, báo cáo tổng thể:

  Ngay sau khi được kiện toàn tháng 4/2016 và trong nhiệm kỳ mới khóa 14 của chính phủ, với quyết tâm xây dựng chính phủ kiến tạo phát triển, liên chính hành động phục vụ người dân và doanh nghiệp và bằng những hành động cụ thể, chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo triển khai những hành động cụ thể, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng.

  I: Trọng tâm chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp

  1: Về hoàn thiện thể chế, xây dựng pháp luật, cơ chế chính sách về hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã xác định nhiệm vụ hoàn thiện thể chết, xây dựng pahps luật về đầu tư, kinh doanh là nhiệm vụ trọng tâm. Chỉ đạo các bộ, ngành ưu tiên hoàn thiện thể chế, xây dựng  văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật, Pháp lệnh, nhất là Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp. Văn phòng Chính phủ đã chủ động tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tập trung chỉ đạo xây dựng, hoàn thành, trình ban hành các dự án Luật và ban hành các văn bản pháp luật theo thẩm quyền.

  Năm 2016, Chính phủ đã xây dựng, trình Quốc hội 20 dự án luật, Pháp lệnh trong đó có nhiều dự án Luật phục vụ doanh nghiệp như Luật sử đổi đầu tư 2014, Luật sửa các Luật thuế xuất nhập khẩu, giá trị gia tăng, tiêu thụ đặc biệt, Luật quản lý Thuế, Luật tiếp cận thông tin.

  Năm 2017, Chính phủ đang trình quốc hội các dự án Luật quan trọng hỗ trợ Doanh nghiệp như Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, Luật Quy hoạch, Luật cạnh tranh…. Ngoài ra, Chính phủ đang yêu cầu các Bộ ngành ra soát, đề xuất xây dựng mới, sửa đổi bổ sung nhiều luật liên quan đến môi trường đầu tư, kinh doanh.

  Từ tháng 4/2016, Chính phủ đã ban hành 202 Nghị định, trong đó có 115 nghị định liên quan trực tiếp đến môi trường đầu tư, kinh doanh, hoạt động của doanh nghiệp, trên 50 Nghị định có cắt giảm các điều kiện đầu tư, kinh doanh áp dụng với doanh nghiệp. Thủ tướng Chính phủ ban hành 47 Quyết định, trong đó có 18 Quyết định liên quan trực tiếp đến môi trường đầu tư, kinh doanh, hoạt động cảu doanh nghiệp. Ngoài ra, còn một khố lượng lớn văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắt cụ thể cho hoạt động của doanh nghiệp.

  2: Đưa ra thảo luận, chỉ đạo thường xuyên về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp tại các phiên họp Chính phủ hàng tháng, họp về Chuyên để của Chính phủ, Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các phó Thủ tướng.

  3: Trực tiếp làm việc với địa phương và chỉ đạo Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng, tỉnh, thành phố, trong đó, Thủ tướng, các Phó thủ tướng Chính phủ đã tăng cường xuống cơ sở để nắm bắt thực tiễn, chỉ đạo trực tiếp tháo gỡ khó khăn, tăng cường thu hút đầu tư, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Đồng thời, yêu cầu các thành viên chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương bán sát tình hình thực tế, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, damfsc hịu trách nhiệm, đưa các chủ trương, chính sách vào thực tiễn cuộc sống.

  4: Đổi mới chỉ đạo điều hành, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử để hỗ trợ, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp.

  5: Tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong các buổi họp, làm việc của Thủ tướng, các Phó thủ tướng Chính phủ với các Bộ ngành, cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước.

  6: Chỉ đạo thiết lập, phát triển các kênh tương tác và tổ chức đối thoại với người dân và doanh nghiệp.

  7: Thành lập Tổ công tác theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, trong đó có nhiệm vụ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

  II: Đánh giá tình hình thực tiễn

  1: Kết quả đạt được

  Năm 2016, có 110.100 doanh nghiệp được thành lập mới với tổng vốn đăng ký gần 900 nghìn tỷ đồng. 4 tháng đầu năm 2017, có gần 40 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký gần 370 nghìn tỷ đồng. Thu hút đầu tư nước ngoài tăng mạnh. Năm 2016 có trên 2.600 dự án đăng ký với với tổng số vốn đăng ký mới, bổ sung và mua cổ phần đạt gần 27 tỷ USD. 4 tháng đầu năm 2017 đạt gần 11 tỷ USD.

  Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới về Môi trường Kinh doanh năm 2017, xếp hạng của Việt Nam đã tăng 9 bậc, từ 91/1189 lên 82/190, với nhiều chỉ số tăng trưởng mạnh.

  Tiếp tục thực hiện đề án 896, Chính phủ đang xem xét, ban hành 5 nghị quyết về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, gaiays tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý của các Bộ, ngành.

  Khai thác Hệ thống thông tin phản án kiến nghị của doanh nghiệp sau khi nó đi vào hoạt động ngày 1/10/2016, Văn phòng Chính phủ đã tiếp nhận phản ánh của doanh nghiệp trước khi phân loại và chuyển tới các Bộ, ngành địa phương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền. Ngoài ra, Văn phòng Chính phủ cũng tiếp nhận phản ánh của người dân và gửi tới các Bộ, ngành, địa phương liên quan.

  100% các bộ, ngành, địa phương phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, đẩy mạnh rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa thủ tục hành chính như nộp thuế và Bảo hiểm xã hội, cấp phép xây dựng, giải quyết tranh chấp hợp đồng, phá sản doanh nghiệp….

  Triển khai cơ chế một cửa, một của liên thông, các địa phương thường xuyên ra soát, thống kê để bổ sung các thủ tục hành chính được giải quyết theo cơ chế mới. Tiếp nhận trả kết quả được tiến hành qua dịch vụ bưu chính công ích.

  Làm tốt công tác thông tin truyền thông phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

  2: Hạn chế

  Vẫn còn những quy định pháp luật, cơ chế chính sách chưa thực sự tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh.

  Một số quy định pháp luật, cơ chế chính sách, Thủ tục Hành chính còn can thiệp sâu vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, vi phạm quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp.

  Thực thi pháp luật, cơ chế chính sách và triển khai thực hiện thủ tục hành chính còn nhiều bất cập do một số cán bộ, công chức còn nhũng nhiều, tiêu cực trong khi chưa có cơ chế hiệu quả để kiểm tra, giám sát cũng như chưa khuyến khích được người dân, doanh nghiệp phát huy việc tham gia giám sát, đánh giá. Một số địa phương chậm cải cách thủ tục hành chính.

  Các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ, khó tiếp cận nguồn lực.

  Tiếp nhận và xử lý kiến nghị người dân, doanh nghiệp tại một số bộ ngành, địa phương còn cậm. Vai trò hiệp hội doanh nghiệp còn hạn chế. Một số Bộ ngành, địa phương thực hiện chưa quyết liệt ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sau khi được Văn phòng Chính phủ ra văn bản thông báo.

  Xây dựng chính phủ điện tử còn chậm. Công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung nghị quyết số 35 và các cơ chế, chính sách pháp luật về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp chưa có hiệu quả cao.

  III: Định hướng nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới

  1: Tiếp tục hoàn thiện pháp luật, cơ chế chính sách.

  2: Tăng cường thực thi thể chế, pháp luật.

  3: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính.

  4: Nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, xử lý và trả lời phản án kiến nghị của doanh nghiệp, người dân.

  5: Đẩy nhanh xây dựng chính phủ điện tử.

  6: Đẩy mạnh hoạt động cảu Tổ công tác theo dõi kiểm tra đôn đốc việc thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

  7: Đẩy mạnh công tác truyền thông,t uyên truyền tới người dân, doanh nghiệp  

 • Thống đốc NHNN: Đến cuối tháng 4/2017, tín dụng tăng 5,76%
  09:20 17/05/2017
  [Trực tiếp] Chuyển cho Thanh tra CP danh sách 62 dự án BĐS - Ảnh 1.

  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng báo cáo về vấn đề tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp:

  Thời gian qua với sự kiên định trong điều hành của Chính phủ trong việc đảm bảo kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát đã tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp.

  Thực hiện NQ 35, NHNN đã có những chỉ đạo, điều hành tín dụng cung ứng vốn, hoạt động tín dụng đã đạt được những kết quả tích cực, tăng trưởng tín dụng năm 2016 đạt 18,25%. Năm 2017, tín dụng tăng trưởng tốt ngay từ đầu năm; đến cuối tháng 4/2017, tín dụng tăng 5,76% so với cuối năm 2016, cao hơn so với cùng kỳ các năm gần đây; trong đó tín dụng VND tăng 5,87% và tín dụng ngoại tệ tăng 4,64%.

  Các TCTD đã giảm 0,3%-0,5%/năm lãi suất huy động, giảm khoảng 0,5%-1%/năm lãi suất cho vay đối với sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên.

  Một số nước trong khu vực có lãi suất cho vay tương đối thấp là vì các nước của họ nền kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát ở mức thấp, DN có năng lực khả năng hoạch định SXKD khá cao và họ không quá phụ thuộc vào nguồn vốn của các TCTD. Trong khi ở VN, kinh tế đang phát triển, xử lý nợ xấu còn nhiều khó khăn.

  Với mặt bằng lãi suất cho vay ở VIệt Nam, theo đánh giá của chúng tôi vẫn ở mức hợp lý so với tương quan và tình hình vĩ mô với các nước khác.

  Trong thời gian tới, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên, trong đó đặc biệt là các dự án hiệu quả, các doanh nghiệp, dự án đầu tư có chiều sâu, ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất các sản phẩm thương hiệu Việt Nam cạnh tranh được trong khu vực và thị trường thế giới; các doanh nghiệp sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp sạch, các doanh nghiệp khởi nghiệp, DNNVV.

  Về điều hành tỷ giá, thời gian qua, NHNN tương đối thận trọng trong điều hành. Năm 2016 và những tháng đầu năm nay điều hành tỷ giá cũng gặp nhiều khó khăn sau sự kiện Brexit, chính sách của Tổng thống Mỹ, FED tăng lãi suất, xu hướng đồng USD tăng mạnh trên thế giới cùng với các yếu tố trong nước… tuy nhiên với cách thức điều hành tỷ giá trung tâm với việc đồng bộ các công cụ khác đã ổn định thị trường ngoại hối.

  Tỷ giá tăng bình quân 1,1-1,2% trong năm 2016. Thị trường ngoại hối hết sức ổn định, thị trường ổn định hơn rất nhiều, góp phần ổn định vĩ mô, hỗ trợ các DN, NĐT. Ngoài ra, NHNN mua được lượng ngoại hối lớn nhất từ trước đến nay.

  Thời gian tới, NHNN điều hành chính sách tỷ giá ổn định và linh hoạt, tiếp tục xem xét các yêu cầu vay vốn ngoại tệ ngắn hạn hợp lý của các DN.

  Về việc tạo điều kiện cho DN tiếp cận vốn, NHNN tiếp cận hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, thông tư 39 đơn giản thủ tục cho vay bảo vệ quyền lợi của người vay, nâng cao yêu cầu minh bạch của TCTD,

  NHNN cũng đang trình Chính phủ, Quốc hội để sớm có Nghị quyết về xử lý nợ xấu, giải phóng các khoản nợ xấu này nhằm tái tạo nguồn vốn lớn để mở rộng cho vay phát triển sản xuất kinh doanh, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có nợ xấu đã được xử lý tiếp cận các khoản vay mới phục vụ sản xuất kinh doanh.

 • Chủ tịch VCCI: "Thủ tướng đã làm được những việc ấm lòng, thực sự tiếp sức cho doanh nghiệp"
  08:48 17/05/2017

  Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc trình bày báo cáo kết quả sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

  Hôm nay là ngày hội lớn của DN và còn 2 ngày nữa là kỷ niệm 127 năm ngày sinh Bác Hồ. Từ chiến khu Việt Bắc, Bác đã đến ở nhà một DN tư sản dân tộc viết bản tuyên ngôn độc lập và ngày 18/9/1945. Bác đã dặn những nhà công thương của thủ đô Hà Nội và các nhà DN được Chủ tịch tiếp tại Phủ Chủ tịch. Nhìn nhận về vai trò của DN, Bác Hồ từng nói DN là sự thịnh vượng của đất nước, "Chính phủ, nhân dân và tôi sẽ tận tâm, kêu gọi doanh nhân khởi nghiệp".

  Chính phủ ngay sau khi được thành lập cũng đã học Bác Hồ. Hội nghị Diên Hồng năm trước, Chính phủ đã chụm đầu với DN ra nghị quyết 35 - nghị quyết đầu tiên đề ra khung hành động đưa ra 3 thông điệp: DN là động lực của sự phát triển, Chính phủ giữ vai trò kiến tạo và Nhân dân là khởi nghiệp.

  Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 35, Lãnh đạo Chính phủ, nhiều bộ ngành địa phương đã vào cuộc quyết liệt với tinh thần trong Chính phủ "không có chỗ để bàn lùi",... "Thủ tướng đã làm được những việc ấm lòng, thực sự tiếp sức cho doanh nghiệp".

  1 số Bộ ngành đã sớm triển khai quyết liệt, phá bỏ các thủ tục rườm rà, đề xuất nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ, 1 số địa phương triển khai cổng dịch vụ đưa công cụ trực tuyến về xã, phường, triển khai bộ chỉ số đo lường sự hài lòng của nhân dân, nhiều nơi tiên phong trong việc hết việc chứ không hết giờ; Cần Thơ tuyên bố ngày thứ Hai hàng tuần không họp chỉ gặp gỡ các DN để tháo gỡ khó khăn, tại hầu hết các địa phương thời gian thành lập DN chỉ còn 1 ngày,…

  Tuy nhiên, những kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu, thực tế vẫn còn không ít khó khăn do tích tụ từ thời gian trước để lại. Việt Nam đang là một nền kinh tế có chi phí kinh doanh lớn nhất trong khu vực cả về chính thức và không chính thức.

  Nhưng giảm chi phí không phải là tất cả. Cái cần nhất với DN là hệ thống pháp luật kinh doanh minh bạch, hệ thống tư pháp bảo vệ họ an toàn.

  DN vẫn nơm nớp nỗi lo theo kiểu giải thích chính sách "ông nói gà bà nói vịt". Sự thay đổi chính sách đột ngột, sự hồi tố trong kinh doanh; nhiều địa phương vẫn lạm dụng thanh tra, kiểm tra với nội dung trùng lặp; nhiều điều kiện sản xuất kinh doanh không phù hợp "đến Boeing cũng không thể làm được"; tình trạng "trên bảo dưới không nghe", "trên nóng dưới lạnh" còn phổ biến"; nhiều bộ ngành địa phương chỉ giải thích, không giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp... vẫn là những thách thức, rào cản cần giải quyết, gỡ bỏ trong thời gian tới.

  Thủ tướng sẽ có món quà cho các DN ngày hôm nay. Cảm ơn Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra để tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh.

  Chúng tôi hy vọng 188 kiến nghị của VCCI và những kiến nghị khác sẽ được Chính phủ giải quyết. Và 2017-2018 sẽ là năm gia tốc những cải cách thể chế trong môi trường kinh doanh và cán mốc 1 triệu DN.

 • Thủ tướng dẫn lời doanh nhân Bạch Thái Bưởi: "Tôi muốn làm cho Hà Nội đẹp như Paris!"
  08:40 17/05/2017

  Thủ tướng cho biết cách đây tròn 1 năm, Nghị quyết 35 đã được tập thể Chính phủ đồng thuận ban hành trên cơ sở tiếp thu, lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp.

  Nghị quyết này cùng với Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; Nghị quyết 60 về đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, song song với đó là những hoạt động như gặp gỡ doanh nghiệp,… đã hình thành các giải pháp quan trọng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phát huy tối đa nội lực của doanh nghiệp, trở thành động lực phát triển của nền kinh tế.

  "Cộng đồng doanh nghiệp đã có những bước phát triển tích cực, góp phần vào ổn định kinh tế - xã hội, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn cơ bản được đảm bảo,huy động vốn cho đầu tư phát triển được đẩy mạnh; đầu tư khu vực tư nhân chuyển biến mạnh mẽ, niềm tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp tăng lên", Thủ tướng nói.

  [Trực tiếp] CEO HSBC: Chính phủ đổi mới thì DN cũng cần đổi mới để Việt Nam sớm trở thành con hổ châu Á - Ảnh 1.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Kiên Trần.

  Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh kết quả trên là sự đóng góp của cả 3 khu vực trong cộng đồng doanh nghiệp: doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân trong nước – doanh nghiệp FDI – khu vực hợp tác xã.

  Về tình hình kinh tế năm 2017, Thủ tướng nhận định đây là năm khó khăn, thách thức đối với Việt Nam.

  Cụ thể, năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh nhưng tốc độ tăng GDP đạt thấp, quý I/2017 chỉ đạt 5,1%, thấp hơn so với cùng kỳ của năm 2015 và 2016.

  Tái cơ cấu kinh tế trong các ngành, lĩnh vực còn chậm, sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, số lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động còn ở mức cao.

  Mặc dù Chính phủ điện tử đưa vào áp dụng đã phần nào tháo gỡ khó khăn, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp nhưng chưa triệt để, doanh nghiệp vẫn phản ánh vướng mắc nhiều trong các vấn đề: đất đai, tín dụng, thuế, hải quan, thị trường, an toàn tài sản…; trình độ công nghệ lạc hậu, yếu kém dẫn đến năng lực cạnh tranh nói chung của khu vực doanh nghiệp còn thấp.

  Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến việc cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã, đang và sẽ tác động không nhỏ đến Việt Nam.

  Bên cạnh đó, việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững và thực hiện các cam kết hội nhập quốc tế, nhất là các Hiệp định FTA thế hệ mới mở ra nhiều cơ hội thuận lợi nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức.

  "Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2017 với mục tiêu tổng quát là bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, tạo chuyển biến rõ trong thực hiện ba đột phá chiến lược; cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; nâng cao tính tự chủ của nền kinh tế", Thủ tướng cho biết.

  Theo đó, các chỉ tiêu chủ yếu gồm: tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,7%; Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 6-7%; Tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu khoảng 3,5%; Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 31,5% GDP.

  Để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7%, Thủ tướng nhận định 9 tháng cuối năm sẽ rất áp lực khi phải đạt mức tăng trưởng 7%. Trong đó, khu vực doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng, then chốt trong việc thực hiện và đạt được các mục tiêu trên.

  Do đó, trước hơn 2.000 đại biểu đến từ cộng đồng doanh nghiệp, được đánh giá là quy tụ đông đảo nhất từ trước đến nay, Thủ tướng cho biết là dịp để nhìn lại một năm thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ và cùng nhau thảo luận, tìm giải pháp để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

  Bốn nhóm vấn đề được Thủ tướng nêu ra gồm:

  Thứ nhất, nhận diện và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cản trợ hoạt động của doanh nghiệp đang nổi cộm hiện nay.

  Thứ hai, đưa ra được các giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp.

  "Các chỉ tiêu tăng trưởng về số lượng cũng là tốt rồi nhưng quan trọng hơn là chất lượng hoạt động của doanh nghiệp. Phải hỗ trợ các doanh nghiệp tiết giảm được chi phí kinh doanh", Thủ tướng nhấn mạnh.

  Thứ ba, bảo đảm quyền tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, giải quyết triệt để hiện tượng chồng chéo, trùng lắp trong công tác thanh tra, kiểm tra; bất bình đẳng trong tiếp cận nguồn lực, tạo dựng niềm tin, sự an tâm cho doanh nghiệp khi đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

  Thứ 4, cơ quan chính quyền các cấp hướng tới phong cách làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, hiện đại.

  Thủ tướng nhấn mạnh chính sách có rồi thì phải thực thi thế nào để các cơ quan nhà nước thực sự trở thành người đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp. Bởi, sự thành công của cộng đồng doanh nghiệp chính là một bước quan trọng để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội.

  Thủ tướng mong muốn các đại biểu góp ý thẳng thắn, chân thành và xây dựng, qua đó đề xuất nhiều giải pháp thiết thực về cải cách thủ tục hành chính, xây dựng một Chính phủ hành động luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững.

  "Các nội dung, hành động phải quyết liệt, bám sát theo đúng 10 nguyên tắc đã đề ra trong nghị quyết. Tôi tin tưởng rằng với sự đồng hành của Bộ ngành, sự quyết tâm của doanh nghiệp, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu đề ra", Thủ tướng nói.

  Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng cũng dẫn lời của doanh nhân Bạch Thái Bưởi: "Tôi muốn làm cho Hà Nội đẹp như Paris", chí sỹ Lương Văn Can "việc buôn bán thịnh suy có quan hệ đến quốc dân thịnh suy", và cho rằng những bài học, hoài bão của tiền nhân sẽ là cảm hứng cho đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân hiện nay khởi nghiệp và phát triển.

 • 10.000 đại biểu dự "Hội nghị Diên Hồng" Thủ tướng với doanh nghiệp
  08:11 17/05/2017

  Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017 đang diễn ra sáng nay, 17/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội với 10.000 đại biểu tham dự.

  Với chủ đề "Đồng hành cùng doanh nghiệp", Hội nghị thể hiện quyết tâm xây dựng chính phủ kiến tạo, hành động, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển để thực sự là động lực tiến lên của đất nước. Góp mặt tại sự kiện có lãnh đạo các Bộ, ban, ngành của Chính phủ, Quốc hội; lãnh đạo các tỉnh, thành phố và hiệp hội các doanh nghiệp Việt Nam.

  Khoảng 2.000 đại biểu sẽ trực tiếp tham dự Hội nghị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, trong đó 1.500 đại biểu thuộc khối doanh nghiệp tư nhân và 200 đại biểu khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Riêng khối doanh nghiệp nhà nước và các doanh nghiệp đã cổ phần hóa là 100 đại biểu, thấp hơn nhiều so với các phần còn lại.

  Ngoài ra, 63 tỉnh thành cũng xây dựng điểm cầu để các đại biểu cũng có thể tham dự trực tiếp Hội nghị. Với khoảng 50 tới 100 đại biểu tham dự ở mỗi tỉnh, sẽ có gần 10.000 người tham dự "Hội nghị Diên Hồng" Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017.

  Phát biểu khai mạc Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết lộ trình làm việc sẽ kéo dài từ 7h30 tới 13h, trong đó nghỉ giải lao 30 phút lúc 11h. "Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, tôi tuyên bố khai mạc Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017 với khí thế mới. Chúc hội nghị thành công tốt đẹp", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

  [Trực tiếp] Thủ tướng ký ngay một văn bản tại hội nghị chấn chỉnh việc thanh kiểm tra khiến doanh nghiệp bị làm khó - Ảnh 1.

  Một số hình ảnh tại hội nghị. Ảnh: Kiên Trần.

  [Trực tiếp] Thủ tướng ký ngay một văn bản tại hội nghị chấn chỉnh việc thanh kiểm tra khiến doanh nghiệp bị làm khó - Ảnh 2.

  Một số hình ảnh tại hội nghị. Ảnh: Kiên Trần.

  [Trực tiếp] Thủ tướng ký ngay một văn bản tại hội nghị chấn chỉnh việc thanh kiểm tra khiến doanh nghiệp bị làm khó - Ảnh 3.

  Một số hình ảnh tại hội nghị. Ảnh: Kiên Trần.

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên