TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Black Friday 2017 đã qua, nhưng bạn có biết để chuẩn bị cho ngày này, các công ty đã khởi động từ… tháng 9 năm 2016

27-11-2017 - 14:44 PM | Tài chính quốc tế

Black Friday 2017 đã qua, nhưng bạn có biết để chuẩn bị cho ngày này, các công ty đã khởi động từ… tháng 9 năm 2016

Từ một truyền thống của nước Mỹ và nay đã lan rộng ra khắp thế giới, Black Friday hằng năm đánh dấu một ngày mua sắm và chi tiêu “điên cuồng” khi hàng triệu người chen lấn và chà đạp nhau để giành giật những món hàng giảm giá trong ánh nhìn tuyệt vọng của những nhân viên bán hàng. Với ước tính doanh thu trên 1 tỷ đô mỗi năm, các công ty đã chuẩn bị cho Black Friday năm nay từ tận … tháng 9 năm trước.

Qua mỗi năm, Chuỗi cung cứng của các công ty đã phải cải thiện chính mình để bắt kịp đà tăng trưởng của Black Friday. Từ việc tối ưu hóa phân phối đến việc lên kế hoạch vận tải thích hợp để giữ một lượng hàng vừa đủ nhưng vẫn tránh bị tồn kho.

Và đã trở thành một chuẩn mực, các công ty ra sức lên kế hoạch và phát triển mỗi năm nhằm đảm bảo cho tất cả khách hàng có thể mua bất cứ thứ gì họ muốn mà không phải sử dụng đến bạo lực.

Không có gì là quá khi gọi những Chuỗi cung ứng ngày Black Friday là cả một tác phẩm nghệ thuật. Mỗi lô hàng nằm trên kệ đều là kết quả của nhiều tháng lập kế hoạch, bao gồm hàng trăm giờ hợp tác, đàm phán và nhiều tháng nghiên cứu thị trường. Trên thực tế, vào thời điểm khách hàng đầu tiên bước chân vào cuộc mua sắm Black Friday, nhiều nhà quản lý đã thở dài nhẹ nhõm. Dưới đây là một cái nhìn khái quát về quá trình lên kế hoạch cho các sản phẩm bán lẻ ngày Black Friday.

GIAI ĐOẠN 6: BÁN LẺ VÀ ĐIÊN CUỒNG MUA SẮM

Ngày Black Friday (24/11/2017): Hàng triệu USD doanh thu được thu về từ các cửa hàng. Nhưng tại một căn hộ ấm cúng nào đó, các chuyên gia chuỗi cung ứng đang thoải mái thưởng thức buổi tối với gia đình của họ.

3 ngày trước Black Friday (21/11/2017): Các nhà bán lẻ chất đầy kệ hàng, sẵn sàng cho ngày mua sắm lớn nhất trong năm.

GIAI ĐOẠN 5: VẬN CHUYỂN VÀ PHÂN PHỐI NỘI ĐỊA

7 ngày trước Black Friday (18/11/2017): Các xe tải đưa hàng đến vị trí cuối cùng, sẵn sàng cho các thượng thế của mình.

8 ngày trước Black Friday (17/11/2017): Các đơn hàng được lấy, đóng gói và xếp lên xe tại các trung tâm phân phối và kho hàng.

9 ngày trước Black Friday (16/11/2017): Các container được đưa đến và hàng hóa bên trong được sắp xếp, phân loại tại trung tâm phân phối và kho hàng.

GIAI ĐOẠN 4: THỦ TỤC HẢI QUAN VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG TẠI CẢNG

11 ngày trước Black Friday (14/11/2017): Lô hàng được thông quan, các nhân viên giao nhận tất bật kiếm xe để container của mình được ra khỏi cảng sớm nhất.

14 ngày trước Black Friday (11/11/2017): Hàng hóa được khai báo và trình thông quan, hàng tỷ đồng tiền thuế chạy vào ngân sách nhà nước. Một số lô hàng được Hải quan lựa chọn để tiến hành kiểm hóa toàn diện hoặc chỉ kiểm tra chứng từ.

16 ngày trước Black Friday (9/11/2017): Tàu chuẩn bị cập cảng, các hãng tàu tất bật gửi Thông báo hàng đến (dự kiến) cho các chủ hàng.

GIAI ĐOẠN 3: VẬN CHUYỂN ĐƯỜNG DÀI

36 ngày trước Black Friday (24/10/2017): Hàng hóa dịp Black Friday được vận chuyển cùng với hàng ngàn container khác đang ngược xuôi khắp đại dương để đến nơi đúng giờ.

41 ngày trước Black Friday (20/10/2017): Hàng được vận chuyển đến cảng xếp, chứng từ được chuẩn bị, và container được chất lên các con tàu đang đợi sẵn.

GIAI ĐOẠN 2: SẢN XUẤT VÀ LÊN KẾ HOẠCH VẬN CHUYỂN

8 tuần trước Black Friday (06/10/2017): Các công ty chuẩn bị các chứng từ cần thiết để vận chuyển, đồng thời liên hệ các hãng tàu và hãng xe chuẩn bị nhân lực tại nơi đến.

22 tuần trước Black Friday (22/06/2017): Các đơn hàng được gửi đến nhà cung cấp và nhà máy dựa trên thời gian sản xuất của họ.

GIAI ĐOẠN 1: CHUẨN BỊ SẢN XUẤT VÀ PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM

14-15 tháng trước Black Friday (15/09/2016):

– Các sản phẩm được đưa vào phác thảo. Các vấn đề về thiết kế, thu mua, sản xuất, marketing, Sales, chuỗi cung ứng,… được đề xuất và thống nhất.

– Phát triển sản phẩm hoàn thiện, Marketing và Sales phối hợp chốt các đơn hàng đặt trước.

– Phòng mua hàng tiến hành thảo luận về giá cả, phòng chuỗi cung ứng tiến hành lên kế hoạch, tất cả đều chung sức để chuẩn bị cho một kì Black Friday bội thu.

Theo Lê Thanh Sang

Nhịp Sống Kinh Tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên