TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Toàn bộ nội dung chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường

Tiêu điểm sự kiện

 • Vẫn còn 22 đại biểu đăng ký mà chưa được chất vấn
  14:55 13/06/2017

  Theo chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, mặc dù còn nhiều đại biểu muốn hỏi, muốn chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhưng do quỹ thời gian quá ngắn, các đại biểu (22 đại biểu) phải gửi câu hỏi để bộ trưởng trả lời chất vấn bằng văn bản.

  Các thông tin được Bộ trưởng trả lời sẽ được công khai trên cổng thông tin của Quốc hội.

  Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Nông nghiệp trả lời chất vấn, mặc dù thời gian nhận nhiệm vụ có 11 tháng nhưng bộ trưởng đã nắm chắc các vấn đề lĩnh vực mình quản lý, trả lời thẳng thắn, đúng vấn đề và có hướng khắc phục trong thời gian tới. Nhiều đại biểu hài lòng với phần trả lời này nhưng vẫn còn một số đại biểu chưa hài lòng muốn tranh luận.

  Đánh giá chung, Chủ tịch Quốc hội đánh giá phần trả lời chất vấn đã đạt kết quả tốt, sôi nổi...

 • Ngành mía đường không lớn nhưng rất quan trọng
  14:47 13/06/2017

  Sau phần hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn.

  [Live] Toàn bộ nội dung chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường - Ảnh 1.

  Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường

  Về câu hỏi của đại biểu liên quan đến tái cơ cấu ngành mía đường, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết hiện cả nước hiện có 300.000 ha cây mía, cho năng suất 1,4 triệu tấn đường một năm. Đây là con số không lớn nhưng liên quan an ninh thực phẩm. Vấn đề này phải quan tâm vì hiện nay các quốc gia trên thế giới đều có sự chuyển dịch dinh dưỡng sang nhu cầu uống rất lớn. Một số tỉnh đã làm vấn đề này tốt và hiện nay vẫn phải tiếp tục nâng cao năng suất. Thứ 2 là Việt Nam cần tái cơ cấu chuỗi gia trị gia tăng để đạt đến phân khúc sản phẩm cuối cùng. 

  Liên quan đến các lô gạo xuất khẩu bị trả về, Bộ trưởng cho biết năm 2016, Việt Nam xuất khẩu 5 triệu tấn gạo vào cả những thị trường cao cấp và phổ thông. Trong đó, có 26 lô bị trả lại, tương đương 1.359 tấn do lỗi bao bì, lẫn tạp và một số lô do bị giới hạn 8 loại hóa chất theo tiêu chuẩn. 

  Theo bộ trưởng, nếu áp dụng theo tiêu chuẩn của các nước Châu Âu thì những lô hàng này không gặp vấn đề gì vì cho phép một số loại hóa chất, song ở một số thị trường như Mỹ lại yêu cầu khắt khe hơn, không được có loại hóa chất này. Việc này doanh nghiệp Việt Nam chưa nắm được.


 • Đại biểu muốn có câu trả lời cụ thể khi nào thì khắc phục được nạn phân bón giả, khi nào chấm dứt tình trạng nay trồng mai chặt cây trồng
  14:23 13/06/2017

  Tham gia chất vấn Bộ trưởng Nông nghiệp, các đại biểu cũng quan tâm đến vấn đề phân bón giả đang hoành hành. Đại biểu cũng muốn Bộ trưởng có câu trả lời rõ ràng hơn để chấm dứt tình trạng nay trồng, mai chặt với các cây trồng.

  Vấn đề sạt lở ở khu vực ĐBSCL cũng là một vấn đề được đại biểu quan tâm gửi tới không chỉ Bộ trưởng Nông nghiệp mà cả đại diện Chính phủ là Phó Thủ tướng. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng có giải pháp gì để giải quyết sạt lở trước mắt và lâu dài để khu vực ĐBSCL đảm bảo được vai trò là vựa lúa của cả nước.

  Liệu Bộ trưởng sẽ tham mưu cho bộ trưởng thế nào để giải quyết tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa của bà con nông dân.

  [Live] Chất vấn Bộ trưởng NN&PTNT: Đại biểu chất vấn khi nào thì giải quyết được tình trạng nay trồng, mai chặt? - Ảnh 1.

  Đại biểu Quốc hội cho rằng vấn đề trả lời của Bộ trưởng về được mùa mất giá là chưa thỏa đáng nên đề nghị trả lời bổ sung bằng văn bản


 • Đại biểu chất vấn về cơ cấu lại ngành mía đường
  14:12 13/06/2017

  14h00, Quốc hội tiếp tục làm việc.

  Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tiếp tục trả lời chất vấn của các đại biểu Trịnh Ngọc Phương (Tây Ninh); Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị); Nguyễn Anh Trí (Hà Nội);... về các vấn đề: Cơ cấu lại ngành mía đường, phát triển sản phẩm sau đường; xây dựng khung pháp lý về phát triển nông nghiệp công nghệ cao; giải pháp đẩy nhanh tích tụ ruộng đất gắn với bảo đảm lợi ích cho người nông dân; giải pháp đảm bảo nguồn thức ăn chăn nuôi, không bị phụ thuộc vào nhập khẩu;... 

  Theo thông báo của chủ tịch Quốc hội, cho đến thời điểm này chỉ còn 1 giờ đồng hồ nữa là hết thời gian của bộ trưởng, nhưng vẫn còn tới 37 đại biểu muốn chất vấn và 3 đại biểu xin tranh luận.


 • Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giải trình một số nội dung về nâng cao sức cạnh tranh, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản.
  11:34 13/06/2017

  Cuối giờ sáng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giải trình một số nội dung về nâng cao sức cạnh tranh, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản.

  [Live] Chất vấn Bộ trưởng NN&PTNT: Đại biểu hỏi về cơ cấu lại ngành mía đường - Ảnh 1.

  Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng

   Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chất lượng quy hoạch sản phẩm nông nghiệp thời gian qua còn hạn chế, chưa gắn với thực tế thị trường, đây là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước;... Bên cạnh đó, công tác điều chỉnh quy hoạch chậm; công tác thực hiện quy hoạch còn hạn chế, tình trạng đầu tư theo phong trào (vượt quy hoạch) còn phổ biến; việc đầu tư hệ thống hạ tậng phục vụ cho quy hoạch chưa đạt yêu cầu đề ra; tổ chức sản xuất nông nghiệp còn bất cập; đầu tư chế biến hạn chế;...

  Phó Thủ tướng nhấn mạnh các giải pháp cả về hoàn thiện thể chế, tháo gỡ các điểm nghẽn về tiếp cận nguồn lực,... nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm sức cạnh tranh; hình thành các vùng sản xuất chuyên canh tập trung gắn với chế biến, xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường; rà soát điều chỉnh lại các quy hoạch, kế hoạch để phát huy tiềm năng lợi thế của quốc gia, vùng, địa phương; gắn quy hoạch với nhu cầu diễn biến của thị trường; gắn quy hoạch với thích ứng biến đổi khí hậu; tổ chức lại sản xuất theo hướng đẩy mạnh hợp tác, liên kết theo các chuỗi giá trị, giảm bớt các khâu trung gian; đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp...

  Sau phần giải trình bổ sung của Phó Thủ tướng, các đại biểu tiếp tục đặt câu hỏi, sau đó Quốc hội nghỉ. 14h00 chiều nay bộ trưởng Cường tiếp tục trả lời chất vấn.

 • Đại biểu chất vấn tranh luận về vai trò trách nhiệm của Bộ trưởng với người nông dân
  11:29 13/06/2017

  Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm tranh luận với Bộ trưởng về trách nhiệm của Bộ trưởng trong tổ chức sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản để người nông dân sống được. Đại biểu cho rằng chúng ta ứng xử với nông nghiệp, nông thôn, nông dân còn lúng túng, chưa có giải pháp đột phá, cái dễ thì làm, cái khó thì tránh...

  Đại biểu Đặng Hoài Tâm (Bình Định) trong khi đó tranh luận về trách nhiệm của Bộ trưởng trong việc giới thiệu DN đóng tàu kém chất lượng, Tổng cục Thủy sản kiểm định. Đại biểu Nguyễn Sĩ Cương tranh luận về việc chuẩn hóa các loại phân bón cơ bản, hiện Việt Nam có hơn 7000 loại phân bón, trong khi đó Thái Lan chỉ có hơn 100 loại phân bón cơ bản, đại biểu yêu cầu Bộ trưởng làm rõ lộ trình chuẩn hóa phân bón cơ bản,...

  Trả lời câu hỏi của đại biểu về trách nhiệm của Bộ trưởng với người nông dân, Bộ trưởng thừa nhận trách nhiệm cá nhân, song nói thêm rằng nếu chỉ trông chờ vào Bộ trưởng thì khó mà cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

  Không đồng tình với câu trả lời của Bộ trưởng Cường, đại biểu Tâm tranh luận lại rằng bà chất vấn Bộ trưởng là muốn Bộ trưởng trả lời trách nhiệm của mình, chứ không phải hệ thống chính trị.

  Bà Tâm cho biết trong nhiều cuộc gặp gỡ với bà con nông dân, bà nhận thấy ứng xử của ngành với khu vực nông nghiệp, nông thôn còn nhiều lúng túng. Cái gì dễ thì chúng ta làm, nhưng cái khó nhất hiện nay là tổ chức sản xuất thì lại chưa tập trung làm, chưa có giải pháp đột phá.

 • Việt Nam chưa có thương hiệu nông sản quốc gia
  11:16 13/06/2017

  Liên quan đến câu hỏi về thương hiệu nông sản Việt Nam, Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường cho biết hiện nay có 3 cấp độ. 

  Cấp độ thứ nhất là thương hiệu vùng miền, chỉ dẫn địa lý như gạo, cam, quýt, hồng, bưởi... Thứ 2 là cấp doanh nghiệp. Tuy nhiên, ở cấp độ thứ 3 là tầm quốc gia thì chưa có. Bộ Công Thương đang xây dựng chùm sản phẩm, thực phẩm Việt Nam. Hai Bộ cũng sẽ phối hợp chặt chẽ.

  Về tiềm năng nuôi lợn của Việt Nam, bộ trưởng khẳng định là có nhưng về lâu dài cần phải tính câu chuyện thị trường. Tuy nhiên, hiện quy trình đưa lợn vào các thị trường như châu Âu, Mỹ... rất khắt khe. Câu chuyện đó không thể làm 1-2 năm được nên trước mắt ngành nông nghiệp đưa ra giải pháp là phải giảm đàn. Bộ Nông nghiệp vừa làm việc để đưa thịt gà sang Nhật, và những mặt hàng khác cũng đang được xúc tiến nhưng cần xác định là không thể làm ngay được.  


 • Đại biểu chất vấn về phân bón giả
  10:51 13/06/2017

  Các đại biểu Phan Thị Bình Thuận (TPHCM); Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình); Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang); Phạm Văn Tuân (Thái Bình); Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận); Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận); Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM)... chất vấn về giải pháp quản lý phân bón, ngăn chặn, xử lý tình trạng phân bón giả, kém chất lượng; giải pháp phát triển mô hình HTX công nông; trách nhiệm của Bộ trưởng và giải pháp đẩy mạnh liên kết 4 nhà; vai trò của Bộ trong liên kết tiêu thụ nông sản; phát triển thương hiệu nông sản Việt; giải pháp gỡ vướng về đất đai cho DN đầu tư vào nông nghiệp; xử lý cán bộ công chức vi phạm trong cấp giấy kiểm định phân bón; trách nhiệm quản lý nhà nước trong tổ chức thị trường; giải pháp chung để ngăn chặn xử lý tàu giã cào; giải pháp nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp gắn với nâng cao cuộc sống của người nông dân;...

  [Live] Chất vấn Bộ trưởng NN&PTNT: Đại biểu chất vấn trách nhiệm của Bộ về khủng hoảng thịt lợn, giải cứu nông sản - Ảnh 1.

  Bộ trưởng Nông nghiệp đăng đàn trả lời chất vấn

  Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời, về quản lý phân bón, Bộ đang phối hợp với Bộ Công Thương đề sửa đổi lại các quy định hiện hành để chuyển toàn bộ chức năng quản lý phân bón về Bộ Nông nghiệp; đồng thời đẩy nhanh việc sửa đổi Nghị định về quản lý phân bón; xây dựng Nghị định xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh phân bón,..

  Về mô hình HTX công nông, Luật HTX đã có cơ chế khuyến khích. Về liên kết 4 nhà, chúng ta đang triển khai, có nơi làm tốt (VD, nhãn lồng Hưng Yên, hay phát triển ngành hàng tôm, cá tra...), tuy nhiên về tổng thể còn chưa tốt, bộ sẽ triển khai rà soát và có giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới.

  Về giải pháp thu hút, giữ chân các nhà DN đầu tư vào nông nghiệp, Bộ trưởng cho biết, chính sách thu hút của chúng ta chưa hấp dẫn, Bộ đang phối hợp với các cơ quan liên quan để rà soát, đề xuất cấp thẩm quyền sửa đổi, tháo gỡ các quy định hiện hành cả về đất đai, cơ chế ưu đãi...

 • Đã có đề án phát triển ngành tôm trình Thủ tướng phê duyệt
  10:38 13/06/2017

  Trả lời câu hỏi của đại biểu về chiến lược phát triển ngành hàng tôm Việt, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, đây là ngành hàng có lợi thế đặc biệt, nhu cầu thị trường thế giới mỗi năm tăng khoảng 10%. Chúng ta có lợi thế phát triển ngành này ở ĐBSCL, dải duyên hải 28 tỉnh,...

  Để khai thác được lợi thế, chúng ta phải tạo sự liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và người dân trong vấn đề này. Bộ đã xây dựng được đề án cụ thể và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; đồng thời phối hợp với các bộ, ngành liên quan để chủ động trong sản xuất tôm giống (tôm sú, tôm thẻ); phát triển khu công nghệ cao về con tôm; vừa nuôi tôm theo hướng sinh thái vừa nuôi thâm canh nước lợ...

  [Live] Chất vấn Bộ trưởng NN&PTNT: Câu trả lời của Bộ trưởng vắng bóng vai trò quản lý Nhà nước - Ảnh 1.

  Hội trường nghe chất vấn và trả lời chất vấn ngày 13/6

  Về khắc phục bất cập trong đóng tàu 67, Chúng ta đã đóng được 666 tàu (vỏ sắt, gỗ, composit), trong đó 297 tàu sắt, hầu hết là công xuất lớn. Theo phản ánh của bà con, cơ bản các tàu đã phát huy tác dụng cả về hiệu quả và độ an toàn. Tuy nhiên, vừa qua xuất hiện một số tàu hư hỏng, nằm bờ (Bình Định, Phú Yên), trong đó Bình Định có tới 19 tàu hư hỏng,... Bộ đã yêu cầu 27 tỉnh thành rà soát lại toàn bộ, cử Tổng cục Thủy sản vào làm việc với tỉnh để khắc phục sự cố trên cơ sở minh bạch, trách nhiệm. Bộ cũng trực tiếp tổ chức 1 hội nghị với lãnh đạo 27 tỉnh thành, ngư dân, doanh nghiệp đóng tàu,.. qua đó thống nhất các giải pháp khắc phục sự cố.

  Các tàu hư hỏng thuộc 2 công ty Đại Nguyên Dương, Nam Triệu, Bộ đã đình chỉ 2 DN này dừng đóng mới, tập trung khắc phục triệt để các sự cố (thay máy, vỏ thép đúng tiêu chuẩn...), bồi thường cho người dân;... thành lập đơn vị thẩm định độc lập để đánh giá khách quan sự cố, mời cơ quan công an vào cuộc... để có giải pháp triệt để.

  Về bảo vệ thương hiệu nông sản bị một số cơ quan truyền thông nước ngoài đưa tin bôi nhọ, không đúng sự thật, Bộ đã làm việc với các ngành hàng để đưa ra các biện pháp đấu tranh phù hợp.

  Về việc hàng xuất khẩu bị trả lại, Bộ cho biết tỷ lệ trả lại rất nhỏ, do yêu cầu của các đối tác rất cao, Bộ sẽ tăng cường các giải pháp kiểm soát, giám sát, để hạn chế tối đa thực phẩm không đủ chất lượng... Và đương nhiên hàng bị trả lại không được sử dụng làm thực phẩm.

  Về bảo vệ mặt nước, Bộ khẳng định chúng ta không đánh đổi môi trường để phát triển sản xuất. Bộ đề nghị các tỉnh thành thực hiện nghiêm chủ trương này.

  Về xây dựng các khu neo đậu, Bộ trưởng cho biết chúng ta gặp khó khăn về nguồn lực, Bộ đã đưa vào chương trình đầu tư trung hạn, đồng thời bàn với các tỉnh để tìm hướng tháo gỡ...

 • Các đại biểu chất vấn về giải pháp phát triển ngành tôm, quy hoạch nuôi trồng thủy sản
  10:28 13/06/2017

  Các đại biểu Đặng Hoài Tân (Bình Định); Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình); Ngô Thị  Minh (Quảng Ninh); Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang); Võ Đình Tín (Đắc Nông).... đặt câu hỏi chất vấn về giải pháp phát triển ngành tôm Việt Nam; nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp; giải pháp xử lý bất cập trong thực thi Nghị định 67 (tàu vừa đóng tại những cơ sở được Bộ NNPTNT giới thiệu đã hỏng, phải nằm bờ); trách nhiệm trong quản lý chất lượng sản xuất thức ăn, vật tư nông nghiệp (cấp khống giấy kiểm định); giải pháp căn cơ bảo vệ thương hiệu trong xuất khẩu thủy sản Việt;

  Đại biểu cũng hỏi Bộ trưởng về giải pháp khắc phục tình trạng bất cập trong quy hoạch nông sản; giải pháp, lộ trình phát triển công nghiệp chế biến; vấn đề đầu tư phát triển cảng cá, quy hoạch nuôi trồng thủy sản; giải pháp đột phá trong cơ cấu lại lâm nghiệp gắn với bảo vệ phát triển rừng...

 • Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh giải trình bổ sung về tạm nhập tái xuất thịt lợn
  09:44 13/06/2017

  Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng xây dựng thị trường là khâu quan trọng nhất trong sản xuất nông nghiệp và tín hiệu của thị trường là yếu tố quan trọng trong vấn đề xây dựng quy hoạch. 

  Đối với vấn đề giải cứu lợn, Bộ trưởng Công Thương cho biết ngành chăn nuôi đã chứng kiến sự tăng trưởng cao trong thời gian qua, tuy nhiên công tác phát triển thị trường chưa thực sự hiệu quả. Giải pháp đối với ngành chăn nuôi sẽ phải gắn sản xuất với mở cửa thị trường, gắn với mở cửa về thủ tục hành chính. Trong đó, yêu cầu vượt qua những hàng rào kỹ thuật là điều kiện quan trọng.

  Khi đưa một mặt hàng ra nước ngoài cần 3-7 năm để vượt qua các hàng rào kỹ thuật, công tác quy hoạch cần tính toán vấn đề này và cần sự phối hợp giữa các bộ ngành", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết. Sự việc khủng hoảng thừa đối với ngành chăn nuôi lợn thời gian vừa qua cũng sẽ được giải quyết khi Việt Nam xây dựng được cơ chế xuất khẩu chính ngạch thịt lợn sang thị trường lớn như Trung Quốc thay vì xuất khẩu tiểu ngạch mang tính rủi ro của hiện tại.

  Đối với tạm nhập tái xuất, người đứng đầu Bộ Công Thương cho biết đây là loại hình thương mại đã được công nhận và áp dụng. Tuy nhiên, thịt lợn chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong kim ngạch tạm nhập tái xuất của Việt Nam với Trung Quốc.

 • Bộ trưởng nói nhà sản xuất phải thông minh nhưng người dân nói nhà quản lý phải thông minh
  09:38 13/06/2017

  Tranh luận lại với Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) cho rằng, trả lời của Bộ trưởng về căn cứ lập quy hoạch phát triển đàn lợn chưa thuyết phục. Xuyên suốt câu trả lời vắng bóng vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực này. Lập quy hoạch thời điểm đó phù hợp nhưng cơ chế thị trường thay đổi thì vai trò của Nhà nước trong bối cảnh đó như thế nào để có giải pháp thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm.

  "Lâu nay chúng ta có khẩu hiệu người tiêu dùng thông minh, Bộ trưởng nói nhà sản xuất phải thông minh nhưng người dân nói nhà quản lý phải thông minh", ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng nói. 

 • Tạm nhập tái xuất thịt lợn: Thị trường quyết định sản xuất nông sản
  09:28 13/06/2017

  Trả lời nhóm câu hỏi của đại biểu liên quan tạm nhập tái xuất thịt lợn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, phát triển thị trường là nội dung mệnh lệnh, không có thị trường không có sản xuất. Thị trường phải sản xuất ngay trong nội địa, bảo vệ thị trường nội địa, tuy nhiên cần đánh giá, rà soát lại để tận dụng được cơ hội phát triển, hợp tác với các nước để xuất khẩu mặt hàng nông sản.

  Bộ trưởng nhấn mạnh thị trường quyết định cho sản xuất nông sản. Tới đây Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn sẽ cùng ngồi lại, đánh giá lại công tác quản lý thị trường, phát triển thị trường. Song song đó, tới đây ngành này sẽ rà soát, phát triển sản phẩm nông nghiệp theo 3 trục sản phẩm.

  Thứ nhất, trục sản phẩm quốc gia, phải rà soát lại xem đâu là lợi thế, đâu là kém lợi thế để loại bỏ và chỉ tập trung phát triển sản phẩm mang lại năng suất, giá trị cao. Thứ hai, trục sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương, như xoài cát Hoà Lộc, vải Thanh Hà...Thứ ba, phát triển nông sản đặc thù từng địa phương. 

  Từ những trục sản phẩm này, các ngành hàng sẽ tập trung vào quy mô, tổ chức sản xuất, chế biến, thương  mại… Còn trách nhiệm cơ quan nào sẽ quy định cụ thể. 

 • 2 nguyên nhân gây nên cuộc khủng hoảng thịt lợn
  09:01 13/06/2017

  Trả lời câu hỏi của đại biểu về câu chuyện giải cứu thịt lợn, Bộ trưởng Nông nghiệp cho biết có 2 nguyên nhân chính.

  [Live] Bộ trưởng NN&PTNT trả lời chất vấn về khủng hoảng thịt lợn - Ảnh 1.

  Theo Bộ trưởng Nông nghiệp có 2 nguyên nhân gây nên cuộc khủng hoảng thịt lợn

  Thứ nhất, thời gian qua, sức sản xuất của chúng ta tăng trưởng quá nhanh cả về thịt, sữa, cá, trứng... dẫn tới sức cung vượt quá nhu cầu. Hiện nay, không riêng thịt lợn tăng rất mạnh mà nhiều nông sản khác cũng tăng hàng chục lần trong vào năm qua. Riêng thịt lợn đã tăng 3,6 lần, sữa tăng 15 lần, cá từ 1,8 lên 3,4 triệu tấn, cùng với đó là 10 tỷ quả trứng...Lợn nái cách đây 10 năm có hơn 2 triệu con, giờ lên 4,2 triệu con. Nuôi lợn dù đã tái cơ cấu nhưng con số mới giảm được từ 7 triệu hộ xuống còn 3 triệu hộ.

  Bên cạnh đó, riêng về thịt lợn thì rổ thực phẩm Việt Nam cơ cấu đã thay đổi. Trước đây bữa cỗ có 70% là thịt lợn thì nay có nhiều thực phẩm thay thế. Trong thời gian tới cần cơ cấu lại, thu hẹp 3 triệu hộ chăn nuôi để dễ dàng kiểm soát hơn về nguồn cung.

  Thứ hai, tổ chức ngành hàng chưa tốt, khâu liên kết trong sản xuất, chế biến kém, dẫn tới tiêu thụ chủ yếu là thịt tươi, không còn phù hợp với thực tế hiện nay. Mặt khác về tổ chức thị trường, chúng ta mới chỉ xuất khẩu được một lượng nhỏ lợn sữa, lợn thịt chủ yếu xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc... Tóm lại chúng ta mới chỉ làm được 1 phân khúc, còn 2 phân khúc khác chúng ta rất kém, trong đó có trách nhiệm của ngành nông nghiệp.

 • Đã có 8 ngân hàng đăng ký 120 nghìn tỷ cho vay nông nghiệp với lãi suất rẻ
  08:50 13/06/2017
  [Live] Bộ trưởng NN&PTNT trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội - Ảnh 1.

  Bộ trưởng Cường trả lời chất vấn sáng 13/6

  Bắt đầu trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn đề cập đến việc tiếp cận vốn của các doanh nghiệp và hợp tác xã, hộ chăn nuôi.

  Tư lệnh ngành nông nghiệp cho biết cho đến nay đã có 8 ngân hàng thương mại đăng ký cho vay với nông nghiệp nông thôn 120 nghìn tỷ đồng, trong đó đã giải ngân được 30 nghìn tỷ. Các ngân hàng đều đưa ra chính sách lãi vay thấp hơn so với lãi vay thông thường từ 0,5-1,5%.

  Tuy nhiên Bộ trưởng cho biết vẫn còn một số khó khăn như về tài sản thế chấp. Với khó khăn này hiện lãnh đạo Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành như là Bộ tư pháp, bộ Tài nguyên môi trường...để xây dựng giải pháp tháo gỡ để DN tiếp cận vốn thuận lợi.

 • 68 đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng NN&PTNT
  08:39 13/06/2017

  Đầu giờ sáng đã có 68 đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường.

  Các đại biểu Tôn Thị Ngọc Hạnh (Bình Phước); Nguyễn Sơn (Hà Tĩnh); Nguyễn Thị Ngọc Lan (Bắc Ninh); Trần Thị Hiền (Hà Nam); Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng);... chất vấn về: Giải quyết bất cập để doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi 100.000 tỷ; giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng "được mùa mất giá, được giá mất mùa"; căn cứ xây dựng quy hoạch phát triển ngành chăn nuôi lợn; trách nhiệm của Bộ trưởng trong việc ngành chăn nuôi "vỡ trận", giải pháp căn cơ để khắc phục vấn đề này; vấn đề tiêu thụ nông sản qua các cửa khẩu (tạm nhập tái xuất); giải pháp đột phá thực sự để tái cơ cấu nông nghiệp...

  [Live] Bộ trưởng NN&PTNT trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội - Ảnh 1.

  Quốc hội sáng 13/6 chất vấn Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn

 • 8 giải pháp đột phá cơ cấu lại nông nghiệp
  08:31 13/06/2017

  Theo báo cáo trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, Bộ NNPTNT xác định 8 giải pháp đột phá nhằm cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2016-2020 như sau:

  [Live] Bộ trưởng NN&PTNT trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội - Ảnh 1.

  Bộ trưởng Nông nghiệp

  Thứ nhất, tiếp tục quán triệt, tuyên truyền nâng cao nhận thức và tạo sự thống nhất về tính tất yếu và tầm quan trọng của thực hiện cơ cấu lại nông nghiệp đến các cấp, ngành, địa phương và người dân và về xây dựng nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế và biến đổi khí hậu; tăng cường vai trò, trách nhiệm của Lãnh đạo các cấp, ngành, địa phương trong tổ chức thực hiện chủ trương này.

  Thứ hai, tập trung nghiên cứuhoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo động lực mới cho phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; thực hiện các mục tiêu tại Nghị quyết 26/NQ-TW của Trung ương 7, Khóa X và các chủ trương của Đảng, Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tạo điều kiện để nông dân và doanh nghiệp tiếp cận thuận lợi hơn về đất đai, nguồn vốn và thị trường để mở rộng sản xuất hàng hóa có khả năng cạnh tranh cao đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.

  Thứ ba, rà soát, điều chỉnh chiến lược, quy hoạch, quy mô và cơ cấu sản xuất phù hợp với lợi thế, nhu cầu thị trường và thích ứng với biến đổi khí hậu

  Tiếp tục rà soát quy hoạch, chiến lược, kế hoạch sản xuất từng lĩnh vực và lợi thế của từng địa phương, tính đến nhu cầu thị trường (trong nước và thế giới) và ứng phó với BĐKH; cơ cấu lại sản phẩm theo 3 nhóm: (1) Nhóm sản phẩm chủ lực quốc gia (những sản phẩm có kim ngạch xuất khẩu từ 1,0 tỷ USD trở lên và thịt lợn, gia cầm), tiến hành rà soát quy hoạch và xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, tổ chức hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị và ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến; (2) Nhóm sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, các địa phương căn cứ lợi thế và điều kiện cụ thể, lựa chọn nhóm sản phẩm này để quy hoạch và đầu tư theo hướng như đối với sản phẩm quốc gia nhưng quy mô cấp địa phương; có chiến lược và giải pháp để mở rộng quy mô, sức cạnh tranh, từng bước bổ sung vào nhóm sản phẩm chủ lực quốc gia; (3) Nhóm sản phẩm vùng/miền là đặc sản của các địa phương, có chỉ dẫn địa lý cụ thể, nhưng có quy mô nhỏ, sẽ được xây dựng và phát triển gắn với xây dựng nông thôn mới ở xã theo mô hình "Mỗi làng, xã một sản phẩm".

  Thứ tư, tiếp tục đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp, trọng tâm là phát triển doanh nghiệp nông nghiệp, phát triển các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị, kết nối với hệ thống tiêu thụ toàn cầu; đẩy mạnh đổi mới và phát triển các hợp tác xã nông nghiệp, phát triển trang trại theo hướng chú trọng hơn tới việc tổ chức nông dân sản xuất hàng hóa quy mô lớn, chất lượng cao, cạnh tranh quốc tế; thực hiện chuyển mạnh lao động nông nghiệp sang các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ và ngành nghề nông thôn.

  Thứ năm, tăng cường nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ giải quyết các vấn đề căn cốt trong chuỗi sản xuất, nhất là công nghệ giống, quy trình và các khâu chế biến, phân phối với cả 3 nhóm sản phẩm quốc gia, cấp tỉnh, sản phẩm địa phương; phát triển mạnh nông nghiệp công nghệ cao trong tất cả các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ của ngành; khuyến khích các doanh nghiệp tham gia nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng công nghệ cao nhằm tạo đột phá về năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, nâng cao khả năng cạnh tranh, hiệu quả của ngành; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiếp tục mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo nông dân, phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH của ngành.

  Thứ sáu, đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển thị trường

  Bộ sẽ thành lập cơ quan quản lý tập trung, thúc đẩy chuỗi chế biến nông sản gắn với mở rộng thị trường; kết hợp với Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, các địa phương, các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp và tổ chức của nông dân để khai thác, mở rộng thị trường xuất khẩu, kể cả thị trường truyền thống và nhóm thị trường mới; tăng cường năng lực hội nhập quốc tế; nghiên cứu đánh giá các tác động của hội nhập quốc tế đem lại; tăng cường năng lực dự báo và thông tin thị trường trong nước và quốc tế; đẩy mạnh xúc tiến thương mại; hỗ trợ doanh nghiệp về các vấn đề pháp lý trong giải quyết tranh chấp thương mại, giảm thiểu rủi ro trong hội nhập quốc tế.

  Phát triển mạnh thị trường trong nước, điều hành cân đối cung cầu các mặt hàng thực phẩm thiết yếu, nhạy cảm; phát triển hệ thống bán lẻ, xây dựng hình ảnh nông sản chất lượng cao, an toàn thực phẩm và phù hợp thị hiếu người tiêu dùng; đẩy nhanh hoàn thành xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực quốc gia, đặc sản địa phương gắn với chỉ dẫn địa lý. 

  Thứ bảy, tiếp tục huy động các nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn ngày càng hiện đại, đáp ứng yêu cầu của nền sản xuất hàng hóa quy mô lớn, hội nhập quốc tế; tăng cường năng lực phòng chống, giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu; cơ bản nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn xã, bao gồm cả các xã nghèo, xã đặc biệt khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội theo hướng CNH, HĐH và rút dần khoảng cách phát triển giữa các vùng miền.

  Thứ tám, đẩy mạnh cải cách hành chínhcải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để nâng cao năng lực, hiệu lực và hiệu quả quản lý ngành từ trung ương đến địa phương. Kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của các Ban chỉ đạo và bộ máy giúp việc các cấp, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ về cơ cấu lại nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

  Theo Bộ NNPTNT, để tạo được chuyển biến rõ rệt trong thực tế, cần triển khai đồng bộ cả 8 giải pháp trên, trong đó trọng tâm là phải (1) hoàn thiện cơ chế chính sách, (2) tăng cường nghiên cứu chuyển giao và ứng dụng KHCN và (3) đổi mới, phát triển các hình thức tổ chức sản xuất (đổi mới mô hình tăng trưởng) để tạo "đột phá" trong cơ cấu lại nông nghiệp.

 • Bộ trưởng Nông nghiệp là tư lệnh ngành đầu tiên đăng đàn
  08:12 13/06/2017

  Ủy viên Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

  Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường là "Tư lệnh ngành" đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn 3 nhóm vấn đề: Giải pháp đột phá và lộ trình thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp trong thời gian tới; Biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa, phát triển nông nghiệp bền vững; Công tác bảo tồn, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, quản lý các hoạt động khai thác thủy sản.

  Trong quá trình Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, thay mặt Thủ tướng Chính phủ trả lời những chất vấn thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ. 

  Các Bộ trưởng, Trưởng ngành cùng tham gia trả lời chất vấn gồm: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Giao thông vận tải, Khoa học và Công nghệ. Bên cạnh đó, các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác trả lời về những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của mình (nếu có).

 • Tăng thời gian chất vấn và trả lời chất vấn thêm nửa ngày
  08:00 13/06/2017

  Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, so với các phiên chất vấn trước đây, Quốc hội dành thêm nửa ngày để đáp ứng nguyện vọng của cử tri và ĐBQH. Tại kỳ họp này, Quốc hội lựa chọn 4 nhóm nội dung được đồng bào, cử tri cả nước quan tâm để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

  [Live] Bộ trưởng NN&PTNT trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội - Ảnh 1.

  Thời gian chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp này được tăng thêm nửa ngày so với các kỳ họp trước, lên tổng cộng 3 ngày

  Để hoạt động chất vấn đạt được hiệu quả, kết quả như mong muốn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu đặt câu hỏi ngắn gọn, trực diện, không đặt câu hỏi theo hướng tìm hiểu thông tin, thời gian đặt câu hỏi tối đa không quá 2 phút để các thành viên Chính phủ trả lời trực tiếp vấn đề. Bên cạnh đó, trong phiên chất vấn, các ĐBQH có thể tranh luận, làm rõ vấn đề.

  Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu các thành viên Chính phủ trả lời thẳng thắn, không né tránh, nêu rõ giải pháp khắc phục những tồn tại, bất cập.

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên