TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bình Thuận: Ra "tối hậu thư" với Dự án Khu phức hợp lấn biển 90 triệu USD chậm đầu tư

06-09-2018 - 08:49 AM | Bất động sản

Bình Thuận: Ra "tối hậu thư" với Dự án Khu phức hợp lấn biển 90 triệu USD chậm đầu tư

UBND tỉnh Bình Thuận vừa giao Sở Kế hoạch - Đầu tư làm việc cụ thể với Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Regina về những khó khăn, vướng mắc của dự án Khu phức hợp lấn biển Phú Hải sau gần 10 năm không triển khai đầu tư.

Theo đó, nếu chủ đầu tư không thể tiếp tục thực hiện điều chỉnh dự án như mong muốn, có thể vận động chủ đầu tư trả lại dự án và hướng dẫn, cung cấp thông tin để tìm vị trí phù hợp hơn khảo sát, lập thủ tục đầu tư.

Được UBND tỉnh Bình Thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư vào cuối năm 2008, dự án Khu phức hợp lấn biển Phú Hải do Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Regina (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư có vị trí cửa ngõ "thủ đô resort", thuộc phường Phú Hài - TP. Phan Thiết. 

Với tổng diện tích lên đến 442 ha, do vậy trước đây từng được xem là dự án đầu tư trên lĩnh vực du lịch có quy mô lớn đầu tiên ở Bình Thuận, gồm 2 khu chức năng thiết kế nhiều hạng mục: Khu biệt thự, căn hộ, dịch vụ thương mại, sân golf, với tổng vốn đầu tư hơn 90 triệu USD... 

Thế nhưng cho đến nay, dự án Khu phức hợp lấn biển Phú Hải vẫn nằm trong danh sách các dự án chưa triển khai xây dựng trên địa bàn TP. Phan Thiết do vướng quy hoạch, đang chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo chủ đầu tư, sau khi được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư và cho thuê đất thì công ty đã thuê chuyên gia tiến hành khảo sát, đo đạc khu vực dự án, xác định tọa độ, quy hoạch chi tiết tổng thể mặt bằng trình Sở Xây dựng phê duyệt. 

Cùng với đó, công ty cũng ký hợp đồng thỏa thuận thi công với Tập đoàn Dredging International (Bỉ) để xúc tiến xây dựng hạng mục đê, kè chắn sóng và san lấp mặt bằng… Đối với công tác đánh giá tác động môi trường, đơn vị này đã ký hợp đồng với Công ty CP Đầu tư Titan Việt Nam lập báo cáo và triển khai đo đạc bình độ của dự án, khoan thăm dò địa chất, thực hiện các hạng mục khảo sát thủy triều, mực nước…

Dù vậy sau khi nghiên cứu khảo sát để phù hợp mỹ quan chung cũng như bảo vệ môi trường sinh thái, cách đây 5 năm (tháng 6/2012) chủ đầu tư đã đề nghị điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư kèm báo cáo tình hình đánh giá tác động môi trường dự án. 

Theo đó, Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Regina xin thay đổi vị trí ranh giới và quy hoạch mặt bằng tổng thể dự án Khu phức hợp lấn biển Phú Hải với diện tích không thay đổi, nhưng điều chỉnh quy hoạch thành 4 khu chức năng (trước đây là 2 khu)… 

Về vấn đề này, Sở Kế hoạch - Đầu tư Bình Thuận đã lấy ý kiến các sở ngành, địa phương trình UBND tỉnh thống nhất vị trí điều chỉnh để làm cơ sở cho đơn vị lập báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án với thời hạn 6 tháng kể từ ngày được đồng ý chủ trương. Quá thời hạn, nếu chủ đầu tư chưa hoàn chỉnh việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án chưa được cơ quan có chức năng phê duyệt thì sẽ tính tới thu hồi dự án. 

Tuy nhiên, đến đầu năm 2017, UBND tỉnh có văn bản giao Sở Kế hoạch - Đầu tư tiếp tục rà soát dự án Khu phức hợp lấn biển Phú Hải trên địa bàn TP. Phan Thiết.

Tiếp đó, vào giữa tháng 5/2017, Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Regina có văn bản cam kết kiến nghị UBND tỉnh thống nhất ranh giới điều chỉnh dự án để tiến hành lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. 

Đơn vị này cho biết quá trình lập báo cáo trình cơ quan chức năng phê duyệt sẽ được lập hai phương án để đánh giá (vị trí cũ và vị trí mới xin điều chỉnh) và có các nhà khoa học phản biện, tham vấn cộng đồng, đánh giá tác động cũng như khả năng biến đổi dòng chảy, dự báo hiện tượng sạt lở, xâm thực, bồi lấp… Vì vậy phần việc nói trên đòi hỏi mất nhiều thời gian thực hiện, khoảng 6 - 9 tháng kể từ khi được UBND tỉnh thống nhất vị trí và trong thời gian này, chủ đầu tư sẽ triển khai thi công các hạng mục dự án trên đất liền.

Tại buổi làm việc với TP. Phan Thiết nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các dự án du lịch, đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư cũng có kiến nghị về Khu phức hợp lấn biển Phú Hải. 

Theo đó đề nghị UBND tỉnh thống nhất chủ trương gia hạn 6 tháng cho Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Regina (Hàn Quốc) thuê đơn vị tư vấn lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định. 

Đồng thời giao Sở Xây dựng hướng dẫn đơn vị này lập thủ tục cấp phép để sớm tiến hành triển khai thi công các hạng mục dự án trên phần diện tích đất đã giao, thời hạn thực hiện là ngay trong tháng 6/2017 này…

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận, dự án Khu phức hợp lấn biển Phú Hài được chủ đầu tư dự kiến triển khai: Từ năm thứ 1 đến năm thứ 2 sẽ hoàn thành các thủ tục và xin giấy phép xây dựng, từ năm thứ 2 đến năm thứ 5 là thời gian khởi công xây dựng, từ năm thứ 5 đến năm thứ 6 bắt đầu kinh doanh chính thức…  

Như vậy, theo tiến độ quy định tại giấy chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh (tháng 12/2008) thì dự án này phải được triển khai xây dựng từ năm 2010 và đưa vào hoạt động kinh doanh từ năm 2016.

Thế nhưng từ đó đến nay dự án vẫn chưa được triển khai xây dựng, mặc dù tỉnh Bình Thuận cũng đã một lần chấp thuận cho gia hạn kéo dài thời gian tiến hành các công việc lập nghiên cứu khả thi, điều chỉnh quy hoạch.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên