TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Xét xử vụ Hà Văn Thắm sáng 28/8: Bị cáo Hứa Thị Phấn mất sức khỏe tới 93%, Phạm Công Danh cũng bệnh nặng

 • Ông Phạm Công Danh đang bị bệnh nặng
  11:38 28/08/2017

  Sau phần thẩm tra lý lịch của bị cáo và người liên quan, HĐXX thông báo những người được triệu tập phải có mặt tại tòa, nếu không sẽ áp dụng các hình thức áp giải nếu cần thiết.

  Sau đó HĐXX hỏi các luật sư có ai có ý kiến gì không trước khi xét xử chính thức?

  Luật sư Phan Trung Hoài bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho bị cáo Phạm Công Danh đề nghị với HĐXX rằng cho phép gặp mặt thân chủ của ông là bị cáo Danh đang bị tạm giam.

  Luật sư nói thêm ông Danh đang bị bệnh nặng, suy thận độ 2, suy nhược thần kinh và sức khỏe rất yếu, vì thế luật sư đề nghị cho bị cáo được ngồi để tra lời nếu được. Luật sư Phan Trung Hoài cũng đề nghị triệu tập 3 người có liên quan đến vụ án (chưa được đọc tên).

  Xét xử vụ Hà Văn Thắm sáng 28/8: Bị cáo Hứa Thị Phấn mất sức khỏe tới 93%, Phạm Công Danh cũng bệnh nặng - Ảnh 1.

  Luật sư Phan Trung Hoài

  Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà Hứa Thị Phấn là luật sư Trương Thị Minh Thư kiến nghị, tại ngày 27/2/2017, trước khi xét xử phiên tòa lần thứ nhất, luật sư đã sao chụp một số hồ sơ, bút lục của cơ quan cảnh sát điều tra, sau đó phiên tòa tạm dừng, hồ sơ được trả về và khởi tố, nhưng đến nay không còn hồ sơ bút lục từ 1-88. Luật sư đề nghị cho truy thu lại các chứng cứ đó.

  "Chúng tôi có chụp lại các hồ sơ bút lục đó trong phiên tòa lần trước, nhưng đến nay xem hồ sơ lại hoàn toàn khác, vì thế đề nghị cho truy thu lại các chứng cứ đó vì đó là chứng cứ chứng minh bà Hứa Thị Phấn vô tội", luật sư nói.

  Một luật sư khác tên Trang phát biểu ý kiến, ngày 21/8 vừa qua, cơ quan công an có lệnh bắt bà Hứa Thị Phấn nhưng không bắt được do bà Phấn đang nửa tỉnh nửa mê. Việc bà Phấn vắng mặt tại phiên tòa này không phải do ý chí chủ quan của bị cáo nên đề nghị VKS và HĐXX làm rõ.

  Sau khi các luật sư có ý kiến, đại diện HĐXX cho biết việc cho bà Phấn được vắng mặt là đúng quy định của pháp luật. Về ý kiến luật sư Hoài bào chữa cho bị cáo Danh về việc gặp mặt bị cáo đang bị tạm giam thì đề nghị bộ phận cảnh sát hỗ trợ pháp lý hỗ trợ.

  11h30, phiên tòa tạm nghỉ, tiếp tục lúc 13h30.

 • HĐXX phải bố trí hai khu vực để người được triệu tập có thể dự tòa
  10:01 28/08/2017

  Sau phần thẩm tra lý lịch các bị cáo, HĐXX gọi tên những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, mà trong vụ án này lên tới 720 người.

  Tuy số lượng người đến dự không đông như vậy, mà nhiều người đi đại diện cho một nhóm người liên quan nhưng Tòa vẫn phải sắp xếp làm 2 khu vực để mọi người có thể dự tòa được đầy đủ. Theo đó ngoài phòng xét xử chính để 48 bị cáo có mặt cùng người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được triệu tập, còn có một phòng khác ở khu vực tầng 5 của tòa nhà.

  Đại diện đoàn giám định tư pháp của Ngân hàng Nhà nước được gọi tên cũng có mặt.

  Ông Trần Anh Tùng, Phó giám đốc NHNN Hải Dương được Thống đốc ủy quyền cho tham dự phiên tòa với tư cách đại diện NHNN.

  Đại diện cho Ngân hàng Xây dựng (CBBank) là bà Vũ Thị Hương Thảo có mặt tại tòa. Cùng với bà Thảo còn có 8 người khác đại diện cho ngân hàng, tổng cộng là 9.

  Đại diện Tập đoàn Thiên Thanh cũng có mặt.

  Đại diện theo ủy quyền của Ngân hàng Đại Dương có 2 người dự tòa.

  Đại diện cho Tập đoàn Dầu khí (PVN) là ông Hoàng Văn Dũng cùng 3 người khác nữa có mặt theo triệu tập.

  Đại diện cho nhiều doanh nghiệp có liên quan khác như Viện Đại học mở, công ty cổ phần sứ Hải Dương, Tổng công ty Dầu, Viện dầu khí Việt Nam, bảo hiểm PVI,… cũng có mặt.

  Một số luật sư đề nghị được gặp các bị cáo tạm giam, HĐXX cho biết sẽ tạo điều kiện theo quy định.

 • Nhiều bị cáo khóc nức nở trước tòa
  09:06 28/08/2017

  8h45, Phiên tòa bước vào phần thẩm tra lý lịch các bị cáo.

  Bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên chủ tịch OceanBank), Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng giám đốc), Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng giám đốc OceanBank, PVN), Lê Thị Thu Thủy (nguyên Phó Tổng giám đốc), Nguyễn Văn Hoàn (nguyên Phó Tổng giám đốc) được gọi lên đầu tiên và trả lời rất rõ ràng về lý lịch và nhân thân.

  Bị cáo Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch Ngân hàng Xây dựng - đang thi hành án 30 năm tù tại vụ án của Ngân hàng Xây dựng) và bị áo Trần Văn Bình (lái xe của Phạm Công Danh - cũng đang thụ án) cũng trả lời rành mạch về nhân thân.

  Nhiều bị cáo như bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba, bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ, bị cáo Nguyễn Hoài Nam... khi được HĐXX gọi tên trả lời về nhân thân đều khóc nức nở khiến HĐXX phải liên tục nhắc nhở bình tĩnh.

  Trong vụ án này, có 5 bị cáo bị bắt tạm giam còn lại các bị cáo khác được tại ngoại. Nhiều bị cáo nguyên là giám đốc khối, giám đốc chi nhánh trước đây sau khi khởi tố vẫn tiếp tục được công tác tại ngân hàng với chức danh là chuyên viên.

 • Bắt đầu xét xử vụ Hà Văn Thắm: 51 bị cáo ra tòa
  08:32 28/08/2017

  Sáng nay 28/8, phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và 50 đồng phạm tiếp tục được mở trở lại sau hơn 5 tháng tạm hoãn.

  Xét xử vụ Hà Văn Thắm sáng 28/8: 51 bị cáo cùng hơn 720 người liên quan - Ảnh 1.

  Các bị cáo ra tòa ngày 28/8

  Theo dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 20 ngày. Đây là phiên tòa ghi nhận số người tham dự với tư cách là bị cáo lớn nhất từ trước tới nay với 51 người bị đưa ra xét xử với 4 tội danh, gồm: "Tham ô tài sản", "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng" và "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Riêng Hà Văn Thắm, bị cáo này bị truy tố cả 4 tội danh nói trên.

  Có hơn 50 luật sư tham gia bào chữa và hơn 720 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Bị cáo Thắm có 2 luật sư bào chữa.

  Có 3 bị cáo xin vắng mặt phiên tòa gồm nguyên Giám đốc khối kế toán và Giao dịch trong nước của OceanBank Vũ Thị Thùy Dương; bị cáo Nguyễn Viết Hiền (nguyên Giám đốc OceanBank - Phòng giao dịch Âu Cơ) và bị cáo Hứa Thị Phấn đều vì lý do sức khỏe.

  Luật sư đại diện cho bị cáo Vũ Thùy Dương cho biết vì lý do sức khỏe nên bị cáo xin phép vắng mặt. Phiên tòa diễn ra nhiều ngày nên nếu phiên nào xét xử đến phần của bị cáo Dương thì bị cáo sẽ có mặt nếu như sức khỏe cho phép.

  Về phía đại diện bà Hứa Thị Phấn, luật sư của bà cho biết theo kết quả giám định pháp y hiện bà Phấn đang bị mất sức khỏe lên đến 93% nên xin phép vắng mặt. Bà Phấn bị huyết áp cao, tiểu đường, bị hôn mê và phải nằm trong bệnh viện. Trước đó, từ khi có thông tin khởi tố, sức khỏe của bà Phấn cũng đã rất yếu. Việc xin phép vắng mặt là do chính luật sư của bà viết gửi tới tòa chứ bà Phấn không thể viết được.

  Đại diện VKS đề nghị HĐXX chấp thuận cho sự vắng mặt của các bị cáo này bởi có lý do chính đáng.

  Sau phần hội ý, HĐXX quyết định sẽ tiếp tục xét xử dù vắng mặt 3 bị cáo. Tòa án sẽ quyết định triệu tập các bị cáo hoặc áp dụng hình thức áp giải đến tòa nếu thấy cần thiết.

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên