TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự kiện

Xét xử vụ Hà Văn Thắm sáng 29/8: Gần 52.000 cá nhân và doanh nghiệp đã nhận lãi ngoài của OceanBank

 • Phong tỏa nhiều tài khoản tiền gửi, cổ phiếu, kê biên bất động sản
  11:16 29/08/2017

  Về tài sản, vật chứng, tài sản kê biên trong quá trình điều tra, cáo trạng nêu rõ trong quá trình điều tra Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an đã thu giữ được hơn 72,6 tỷ đồng và 341.100 USD; phối hợp với NHNN, trung tâm lưu ký chứng khoán, VP đăng ký quyền sử dụng đất và các cơ quan liên quan tiến hành phong tỏa nhiều tài khoản tiền gửi, cổ phiếu, kê biên một số tài sản là bất động sản của các bị can, những người liên quan để thu hồi tài sản và đảm bảo thi hành án theo quy định của pháp luật.

 • Chỉ có 19/392 tổ chức thừa nhận đã nhận lãi ngoài của OceanBank, nộp lại hơn 3 tỷ
  10:44 29/08/2017

  Việc các cá nhân, tổ chức kinh tế gửi tiền và nhận các khoản lãi ngoài từ các đơn vị của OceanBank cũng được tách ra. Theo tài liệu điều tra, trong giai đoạn từ 2011 -2014 đã có 51.468 cá nhân và 392 tổ chức kinh tế gửi tiền tại ngân hàng và nhận tiền chi lãi ngoài. Các khoản tiền chi lãi ngoài đó xuất phát từ hành vi vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và các đồng phạm, các khoản tiền này không thể hiện trong hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm của khách hàng với ngân hàng, trong đó có nhiều khách hàng có số tiền gửi lớn là các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp thuộc PVN và Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) có dấu hiệu thông đồng với lãnh đạo, nhân viên ngân hàng nhận lãi ngoài để hưởng lợi bất chính.

  Cơ quan công an đã có công văn gửi tới 392 tổ chức kinh tế yêu cầu giải trình, cung cấp số liệu liên quan đến việc nhận tiền và yêu cầu nộp lại số tiền lãi ngoài hưởng lợi bất chính từ hành vi sai trái của OceanBank nhưng đến nay mới có 143 tổ chức trả lời, trong đó 19 tổ chức khẳng định có nhận tiền lãi ngoài và nộp lại số tiền tổng cộng hơn 3 tỷ đồng. 124 tổ chức trả lời nhưng khẳng định không nhận được tiền lãi ngoài. Vẫn còn 249 tổ chức kinh tế chưa có văn bản trả lời.

  Liên quan đến vụ việc này, ngày 13/10/2016 cơ quan điều tra đã khởi tố và bắt tạm giam với Trần Đức Chính, nguyên kế toán trưởng Vinashin nay là SBIC về tôi lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ để điều tra làm rõ. Đối với PVN và các công ty con, cơ quan điều tra đã khởi tố điều tra làm rõ việc nhận tiền lãi ngoài của Nguyễn Xuân Sơn, số còn lại đang tiếp tục xử lý.

  Do thời gian đã hết, diện đối tượng rộng và hành vi của các đối tượng lại độc lập với hành vi của các bị can đã khởi tố nên cơ quan cảnh sát điều tra cũng quyết định tách riêng vụ án này để điều tra quyết liệt nhằm thu hồi tài sản, đảm bảo khách quan, công bằng và nghiêm minh.


 • Sẽ xử lý việc PVN và Cty Đầu tư xây dựng Sông Đà đầu tư vào OceanBank bị mất vốn ở giai đoạn 2 của vụ án
  10:28 29/08/2017

  Do thời gian điều tra của vụ án đã hết nên tách 5 hành vi có dấu hiệu phạm tội để tiếp tục điều tra, xử lý trong giai đoạn 2 của vụ án.

  Trong đó có hành vi, trách nhiệm liên quan đến việc góp vốn của cổ đông có vốn Nhà nước vào Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), mà cụ thể là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) góp 800 tỷ đồng (20% vốn ngân hàng), đến nay không có khả năng thu hồi do OceanBank đã bị Ngân hàng Nhà nước mua với giá 0 đồng dẫn tới các đơn vị này bị lỗ số tiền góp vốn. Ngoài ra đối với Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Sông Đà góp vốn 266 tỷ (6,65%) đế nay không có khả năng thu hồi cũng cần được làm rõ.

 • Miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho 227 đối tượng
  09:57 29/08/2017

  Theo cáo trạng, đối với nhóm người có liên quan đến hành vi cố ý làm trái (chi lãi ngoài), những người liên quan như các nhân viên chi nhánh tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Vũng Tàu nhận tiền do hội sở chuyển khoản để giao cho Nguyễn Minh Thu khi Thu đi công tác; các nhân viên đứng tên tạm ứng; các giao dịch viên, kiểm soát, thủ quỹ ký rút tiền mặt…là chưa đủ yếu tố cấu thành tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với vai trò đồng phạm, giúp sức cho các bị can trong vụ án.

  Với 227 đối tượng là giám đốc phòng giao dịch chi lãi ngoài gây thiệt hại dưới 1 tỷ đồng và các giám đốc, phó giám đốc, nhân viên các chi nhánh, PGD chi lãi ngoài trái quy định gây thiệt hại 100 triệu đồng trở lên đều có hành vi tiếp nhận chủ trương chi lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền từ giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch sau đó chỉ đạo nhân viên thực hiện.

  Tuy nhiên sau khi phân tích, đánh giá vai trò, vị trí thấy diện đối tượng này có số lượng lớn tới 227 người, những cá nhân này là cấp dưới thực hiện chỉ đạo trực tiếp từ GĐ chi nhánh, phòng giao dịch, không phải từ Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu hay lãnh đạo Hội sở; những hành vi sai phạm về chi lãi ngoài hợp đồng thì 34 người chịu trách nhiệm chính là giám đốc chi nhánh, PGD đã được khởi tố điều tra; nếu khởi tố, xử lý hết số đối tượng nói trên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống ngân hàng OceanBank trong giai đoạn tái cơ cấu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

  Do vậy đối với 227 đối tượng nói trên, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an và Viện kiểm sát nhân dân tối cao thống nhất không xem xét trách nhiệm hình sự mà yêu cầu xử lý nghiêm về hành chính và liên đới bồi thường một phần thiệt hại.

  Đối với các cá nhân khác liên quan trách nhiệm chi tiền lãi ngoài hợp đồng trái quy định dưới 100 triệu đồng, không xem xét trách nhiệm hình sự nhưng kiến nghị xử lý hành chính và liên đới bồi thường thiệt hại.

  Ngày 12/12/2016, cơ quan cảnh sát điều tra đã có công văn gửi OceanBank đề nghị phối hợp với cơ quan chức năng xử lý nghiêm về hành chính của các cá nhân nói trên.

 • Nhiều người trong số 34 giám đốc chi nhánh, PGD đã khắc phục thiệt hại
  08:55 29/08/2017

  Sáng nay 29/8, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội bước sang ngày xét xử thứ hai vụ án Hà Văn Thắm cùng 50 đồng phạm gây thiệt hại nghìn tỷ xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank).

  Viện kiểm sát tiếp tục công bố cáo trạng của vụ án liên quan đến hành vi cố ý làm trái của giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng OceanBank.

  Thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Hà Văn Thắm – chủ tịch OceanBank và Nguyễn Minh Thu, Tổng giám đốc, lãnh đạo các khối nghiệp vụ thuộc Hội sở gồm Nguyễn Thị Nga, trưởng ban kế toán, Vũ Thị Thùy Dương giám đốc ban kế toán và giao dịch trong nước, Nguyễn Hoài Nam giám đốc khối nguồn vốn, Nguyễn Thị Thu Ba giám đốc ngân hàng bán lẻ, Đỗ Đại Khôi Trang giám đốc khách hàng cá nhân và 34 bị can là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch thuộc OceanBank trực tiếp hoặc phân công chỉ đạo các phó giám đốc, nhân viên nhận tiền từ Hội sở để chi trả lãi ngoài hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm cho ngân hàng.

  Các bị can này đều nhận thức được việc chi lãi ngoài là trái quy định của NHNN về trần lãi suất huy động vốn, nhưng do Hội sở chỉ đạo nên phải thực hiện.

  Trong số 34 giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch, nhiều người khai báo thành khẩn, có thái độ tích cực hợp tác với cơ quan điều tra. Các bị can là giám đốc mặc dù không hưởng lợi nhưng đã có thái độ tích cực tự mình hoặc cùng với khách hàng tự nguyện nộp tiền vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra để khắc phục một phần hoặc toàn bộ thiệt hại của vụ án, vì vậy theo VKS khi xét xử cần phân hóa, xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị can thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên