TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bill Gates lo sợ dịch bệnh truyền nhiễm sẽ cướp mạng 30 triệu người trong thập kỷ tới

18-09-2017 - 11:17 AM | Tài chính quốc tế

Bill Gates lo sợ dịch bệnh truyền nhiễm sẽ cướp mạng 30 triệu người trong thập kỷ tới

Tỷ phú Bill Gates, người đàn ông giàu nhất thế giới, cảnh báo dịch bệnh truyền nhiễm chính là mối đe dọa lớn nhất của nhân loại trong thập kỷ tới.

Trong bối cảnh bão và thiên tai ngày càng khốc liệt cùng với mối đe dọa từ chiến tranh hạt nhân, tỷ phú Bill Gates và vợ vẫn khẳng định dịch bệnh truyền nhiễm chính là hiểm họa lớn nhất của loài người. Những loại bệnh truyền nhiễm, dù cho tự nhiên hay con người tạo ra, đều có thể gây ra đại thảm họa với nhân loại.

“Dù khoa học có những tiến bộ lớn nhưng chúng ta vẫn chưa thực sự sẵn sàng để đối phó với các dịch bệnh có nguy cơ lây lan cao”, tỷ phú giàu nhất thế giới, người đã tuyên bố dành phần lớn tài sản phục vụ các mục đích từ thiện trong đó có phát triển các phương pháp chữa trị bệnh mới, nhấn mạnh.

“Dù có nguồn gốc tự nhiên hay là sản phẩm của những kẻ khủng bố, các chuyên gia dịch tễ học khẳng định một loại virus lây lan nhanh có thể giết chết 30 triệu người trong vòng chưa đầy một năm. Họ còn nhấn mạnh xác suất thế giới trải qua một đợt bùng phát như thế trong 10 đến 15 năm tới”, Gates nói.

Lời cảnh báo của nhà đồng sáng lập Microsoft càng trở nên đáng chú ý hơn khi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này đồng thuận với ông. George Poste, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Mỹ, cho rằng, thế giới sẽ kỷ niệm 100 năm đại dịch cúm làm 50 triệu người thiệt mạng vào năm 2018 trong khi nhân loại chưa có gì để ngăn chặn một dịch bệnh tương tự.

David Rakestraw, quản lý chương trình giám sát an ninh sinh hóa học và thuốc nổ tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore cùng với Tom Slezak, người đứng đầu phòng nghiên cứu sinh học, cũng đồng ý với quan điểm của Gates. Họ cho rằng mối đe dọa sinh học, dù xuất phát từ tự nhiên hay do con người, cũng xứng đáng nhận được sự quan tâm của các quốc gia nhằm giảm bớt tác động của chúng.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên