TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Toàn bộ nội dung Chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

 • Ngành y tế còn nhiều tồn tại, hạn chế, đặt ra nhiều khó khăn, thách thức
  16:35 14/06/2017

  Phát biểu kết thúc phiên chất vấn, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại phiên chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ ba liên quan tới lĩnh vực y tế đã có 49 đại biểu đăng ký đặt câu hỏi, có 13 đại biểu Quốc hội tham gia tranh luận. Các đại biểu Quốc hội đã chất vấn nhưng chưa đủ thời gian trả lời tại hội trường, đề nghị Bộ trưởng sẽ trả lời bằng văn bản gửi tới đại biểu Quốc hội, đoàn đại biểu Quốc hội và Tổng thư ký Quốc hội để tổng hợp, theo dõi.

  Trong phần trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ ba có Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã tham gia trả lời, giải trình thêm một số vấn đề liên quan. Phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi, trách nhiệm, xây dựng, các đại biểu đã đặt câu hỏi thẳng thắn, tích cực tranh luận để làm rõ vấn đề. 

  Đây là nhiệm kỳ thứ hai của Bộ trưởng Bộ Y tế, do đó Bộ trưởng có điều kiện, có kinh nghiệm, nắm chắc được tình hình, thực trạng những vấn đề bức xúc thuộc lĩnh vực ngành y tế quản lý. Bộ trưởng đã nỗ lực, quán xuyến, điều hành, tiếp tục thực hiện những giải pháp đã đặt ra từ nhiệm kỳ trước. Phần trả lời còn một số nội dung quá chi tiết, chưa trọng tâm. Tuy nhiên, về cơ bản các đại biểu đã đồng tình, hài lòng với rất nhiều nội dung trả lời của Bộ trưởng.

  Y tế là ngành đặc thù, liên quan đến sức khỏe, tính mạng của con người, nên đã được xã hội quan tâm. Thời gian qua, lĩnh vực y tế đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều chính sách, đề án đã được ban hành, nhằm đổi mới công tác khám, chữa bệnh, giảm tình trạng quá tải, nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở. Kết quả thực hiện các chương trình y tế được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Tỷ lệ giường bệnh trên vạn dân tăng qua các năm. Tỷ lệ chuyển tuyến từng bước giảm, nhiều phương pháp tiên tiến của y học đã được áp dụng, đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân.

  Tuy vậy, qua ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội chất vấn và tranh luận, chúng ta thấy vẫn 

  , đó là hệ thống y tế cơ sở vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân trong tình hình mới. Hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ, công tác quản lý vật tư y tế còn nhiều bất cập, đội ngũ y tế còn thiếu về số lượng và hạn chế về chất lượng, văn hóa ứng xử và y đức tại một số cơ sở y tế chưa thực sự làm cho người dân hài lòng. Cơ chế tài chính chưa đủ sức thu hút và khuyến khích phát triển y tế cơ sở, vẫn còn tình trạng vượt tuyến gây quá tải ở tuyến trên, lãng phí ở tuyến dưới. Quản lý giá thuốc, bán thuốc chữa bệnh cơ bản không có đơn, tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh còn phổ biến, công tác quản lý thuốc nam, thuốc đông y, thực phẩm chức năng chưa chặt chẽ. Còn tình trạng trục lợi, quỹ bảo hiểm y tế để xảy ra một số sự cố về y tế ở các tuyến  gây lo lắng cho nhân dân. Tình trạng lạm dụng kỹ thuật cao và không thừa nhận kết quả trong xét nghiệm chung của các cơ sở y tế đã gây lãng phí, khó khăn cho người bệnh.

  Qua chất vấn tại kỳ họp này, chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng, Tổng giám đốc bảo hiểm xã hội Việt Nam nghiên cứu tiếp thu đầy đủ nghiêm túc ý kiến của đại biểu Quốc hội, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ khắc phục những tồn tại, hạn chế, trong đó tập trung một số vấn đề 

  Triển khai đầy đủ, đồng bộ quy định của pháp luật về công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân;

  Tăng cường điều động, luân chuyển, đãi ngộ thu hút cán bộ y tế về công tác tại tuyến cơ sở, công tác đào tạo hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật cho y tế cơ sở nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân tại địa phương;

   Giảm tình trạng quá tải ở các bệnh viện Trung ương để có kết quả chuyển biến qua từng năm thì phấn đấu từ năm 2020 trở đi cố gắng không còn tình trạng quá tải ở bệnh viện. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc bảo đảm chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân, đặc biệt bằng nguồn bảo hiểm y tế.

  Triển khai hiệu quả đề án tăng cường năng lực hệ thống chất lượng xét nghiệm y học, sớm liên thông kết quả xét nghiệm đối với các cơ sở y tế. Tiếp tục cải tiến quy trình, thủ tục hành chính khám bệnh, chữa bệnh và cơ chế kiểm soát để nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh. Thực hiện tốt quy chế ứng xử của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

  Tăng cường thanh tra kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực y tế. Sử dụng có hiệu quả không để xảy ra thất thoát, lãng phí nguồn lực đầu tư cho y tế, khuyến khích xã hội hóa đầu tư cho y tế theo quy định của pháp luật, tránh việc lợi dụng để trục lợi.

  Hoàn thiện các chính sách cơ chế liên quan đến tổ chức và hoạt động của hệ thống y tế cơ sở, nhất là y tế tuyến huyện, xã theo hướng tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả thông qua các mô hình tiên tiến.

  Tăng cường hỗ trợ y tế khám, chữa bệnh ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

  Thực hiện tốt quy định về thông tuyến nhưng phải chú trọng chất lượng của các cơ sở.

  Sớm sửa đổi quy định về đấu thầu mua thuốc biệt dược. Thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật, cải cách hành chính về đấu thầu thuốc chữa bệnh để tiết kiệm chi phí. Triển khai các giải pháp để quản lý chặt chẽ giá thuốc nhất là việc bán thuốc theo đơn. Hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu dược phẩm, vật tư, thiết bị y tế phối hợp với các cơ quan kiểm tra, thanh tra hoạt động quảng cáo dược phẩm và thực phẩm chức năng.

  Rà soát đánh giá việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, công tác khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế để khắc phục được những tiêu cực hạn chế trong vấn đề này.

  Sau phiên chất vấn này Tổng giám đốc bảo hiểm xã hội sẽ có báo cáo trả lời thêm những vấn đề liên quan trách nhiệm của mình, cùng phối hợp giữa 2 Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội có những báo cáo giải tình những vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm.

 • Nghịch lý: Bộ Y tế nói ăn thịt nhiều nên bệnh, Bộ Nông nghiệp nói chăn nuôi nhiều mà không tiêu thụ được
  16:17 14/06/2017

  Tham gia chất vấn Bộ trưởng Y tế, đại biểu Nguyễn Thị Quốc Khánh đoàn Hà Nội chất vấn Bộ trưởng về việc giữa hai bộ Nông nghiệp và Bộ Y tế nên chăng phối hợp với nhau để bảo vệ sức khỏe cho người dân.

  Đại biểu lấy dẫn chứng, báo cáo của Bộ Y tế cho thấy ăn thịt, mỡ động vật nhiều thì ảnh hưởng đến sức khỏe, trong khi đó Bộ Nông nghiệp lại cho biết sức tiêu thụ thịt thời gian qua rất giảm. "Để giải cứu lợn, tôi được biết có trường học còn yêu cầu mỗi cô giáo phải mua 10kg thịt lợn" - đại biểu nói và bật cười khi chất vấn Bộ trưởng Y tế.

  Và đại biểu đặt câu hỏi, nên chăng hai bộ cần bắt tay nhau để đưa ra những biện pháp nào về tiêu thụ thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho người dân.

 • Sẽ xử lý nghiêm hành vi trục lợi bảo hiểm
  16:05 14/06/2017

  Trả lời chất vấn của các đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết trong ngành y tế đã quán triệt dứt khoát xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực này theo đúng quy định pháp luật; khuyến cáo người bệnh và cơ sở y tế thực hiện đúng phác đồ điều trị. Ngoài ra, Bộ đã và đang đẩy mạnh thanh kiểm tra để xử lý các vi phạm. 

  Bà Tiến cho biết thêm, ở đây có vấn đề về cơ chế tài chính, do phương thức thanh toán cũ tiêu bao nhiêu trả bấy nhiêu, tiêu càng nhiều thì được thanh toán nhiều nên người dân mới lạm dụng để đi khám nhiều lần…

 • Siết chi bảo hiểm bằng email, điện thoại cũng tiềm ẩn tiêu cực không khác gì trục lợi
  15:45 14/06/2017

  Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn Giám đốc Viện Tim Hà Nội đưa biển tranh luận với Bộ trưởng Y tế và Tổng giám đốc Bảo hiểm Việt Nam về chi trả bảo hiểm y tế. Ông cho rằng nếu bệnh nhân bỏ 100 đồng đi khám thì bảo hiểm y tế chi trả 29 đồng, bệnh nhân tự trả 43 đồng; 19 đồng do nhà nước trả và 9 đồng từ các nguồn khác. Như vậy nếu bảo hiểm y tế trả 1 đồng thì người dân chi trả 1,5 đồng. 

  Đại biểu Tuấn dẫn số liệu từ Tổ chức Y tế thế giới, nếu tỷ lệ đồng chi trả trên 30% thì không đảm bảo sự công bằng trong tiếp cận các dịch vụ y tế. Nên hiện có xu thế người giàu khám chữa bệnh tuyến tỉnh, trung ương, người nghèo khám tuyến quận, huyện. Đây chính là sự mất công bằng, bất bình đẳng trong dịch vụ y tế. Nguyên nhân đã được nói nhiều, đầu tư chưa đủ, trang thiết bị yếu kém, đặc biệt vấn đề chuyên môn…

  Nghiên cứu của Viên Chiến lược và Chính sách y tế tại 4 tỉnh với bệnh tăng huyết áp thì cho kết quả chuẩn đoán đúng 54%, kê đơn thuốc có thể có hại cho bệnh nhân 32%. Điều này gây mất lòng tin của người dân với y tế cơ sở. Vì thế có nghịch lý 70% bệnh nhân khám ở tuyến cơ sở, bảo hiểm y tế chi trả 30% tổng giá trị chi trả, trong khi đó 30% khám tuyến tỉnh thì bảo hiểm y tế chi trả 70%.

  [Live] Chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế: Siết chi bảo hiểm bằng email, điện thoại cũng tiềm ẩn tiêu cực không khác gì trục - Ảnh 1.

  Đại biểu Phong Lan

  Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan hiện công tác tại Sở y tế Tp. Hồ Chí Minh cho rằng nhìn vào nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm y tế phải toàn diện, không thể chỉ toàn tiêu cực. Chuyện tiêu cực bảo hiểm y tế có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu, không thể cứ đổ lỗi cho dân và ngành y tế. Muốn không vỡ quỹ thì phải xem lại bài toán quỹ bảo hiểm y tế, chứ không chỉ nhăm nhăm siết chi.

  Bà Lan phản ánh cán bộ y tế rất phàn nàn chuyện siết chi bằng các biện pháp như gọi điện thoại, gửi email... Việc đó tiềm ẩn tiêu cực không kém gì những người trục lợi. Họ thấy khó khăn khi vừa phải tập trung chuyên môn, vừa phải tính xem cái này cái kia có trong danh mục chi không, có được xuất toán không. Ngành y tế không thể từ chối khám chữa bệnh, chỉ mong sau đó không có hậu quả gì", bà Lan nói.

 • Xin đừng hướng đến nền y tế giá rẻ
  15:06 14/06/2017

  Tranh luận về vấn đề chất lượng khám chữa bệnh, đại biểu Nguyễn Phi Thường (Hà Nội) cho rằng, các giải pháp Bộ Y tế đang áp dụng để đuổi theo chính sách siết chi của BHYT dường như "hướng nền y học nước nhà theo y tế giá rẻ". Cụ thể ở đây là: Thuốc rẻ, vật tư rẻ, tận dụng vật tư, áp trần độ cao... để giảm chi. Việc này đi ngược với chủ trương nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tự chủ của cơ sở y tế, liên quan đến y đức..., thậm chí có ý kiến cho rằng là nguyên nhân gây ra tăng tỷ lệ tử vong trong điều trị, khám chữa bệnh. Những vụ việc nổi cộm gần đây làm cử tri lo ngại. Tư lệnh ngành cần khẳng định quan điểm để cử tri yên tâm, vì y tế liên quan trực tiếp tính mạng của người dân.

  Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, nước ta cũng nằm trong quy luật chung của các nước khác. Hiện nay, quan hệ giữa cơ sở khám chữa bệnh và bệnh nhân trong một tam giác co kéo lẫn nhau. Bệnh nhân muốn được hưởng quyền lợi cao nhất, mà đóng thì thấp nhất, mệnh giá không cao, khó tham gia. Bác sỹ, ngành y tế muốn thuốc tốt nhất, máy xét nghiệm hiện đại và chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất. Người khám chữa bệnh bao giờ cũng đưa ra pháp đồ điều trị tiên tiến nhất.

  Nhưng theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, BHXH là cơ quan giữ quỹ, bảo đảm không bị phá quỹ, thì có mức chi nhất định để hạn chế lạm dụng, chi quá mức Quỹ BHYT. Lúc nào cũng giằng co các yếu tố này trong quản lý BHYT, nếu  tam giác này co kéo về hướng nào cũng sẽ xảy ra lạm dụng, trục lợi hoặc lạm dụng kỹ thuật, siết chi… 

  "Vấn đề này rất nóng nên BHXH sẽ có giải pháp cân bằng thu chi, giúp đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân", Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

 • Tuyến trên đông vì người dân nghĩ được bảo hiểm nhiều hơn, dịch vụ và thuốc tốt hơn
  14:38 14/06/2017

  Sau phát biểu của Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ trưởng Tiến tiếp tục trả lời chất vấn của đại biểu.

  [Live] Bộ trưởng Bộ Y tế: Tuyến trên đông vì người dân nghĩ được bảo hiểm nhiều hơn, dịch vụ và thuốc tốt hơn - Ảnh 1.

  Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời

  Liên quan đến nhóm câu hỏi về thuốc, y dược cổ truyền, bộ trưởng cho biết hiện nay cũng đã có quản lý chặt chẽ. Bộ đã có quy định tất cả dược liệu nhập chính ngạch đều phải kiểm nghiệm trước khi đưa vào các cơ sở điều trị; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan 389 ở địa phương trong công tác phòng chống buôn lậu dược liệu; tiến hành xử lý nghiêm các cán bộ sai phạm; thực hiện đấu thầu dược liệu tập trung;...Bộ cũng phối hợp với các bộ ngành liên quan, triển khai những giải pháp tạo điều kiện đầu tư nuôi trồng phát triển dược liệu ở những địa bàn phù hợp. Đẩy mạnh cuộc vận động người Việt dùng thuốc Việt; ưu tiên mua sản phẩm của những doanh nghiệp dược liệu trong nước có uy tín;...

  Liên quan đến nâng cao chất lượng dịch vụ của các cơ sở y tế, Bộ trưởng cho biết sẽ có cơ chế chấm điểm các cơ sở y tế như với các bệnh viện.

  Về quản lý cơ sở y tế tư nhân có yếu tố nước ngoài, Bộ đã tổ chức nhiều đoàn đi kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở, cá nhân sai phạm; thực hiện chấm điểm, phân hạng các phòng khám tư nhân để người dân rõ..

  Liên quan đến thái độ của nhân viên y tế, đại biểu lo ngại tình trạng đầu voi đuôi chuột, theo Bộ trưởng hiện nay thái độ của cán bộ ngành y đã tốt hơn nhiều. Bác sĩ, nhân viên y tế ở nhiều bệnh viện, cơ sở y tế đã biết chào hỏi người đến khám bệnh.

  Về việc thông tuyến để làm giảm tải cho các tuyến trên, Bộ trưởng cho biết tuyến Huyện đang quá tải vì người dân nghĩ danh mục bảo hiểm thuốc, dịch vụ được thanh toán nhiều hơn, đi lại cũng dễ dàng hơn. Bộ trưởng cho biết qua họp bàn với các cơ sở thì vấn đề quan trọng là phải xây dựng tốt ở cơ sở theo mô hình bác sĩ gia đình (ở cấp xã). Qua làm thí điểm cho thấy mô hình gia đình ở tuyến xã cho thấy người dân thích khám gần, không phải đi lại xa lại có sự tư vấn tích cực của bác sĩ.

 • Tình trạng trục lợi bảo hiểm xã hội diễn ra khá phổ biến
  14:00 14/06/2017

  Buổi chiều 14/6, Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn các câu hỏi của đại biểu liên quan đến chất lượng dịch vụ, giá thuốc và trách nhiệm của Bộ.

  Sau phần trả lời của Bộ trưởng, chủ tịch Quốc hội mời Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam bà Nguyễn Thị Minh giải trình bổ sung.

  [Live] Bộ trưởng Bộ Y tế: Tình trạng trục lợi bảo hiểm xã hội diễn ra khá phổ biến - Ảnh 1.

  Bà Nguyễn Thị Minh

  Theo Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, thực trạng lạm dụng trục lợi bảo hiểm xã hội diễn ra khá là phổ biến hiện nay. Bà lấy ví dụ giường bệnh tuyến Huyện tuyến tỉnh lên đến công suất 200, 300% công suất, trong khi thực tế ở các tỉnh là chưa sử dụng hết công suất, đây là một điều không bình thường.

  Tổng quỹ bảo hiểm xã hội được dùng trong năm qua dự chi là 73.000 tỷ, nhưng trong số liệu hiện nay thì dự tính phải chi tới 80.000 tỷ, như thế là tăng thêm 10%. Nếu chúng ta làm tốt vấn đề này thì bảo hiểm y tế trong năm sẽ không phải bội chi.

  Vị Tổng giám đốc cho rằng cần có sự tham gia hỗ trợ quản lý của các tỉnh để quỹ này sử dụng hiệu quả.


 • Trục lợi bảo hiểm từ cả cơ quan y tế và người dân
  11:46 14/06/2017

  Về vấn đề trục lợi bảo hiểm y tế, Bộ trưởng Tiến cho biết ngành vừa tổ chức đoàn đi kiểm tra, giám sát thì thấy có tình trạng lạm dụng từ 2 phía cơ quan y tế và người dân. Theo bà, do giá dịch vụ tăng, quyền lợi được hưởng của người đóng bảo hiểm y tế đã rộng hơn, và với chủ trương thông tuyến thì nhiều người đã lạm dụng. Có những người khám đến 20-30 lần trong thời gian ngắn, sáng đi khám, chiều lại tiếp từ bệnh viện này sang bệnh viện khác… 

  Với các cơ sở y tế, cơ chế tự chủ bên cạnh mặt tích cực cũng có hạn chế là lạm dụng kỹ thuật xét nghiệm, dịch vụ y tế, kéo dài thời gian nằm viện hoặc chưa thật cần thiết như vẫn yêu cầu nằm viện…, để tăng nguồn thu. Bộ sẽ làm quy trình quản lý khám chữa bệnh chặt chẽ hơn, kèm theo giám sát, cùng với Bảo hiểm xã hội có định mức trần chi, đổi mới mô hình tự chủ của cơ sở y tế; y tế các cơ sở y tế công nhận kết quả xét nghiệm của nhau.

 • Bộ trưởng Y tế nhận lỗi khi dân đến hiệu thuốc nào cũng mua được mà không cần đơn của bác sĩ
  11:28 14/06/2017

  Trả lời các câu hỏi của đại biểu liên quan đến vấn đề giá thuốc và kê đơn của các cửa hàng thuốc, Bộ trưởng Tiến nói xin nhận trách nhiệm, nhận lỗi khi dân đến hiệu thuốc nào cũng mua được thuốc mà không cần đơn thuốc của bác sĩ.

  "Đây là yếu kém của ngành, chúng tôi nhận trách nhiệm", bà Tiến nói và cho hay, đội ngũ thanh tra vấn đề này còn yếu, cả nước chưa đến 300 người.

  Thừa nhận có tình trạng lạm dụng kháng sinh và để hạn chế, Bộ trưởng cho hay Việt Nam là một trong những nước tham gia thí điểm chương trình quản lý kháng kháng sinh của Tổ chức Y tế thế giới. Bộ sẽ đưa ra một số giải pháp như ban hành thông tư kê đơn, kê đơn thuốc điện tử…

  Với chất vấn "loạn giá thuốc", giá nhập khẩu cao hơn rất nhiều giá bán, Bộ trưởng nhận định "có thể đúng và không đúng". Với thuốc trong bệnh viện, nhà thuốc trong viện, Bộ đã ban hành thông tư quản lý giá và hiện giá thuốc khu vực này khá tốt. Các nhà thuốc ngoài bệnh viện thì phải tôn trọng quy luật thị trường. Bộ có lực lượng đi kiểm tra việc niêm yết giá, nhưng rất mỏng.

  Theo Bộ trưởng, giá thuốc cao tập trung ở nhóm biệt dược, do vấn đề bản quyền. Hiện gần 700 biệt dược có bản quyền, Bộ sẽ nắm bắt nhu cầu và tổ chức đàm phán giá với đối tác cung cấp. Với gần 500 biệt dược gần hết bản quyền, Bộ sẽ đưa vào đấu thầu…

 • Giá thuốc Việt Nam thực tế không cao
  11:26 14/06/2017

  Về câu hỏi giá thuốc Việt Nam có cao hơn thế giới hay không, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, với các văn bản quản lý Chính phủ và Bộ ban hành thời gian qua thì giá thuốc trên thị trường Việt Nam là ổn định, không tăng cao.

  Các tổ chức quốc tế cũng đưa ra đánh giá độc lập là thuốc biệt dược và một số loại thuốc khác ở Việt Nam thấp hơn 10% so với trung bình 6 nước ASEAN…

  Trước tình trạng lãng phí, gây phiền hà cho người dân khi phải đi xét nghiệm nhiều lần, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, đã ban hành thông tư công nhận các xét nghiệm lẫn nhau của bệnh viện cấp Trung ương và cấp tỉnh.

  Đến năm 2018 tất cả kết quả xét nghiệm ở các cấp sẽ được công nhận.

 • Thiết bị y tế chưa hết khấu hao đã hỏng vì tần suất dùng quá lớn
  11:00 14/06/2017

  Về đầu tư trang thiết bị ngành y tế, Bộ trưởng Tiến cho biết vừa qua Kiểm toán Nhà nước kết luận nhiều thiết bị chưa hết khấu hao đã hỏng, đắp chiếu. Tuy nhiên, theo bà, một trong những lý do là công suất quá lớn kể cả ở tuyến tỉnh; một số máy đắp chiếu vì đang trong thời gian bảo hành, bảo trì…

  Về chênh lệch giá cao giữa các cơ sở y tế khi mua cùng một mặt hãng, bà Tiến lý giải "kiểm toán có quyền kết luận, tuy nhiên các cơ sở y tế không đồng thuận với kết luận này", vì trang thiết bị vật tư y tế rất đa dạng. Ví dụ, kim cánh bướm là kim nhỏ để luồn trong mao mạch nhỏ, thông thường Bệnh viện Việt Đức mua thì giá 6-7 nghìn đồng mỗi chiếc, trong khi Bệnh viện Chợ Rẫy mua gấp 10 lần. Vấn đề ở chỗ cũng là kim cánh bướm, nhưng cái bệnh viện Chợ Rẫy mua là kim có khóa, có van, đầu vát để tránh đau cho bệnh nhân…, vì vậy giá chênh lệch nhau.

  Trả lời câu hỏi giá khám chữa bệnh tăng, chất lượng có tăng hay không, bà Tiến nói trong thực tế lộ trình điều chỉnh giá y tế đã chậm vì dự kiến năm 2017 sẽ tính đúng tính đủ nhưng hết năm nay chưa thực hiện được. 

 • Thực trạng báo động: Gần 90% các cơ sở bán thuốc không theo đơn
  10:50 14/06/2017

  Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Y tế rằng, thực trạng đáng báo động hiện nay là có rất nhiều các cơ sở bán thuốc, đặc biệt các cơ sở bán thuốc từ thành thị đến nông thôn thì có tới gần 90% cơ sở bán thuốc không theo đơn. Vậy Bộ trưởng có giải pháp gì để chấn chỉnh điều này.

  Đại biểu Quốc hội cũng chất vấn bà Tiến về việc có tình trạng dược sĩ hiện nay đang kê đơn thuốc như bác sĩ, vậy giải pháp của Bộ là thế nào.

  Một vấn đề nữa được các đại biểu đặc biệt quan tâm là nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm y tế, về giá thuốc hiện nay rất cao, chỉ mang lại lợi nhuận cho người kinh doanh còn người dân và ngân sách thì thiệt thòi.

 • Hơn 7.000 cán bộ y tế đã bị kỷ luật, "con sâu làm rầu nồi canh"
  10:41 14/06/2017

  Các đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Hưng Yên); Nguyễn Chiến (Hà Nội); Trịnh Ngọc Phương (Tây Ninh); Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre);... chất vấn về giải pháp ngăn chặn tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế; giải pháp cải cách thủ tục chuyển tuyến; giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của y tế cơ sở; giải pháp nâng cao chất lượng y đức, văn hóa ứng xử, phục vụ người bệnh của y bác sĩ; vấn đề đầu tư trang thiết bị vật tư, y tế; giải pháp căn cơ để giảm giá thuốc, sự chênh lệch giá thuốc giữa các địa phương; giải pháp hạn chế ảnh hưởng do giá viện phí tăng đối với bệnh nhân nghèo;...

  [Live] Bộ trưởng Bộ Y tế: Giá thuốc Việt Nam không cao - Ảnh 1.

  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

  Trả lời câu hỏi của đại biểu, về vấn đề y đức, Bộ trưởng cho biết vừa qua Bộ đã ban hành chương trình hành động với những giải pháp toàn diện để nâng cao văn hóa ứng xử của cán bộ y tế gắn với học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; xử phạt nghiêm các cá nhân vi phạm; nâng cao thu nhập cho cán bộ y tế...

   Bộ trưởng Y tế thừa nhận có tình trạng "con sâu làm rầu nồi canh". Vừa qua ngành đã có chương trình đổi mới toàn diện, áp dụng nhiều biện pháp như đường dây nóng, lắp đặt camera…, chế tài nghiêm khắc với các sai phạm. Hơn 7.000 cán bộ y tế đã bị kỷ luật thời gian qua.

  Về nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của y tế cơ sở, theo bộ trưởng, người dân muốn tiếp cận dịch vụ y tế cao và đến thẳng tuyến Trung ương là nguyện vọng chính đáng. Hiện đã có quy định cho thông tuyến và đến năm 2021 sẽ thông toàn quốc. Tuy nhiên, y tế cơ sở là nơi có thể chăm sóc sức khỏe ban đầu, với các bệnh nặng và mãn tính thì Bộ có chương trình để giải quyết. 

  Theo bà, nhiều bệnh nhân cũng muốn nhận thuốc để điều trị theo phác đồ ngay tại cấp huyện và cấp xã mà không cần lên tuyến Trung ương. Hiện Bộ đang tiến hành sắp xếp lại tổ chức y tế tuyến huyện, xã, nhằm giảm đầu mối, nâng cao chất lượng điều hành của tuyến huyện, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tuyến xã; đổi mới toàn diện về tài chính y tế cơ sở,...

  Về quản lý giá thuốc tại các bệnh viện, Bộ trưởng cho biết, vừa qua có trường hợp một số bệnh viện mua thuốc từ nguồn khác, cao hơn giá đấu thầu, để chấn chỉnh tình trạng này Bộ đang chuẩn bị ban hành thông tư quy định các bệnh viện phải mua thuốc theo đúng giá đấu thầu...


 • 58 đại biểu chất vấn Bộ trưởng Y tế
  10:12 14/06/2017

  Theo chương trình kỳ họp, từ 10h sáng ngày 14/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

  [Live] Bộ trưởng Bộ Y tế: Tình trạng trục lợi bảo hiểm xã hội diễn ra khá phổ biến - Ảnh 1.

  Bộ trưởng Bộ Y tế đăng đàn trả lời chất vấn ngày 14/6

  Nội dung chất vấn gồm: Thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả khám bệnh, chữa bệnh; Vấn đề giá thuốc và quản lý nhà nước về giá thuốc, cung ứng thuốc tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Việc đầu tư cho y tế cơ sở để giảm tải cho bệnh viện tuyến trên; Thực trạng đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt tại các địa bàn miền núi, các vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

  Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, thay mặt Thủ tướng Chính phủ trả lời những chất vấn thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ. Các Bộ trưởng, Trưởng ngành cùng tham gia trả lời chất vấn gồm: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Ủy ban Dân tộc. Các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác trả lời về những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của mình (nếu có).

  Thông báo của chủ tịch Quốc hội cho thấy đã có 58 đại biểu đăng ký chất vấn với bộ trưởng Y tế.

 • Giá thuốc quản lý chặt chẽ hơn
  10:07 14/06/2017

  Cũng theo báo cáo trả lời chất vấn của Bộ Y Tế, về quản lý giá thuốc, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian vừa qua, triển khai quản lý công tác mua sắm thuốc đối với các khu vực bệnh viện công lập, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bảo hiểm xã hội Việt Nam liên tục sửa đổi, bổ sung các quy định về đấu thầu thuốc để thực hiện Luật đấu thầu và nhằm tăng cường sự công khai, minh bạch, công bằng và hiệu quả kinh tế, đồng thời giải quyết các khó khăn, bất cập trong công tác đấu thầu thuốc.

  Với các giải pháp quản lý giá thuốc chặt chẽ, về cơ bản tình hình thị trường dược phẩm được duy trì bình ổn.

  Theo kết quả nghiên cứu của Viện Chiến lược và Chính sách y tế năm 2011 đã khảo sát giá thuốc theo phương pháp của Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho thấy: Giá thuốc tên gốc trúng thầu ở Việt Nam ở mức thấp so với mặt bằng chung quốc tế và giá thuốc biệt dược trúng thầu ở Việt Nam ở khoảng trung bình so với số liệu quốc tế.

  Việc quy định đấu thầu tập trung cấp địa phương đã cơ bản giải quyết việc chênh lệch giá trúng thầu giữa các cơ sở y tế trên cùng địa bàn tỉnh, thành phố so với trước đây.

  Tuy nhiên, hiện tại trên cả nước có 56 tỉnh, thành phố tổ chức đấu thầu tập trung cấp địa phương và 44 bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế tổ chức đấu thầu vào thời điểm khác nhau, điều kiện giao hàng, khoảng cách địa lý, số lượng mua sắm khác nhau…nên có một số trường hợp giá thuốc trúng thầu khác nhau giữa các cơ sở y tế.

  Tuy có chênh lệch giá trúng thầu ở một số trường hợp nhưng mức chênh lệch không lớn.

 • Hiện tượng quá tải tại các bệnh viện giảm đáng kể
  10:00 14/06/2017

  Báo cáo của Bộ Y tế trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV cho biết, thời gian qua, hiện tượng quá tải tại các bệnh viện tuyến trên đã giảm đáng kể. 

  Bộ cũng đã triển khai nhiều phương pháp cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ Khám chữa bệnh được hướng dẫn triển khai có hiệu quả; Cải thiện sự hài lòng hơn đối với dịch vụ khám chữa bệnh, dịch vụ y tế; Thực hiện hiệu quả việc chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên xuống tuyến dưới; Ứng dụng và phát triển kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán và điều trị.

  Tuy nhiên, hiện tượng quá tải bệnh viện vẫn còn xảy ra ở một số chuyên khoa Ung bướu, Tim mạch, Nhi khoa, Chấn thương,… Trong một số cơ sở khám chữa bệnh tuyến Trung ương, bệnh viện tuyến cuối vẫn còn hiện tượng quá tải, như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện Nhi Đồng của thành phố Hồ Chí Minh.

  Bên cạnh đó, hệ thống y tế cơ sở chưa được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, chất lượng chuyên môn khám chữa bệnh,… nên chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến dưới vẫn còn hạn chế, chưa được người dân tin tưởng, dẫn đến tình trạng nhiều người bệnh vượt tuyến đi khám bệnh ở các cơ sở y tế tuyến trên, làm cho các bệnh viện tuyến trên, đặc biệt là bệnh viện tuyến tỉnh, Trung ương quá tải..

  Vẫn còn có  nhân viên y tế chưa thực sự tận tình và trách nhiệm đối với người bệnh. Tai biến y khoa xảy ra rải rác tại các bệnh viện cả tuyến dưới và tuyến trên. Một số bệnh viện, còn tình trạng lạm dụng kỹ thuật trong chẩn đoán, điều trị. Môi trường bệnh viện ở một số nơi còn chưa đảm bảo. Tình trạng mất an ninh, trật tự trong bệnh viện thời gian gần đây tại một số bệnh viện đang có xu hướng gia tăng. Thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh nói chung và khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vẫn còn phiền hà.

  Công tác quản trị bệnh viện còn một số hạn chế. Khả năng tự chủ không đồng đều giữa các bệnh viện, các địa phương. Giá dịch vụ y tế chưa phản ánh đúng giá trị của dịch vụ y tế. Tác động mặt trái của cơ chế thị trường ảnh hưởng tới quyết tâm giảm quá tải của các bệnh viện. Cơ chế tài chính và quản lý bệnh viện chưa theo kịp với sự phát triển và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân...

  Thời gian tới, Bộ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn chuyên môn, quy trình kỹ thuật và quy chế hướng dẫn hoạt động khám chữa bệnh; Phổ biến, giáo dục pháp luật, kiểm tra, theo dõi, giám sát thực hiện văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, hiến ghép mô, bộ phận cơ thể người, giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần;

  Đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu đề ra của Đề án giảm quá tải bệnh viện với đầy đủ 9 nhóm giải pháp, bảo đảm mục tiêu tăng số bệnh viện và số giường bệnh của Đề án giảm quá tải bệnh viện. Tăng cường quan tâm, đầu tư xây dựng, mở rộng bệnh viện. Khuyến khích các hình thức xã hội hóa để đầu tư xây dựng, cải thiện cơ sở hạ tầng bệnh viện. Phấn đấu thực hiện mục tiêu từ năm 2020 trở đi không còn tình trạng quá tải bệnh viện.

  Tăng cường năng lực cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh của các cơ sở khám chữa bệnh đặc biệt là tuyến dưới, y tế cơ sở. Đẩy mạnh thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh, chuyển giao kỹ thuật xuống tuyến dưới.

  Tập trung chỉ đạo cải tiến chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, nâng cao năng lực quản lý chất lượng khám chữa bệnh giai đoạn đến năm 2025. Tiếp tục chấn chỉnh tinh thần, thái độ phong cách phục vụ người bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

  Tăng cường công tác quản trị bệnh viện, bảo đảm chi phí hiệu quả dịch vụ khám chữa bệnh. Tập trung và tăng cường hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước và các nguồn thu để nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh, có các giải pháp để sử dụng có hiệu quả cơ sở hạ tầng, trang thiết bị của các cơ sở y tế, đặc biệt là các bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện khu vực đã và đang được đầu tư trong thời gian vừa qua.

  Tăng cường giám sát, kiểm tra và tiến tới công nhận chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Tổ chức thanh tra việc thực hiện Luật khám bệnh, chữa bệnh, các quy định, quy chế chuyên môn tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ngoài công lập, về công tác giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần, việc cấp, cấp lại và thu hồi chứng chỉ hành nghề,  cấp, cấp lại, thu hồi giấy phép hoạt động các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh...


 • Xem thêm nội dung chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL
  09:59 14/06/2017

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên