TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Tránh tình trạng xây dựng khu chung cư cao tầng trong nội đô gây bức xúc trong dư luận

 • Tránh tình trạng xây dựng khu chung cư cao tầng trong nội đô gây bức xúc trong dư luận
  11:24 16/08/2017

  Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển: Việc mời chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và TPHCM tại phiên chất vấn trước Uỷ ban Thường vụ Quốc hội hôm nay là một điểm mới thể hiện trách nhiệm của các thành phố trong các vấn đề liên quan cùng các Bộ trưởng.

  Tránh tình trạng xây dựng khu chung cư cao tầng trong nội đô gây bức xúc trong dư luận - Ảnh 1.

  Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển.

  Hiện nay ở một số địa phương các vấn đề còn tồn đọng lớn nhất là quy hoạch phân khu giao thông còn chưa tốt, chất lượng đồ án quy hoạch còn kém, điều chỉnh quy hoạch còn tùy tiện, phê duyệt quy hoạch đô thị chậm.

  Vẫn còn tình trạng một số dự án chưa có phép xây dựng, vi phạm quy hoạch xây dựng, thực hiện di dời các cơ quan còn chậm, việc xây dựng các khu chung cư cao tầng trong nội đô còn gây bức xúc trong dư luận gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng. 

 • Phát triển đô thị vệ tinh để giảm tải cho các thành phố lớn
  11:13 16/08/2017

  Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Đô thị Việt Nam thời gian qua phát triển rất là mạnh mẽ, kinh tế đô thị và khu công nghiệp chiếm đến 80% phát triển kinh tế. Bên cạnh những thành tựu đạt được còn nhiều bất cập trong quản lý đô thị.

  Đô thị phát triển theo chiều rộng nhiều hơn chiều sâu, cảnh quan đô thị kiến trúc đô thị thiếu bản sắc, hạ tầng đô thị chưa đồng bộ, xây dựng trái phép sai phép vẫn còn. Đầu tư xây dựng nhà ở giá thấp còn chậm. Tình trạng ùn tắc giao thông đô thị ngày càng nghiêm trọng, quá tải hạ tầng xã hội ngày càng gia tăng, ngập úng, ô nhiễm môi trường gây bức xúc. Tình trạng cháy nổ diễn biến nghiêm trọng.

  Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói gì về dự án BĐS quảng cáo đáng sống nhưng thực tế hoàn toàn khác - Ảnh 1.

  Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

  Các địa phương đã cố gắng tăng về chất lượng đô thị, số lượng đô thị, các đô thị phát triển nhanh nhưng quy hoạch còn chậm, những quy hoạch cụ thể hóa quy hoạch chung rất thiếu, chất lượng quy hoạch còn thấp phải điều chỉnh nhiều lần... Công tác tổ chức quy hoạch còn nhiều hạn chế, công tác quản lý đô thị nhiều nơi bị buông lỏng, vi phạm pháp luật, tổ chức đầu tư còn chậm, chậm hoàn thiện....

  Nhiệm vụ thời gian tới, chính phủ sẽ tập trung rà soát đánh giá luật quy hoạch đô thị và luật đô thị, khẩn trương, hoàn thiện dự thảo kiến trúc, rà soát bổ sung sửa đổi các nghị định hướng dẫn, chú trọng việc tổ chức đồng bộ các quy hoạch, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch xây dựng, cần tăng cường kiểm soát quá trình đầu tư xây dựng. Tăng cường kiểm soát đầu tư xây dựng công trình heo đúng quy hoạch, tránh tăng áp lực lên các đô thị và tăng áp lực lên hạ tầng.

  Chú trọng đầu tư hạ tầng đô thị, tổ chức kết nối hạ tầng theo vùng theo lãnh thổ, phát triển giao thông công cộng, nhà ở xã hội tại các khu đô thị. Đẩy nhanh tiến độ phát triển các đô thị vệ tinh tại TPHCM và Hà Nội để hấp dẫn dân cư về sinh sống giảm áp lực lên những khu đô thị lớn.

 • Đường sắt đô thị là lời giải cho bài toán cho ùn tắc giao thông hiện nay
  10:59 16/08/2017

  Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông: Đất dành cho giao thông là mặt đất, phần trên cao, phần ngầm. Quản lý phát triển giao thông đô thị hiện nay có những bất cập, phát triển đồng bộ rất chậm.

  Tránh tình trạng xây dựng khu chung cư cao tầng trong nội đô gây bức xúc trong dư luận - Ảnh 1.

  Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông.

  Trước mắt, giải pháp dùng xe công cộng thì cũng rất hạn chế. Phát triển hạ tầng cần có nguồn lực, để có nguồn lực chúng ta cần khai thác được hành lang đất xung quanh. Chính vì vậy, cần đấu giá đất mặt tiền các tuyến đường mở rộng để lấy nguồn vốn phát triển giao thông. Bên cạnh đó chúng ta còn có quỹ đất từ các cơ sở nội đô di dời.

  Cuối cùng để giải quyết vấn đề giao thông hiện nay yếu tố then chốt nhất là cần phải đẩy nhanh các biện pháp như đường sắt đô thị.

 • TPHCM kiên quyết quản lý quy hoạch chặt chẽ, không có sự mềm lòng tăng quy mô dân số dự án
  10:44 16/08/2017

  Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Đồ án quy hoạch TPHCM đến năm 2025 TPHCM là 10 triệu người, nhưng thực tế hiện nay năm 2017 TPHCM đã đạt đến con số 13 triệu người. Kéo theo đó, vấn đề đặt ra TPHCM hiện đang chịu áp lực rất lớn về dân số lên hạ tầng giao thông.

  TPHCM có 7,6 triệu xe gắn máy, 700 nghìn xe ô tô. Cứ 1 tháng có 30 nghìn phương tiện mới được đăng ký, trong khi đó đường xá thì hầu như mở rộng không nhiều. Dó còn chưa kể TPHCM còn là trung tâm kinh tế của vùng nên các phương tiện giao thông của các tỉnh lân cận đến thành phố rất lớn. Hiện nay ùn tắc giao thông tác động rất lớn đến sự phát triển của thành phố.

  [Trực tiếp] Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói gì về dự án BĐS quảng cáo đáng sống nhưng thực tế không phải thế - Ảnh 1.

  Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.

  Dân số tăng nhanh, phương tiện cá nhân tăng nhanh đã tác động rất là lớn đến hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội của thành phố. Nếu tính trung bình dân có hộ khẩu tại thành phố mỗi gia đình chỉ có 1,3 con nhưng tăng cơ học rất lớn hiện nay là 3,6. Hàng năm TPHCm có 130 nghìn người đến cư trú tại TPHCM.

  Hiện nay trên cơ sở đồ án quy hoạch chung thành phố đã khép kín đường vành đai 2 vành đai 3, đầu tư xây dựng các tuyến đường sắt đô thị. Hiện nay chỉ có phát triển giao thông công cộng mới có thể giải quyết được tình trạng trên nhưng các nguồn vốn ngân sách cho các tuyến giao thông công cộng không có khả năng hiện nay chủ yếu dựa vào nguồn vốn ODA. Tuy nhiên ngay như tuyến đường sắt số 1 nguồn vốn ODA cũng rất chậm.

  TPHCM quản lý quy hoạch đô thị rất chặt, nhất quyết TPHCM không "mềm lòng" không gia tăng dân số. Quan niệm nén dân số nén đô thị phải phát triển đồng bộ với giao thông, giao thông không phát triển nếu cứ nén dân số sẽ gây tắc đường.

  Tại TPHCM có 36 điểm đen ùn tắc giao thông, chúng tôi phân luồng phân tuyến hợp lý để phối hợp các lực lượng, dân phòng thanh niên xung phong để giải quyết các vấn đề hiện nay.

  Về vấn đề ngập của TPHCM, nguyên nhân do thủy triều lên, ngập do lũ, ngập do mưa, ngập do lún, ngập do quản lý yếu kém, ngập do ý thức của một 1 bộ phận người dân. Vì vậy, để giải quyết ngập cần phải có biện pháp tổng hợp. Vừa qua TPHCM đã làm dự án ngập do thủy triều lên, nhưng dự án này chỉ giải quyết được một phần còn cần phải các dự án khác như hồ điều tiết, nâng cao ý thức của người dân. • Luật quy hoạch sẽ sớm hoàn thiện để trình chính phủ trong thời gian tới
  10:38 16/08/2017

  Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng: Luật quy hoạch mới sẽ điều chỉnh tất cả những vấn đề lập, quy hoạch, điều chỉnh các quy hoạch. Theo chỉ đạo của UBTVQH đã thống nhất cơ bản sớm hoàn thiện để trình chính phủ trong thời gian tới.

  [Trực tiếp] Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói gì về dự án BĐS quảng cáo đáng sống nhưng thực tế không phải thế - Ảnh 1.

  Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

 • Dự án BĐS quảng cáo rất hay, rất đáng sống nhưng thực tế không phải thế
  10:20 16/08/2017

  Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà: Di dời nhà máy, cơ sở bộ ngành chậm do thiếu quỹ đất mới, tài chính di dời, báo cáo nguồn lực rất thiếu...Do không được sử dụng ngân sách đầu tư công để di dời. Hiện nay Bộ Tài chính được Chính phủ giao xây dựng cơ chế định giá đất để có cơ chế di dời.

  Riêng tại Hà Nội, Bộ Xây dựng trình phương án di dời 1 số trụ sở cơ quan, trong số 36 trụ sở có tới 13 trụ sở sẽ di dời ra khu mễ trì với diện tích 50ha, khu Tây Hồ Tây 33ha. Các cơ chế đã tính toán nhưng nguồn lực rất khó. Nếu ko có nguôn lực không di dời được.

  [Trực tiếp] Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói gì về dự án BĐS quảng cáo đáng sống nhưng thực tế không phải thế - Ảnh 1.

  Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trả lời chất vấn.

  Về vấn đề các khu đô thị quảng cáo đáng sống, rất hay nhưng trên thực tế không phải thế, về vấn đề này Bộ Xây dựng đề nghị các cơ quan truyền thông, báo chí kiểm soát thông tin để quảng cáo chính xác.

  Về PCCC cho nhà ở, hiện nay Bộ Xây dựng đã ban hành những tiêu chuẩn PCCC nhà chung cư, nhà dân đơn lẻ. Tuy nhiên thực tế có những hạn chế khi đi vào thực hiện. Ví dụ như nhà ống cháy thì không có chỗ thoát hiểm...đây là vấn đề rất đáng quan tâm, sắp tới Bộ Xây dựng sẽ rà soát lại thực tế.

  Về vấn đề sử dụng chung cư cũ: Hiện nay có hơn 1.000 chung cư được sếp vào diện rất nguy hiểm, trong quý 3 này Bộ Xây dựng sẽ có báo cáo với chính phủ về các giải pháp để xử lý kiên quyết để tránh thiệt hại đáng tiếc. Khó khăn nhất hiện nay là nguồn lực tài chính. Trong luật có quy định nếu chung cư quá nguy hiểm nhà nước sẽ bỏ tiền ra xây dựng lại nhưng thực tế nguồn lực của chúng ta không cho phép.

 • Chủ tịch Hà Nội khẳng định cấp phép đúng nhưng các chủ đầu tư vi phạm xây dựng
  09:58 16/08/2017

  Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Chúng tôi cấp quy hoạch đúng nhưng trong quá trình thực hiện các chủ đầu tư đã vi phạm đến mật độ, độ cao. Có thể kể đến như Khu đô thị Đại Thanh sai phạm chiều cao mật độ. Trách nhiệm sai phạm trước tiên thuộc về thành phố Hà Nội do thiếu giám sát, thiếu kiểm tra của thanh tra chuyên ngành. Sai phạm liên quan đến ý thức chủ quan của các doanh nghiệp BĐS.

  Để khắc phục vấn đề này, thành phố đã phối hợp với các đoàn thanh tra để thanh tra kiểm tra, giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương và các thanh tra địa phương. Giao trách nhiệm cho các đơn vị liên quan thường xuyên thanh tra kiểm tra.

  Thời gian qua, thành phố Hà Nội cũng đã xử lý nhiều vi phạm, tới 18 trường hợp cán bộ tại các quận huyện, phường xã, chánh thanh tra, phó chánh thanh tra...đã bị kiểm điểm do có sai phạm liên quan đến trật tự xây dựng.

  [Trực tiếp] Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói gì về dự án BĐS quảng cáo đáng sống nhưng thực tế không phải thế - Ảnh 1.

  Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời chất vấn sáng nay 16/8.

  Liên quan đến nhà siêu mỏng siêu méo luôn được thành phố Hà Nội quan tâm, suốt trong các năm từ 2011 đến nay thành Phố đã có nhiều kỳ họp để có giải pháp để xử lý. Với sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị chức năng, trước thời điểm 2015 toàn thành phố có hơn 300 nhà siêu mỏng siêu méo, hiện nay còn 132trường hợp. 

  Để giảm nhà siêu mỏng siêu méo, khi công bố chỉ giới đường đỏ và trong quá trình đi khảo sát những ô thửa đất nào dưới 30m2 chúng tôi sẽ thu hồi để trồng cây xanh hoặc lát vỉa hè. Trong trường hợp các hộ liền kề thỏa thuận được với nhau thì cho hợp khối. Một số trường hợp phát sinh 5-6 trường hợp trong 2 năm qua thành phố sẽ tập trung giải quyết.

  Liên quan đến vấn đề ngập lụt của Hà Nội là vấn đề được các cử tri luôn luôn quan tâm. Qua các đợt mưa từ ngập lụt cục bộ dẫn đến ùn tắc giao thông. Để giảm ngập lụt, từ năm 2012 Hà Nội đã xây dựng 2 dự án thoát nước giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Đối với các quận nội thành cũ, Thanh Xuân, Tây Hồ ...cũng chỉ chịu được lượng mưa 12mm. Đối với Cầu Giấy và Hà Đông ...Hà Nội đang làm dự án cống Liên Mạc, nạo vét sông Nhuệ, sông Tô Lịch.

  Giai đoạn 2016, 2020 thành phố sẽ đào 20 hồ điều hòa như hồ CT1 công viên Cầu Giấy. Chúng tôi đang thu gom xử lý nước thải, hệ thống chống bơm cục bộ để giải thoát nhanh dòng nước liên quan đến ngập úng cục bộ quận nội thành. Hà Nội cũng sẽ nạo vét 128 hồ ở quận Nội Thành, Hồ Tây quận nội thành. 

  Về Trách nhiệm của Hà Nội xử lý nhà số 8 Lê Trực, Hà Nội đã hạ được tầng 19 nhưng để hạ các tầng tiếp theo cần phải xem xét các phương án kỹ thuật để an toàn cao nhất. Thời gian vừa qua chậm là do vấn đề này. Thời gian tới, tôi xin hứa Hà Nội sẽ kiên quyết thực hiện và xử lý nghiêm sai phạm của nhà số 8 lê Trực.

 • Bộ Xây dựng sẽ sớm có chính sách lâu dài cho Nhà ở xã hội
  09:53 16/08/2017

  Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà: Hiện nay các chính sách khuyến khích doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội vẫn rất hạn chế, qua rà soát có một số địa phương chưa bố trí dành quỹ đất cho nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, nguồn vốn cho nhà ở xã hội còn thiếu. Tại một số nước hiện nay cho vay mua nhà giá thấp với thời gian vay dài như ở Mỹ lên tới 30 năm, lãi suất thấp điều tiết các nguồn lực khác bằng thuế tài sản. Tới đây Bộ Xây dựng rà soát với các địa phương, căn cơ lâu dài để có chính sách cho nhà ở xã hội.

 • Cấp phép khu đô thị trung tâm quá nhiều gây quá tải về hạ tầng
  09:28 16/08/2017

  Bộ trưởng Bộ xây dựng Phạm Hồng Hà: Hiện nay tình trạng cấp phép khu đô thị ở trung tâm quá nhiều gây quá tải về dân số hạ tầng. Đây là một hiện tượng có thật. Thực tế, chúng ta đã có những khu chung cư, khu đô thị tốt ví dụ như ở Hà Nội là khu đô thị Đặng Xá, khu Ecopark, còn ở TPHCM có khu Phú Mỹ Hưng...Đây là những khu đô thị xây dựng rất tốt, cơ cấu tốt. Tuy nhiên cũng có nhiều khu đô thị vẫn chưa làm tốt công tác quy hoạch, mật độ xây dựng quá cao.

  Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói gì về dự án BĐS quảng cáo đáng sống nhưng thực tế hoàn toàn khác - Ảnh 1.

  Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trả lời chất vấn sáng nay 16/8.

  Hiện nay chúng ta có Luật xây dựng, Luật quy hoạch đô thị và Nghị định 11 buộc các dự án phải tuân thủ quy hoạch xây dựng, giấy phép xây dựng. Nếu như các dự án hiện nay của chúng ta thực hiện đúng quy hoạch chi tiết thì sẽ không có chuyện quá tải bởi trong quy hoạch xây dựng chi tiết đã quy định cụ thể mật độ sử dụng đất, mật độ dân cư tại mỗi dự án.

  Bên cạnh quy hoạch chi tiết, khi xây dựng các dự án chúng ta còn phải xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng. Nhiều khu chung cư xây dựng xong nhưng hạ tầng xung quanh lại chưa xây dựng được. Có hiện tượng xây xong khu chung cư rồi nhưng hạ tầng kết nối bên ngoài chúng ta lại không xây dựng kịp tiến độ.

  Về giải pháp, sắp tới Bộ Xây dựng sẽ kiểm soát chặt chẽ các dự án để tuân thủ quy hoạch chi tiết, đặc biệt khi duyệt dự án phải đảm bảo kế hoạch đồng bộ về hạ tầng xung quanh...để đảm bảo 


Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên