TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Bỏ qua những bất đồng, lời phát biểu tiêu cực từ Tổng thống Trump, Mỹ và Trung Quốc tiến gần hơn với thoả thuận thương mại

05-12-2019 - 13:12 PM | Tài chính quốc tế

Bloomberg: Bỏ qua những bất đồng, lời phát biểu tiêu cực từ Tổng thống Trump, Mỹ và Trung Quốc tiến gần hơn với thoả thuận thương mại

Nguồn tin thân cận tiết lộ với Bloomberg, quan chức của Washington và Bắc Kinh đang thảo luận về vấn đề mua nông sản Mỹ và mức thuế quan sẽ được dỡ bỏ.

Bloomberg trích dẫn nguồn tin thân cận, Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần hơn đến việc thống nhất về các khoản thuế quan sẽ được dỡ bỏ trong thoả thuận thương mại giai đoạn 1, bất chấp những bất đồng về vấn đề Hồng Kông và Tân Cương.

Nguồn tin này cho hay, lời phát biểu hôm thứ Ba của Tổng thống Donald Trump đánh giá thấp về mức độ cần thiết của một thoả thuận, điều này không nên được hiểu rằng các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn bị đình trệ. Ngoài ra, quyết định của Washington về vấn đề Hồng Kông và Tân Cương có thể không tác động đến các cuộc đàm phán.

Người này tiết lộ thêm, các nhà đàm phát của Mỹ kỳ vọng rằng thoả thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc sẽ được hoàn thành trước thời hạn 15/12 - khi thuế quan bổ sung của Mỹ chính thức có hiệu lực. Các vấn đề nổi bật trong các cuộc đàm phán bao gồm: làm thế nào để lượng nhập khẩu nông sản Mỹ của Trung Quốc được đảm bảo và chính xác mức thuế quan được dỡ bỏ là như thế nào.

Hiện tại, văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ Thương mại Trung Quốc không phản hồi về nội dung này.

Phát biểu tại một cuộc họp ở London với Thủ tướng Đức Angel Merkel hôm thứ Tư, ông Trump cho biết các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt đẹp. Ông nói: "Chúng tôi sẽ đạt được nhiều sự tiến bộ."

Theo Phoenix TV, khi được hỏi rằng liệu thoả thuận thương mại có được hoàn thành vào năm nay hay không, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi cho biết, "còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố, lập trường của Trung Quốc đã rất rõ ràng. Có hy vọng về thoả thuận, miễn là 2 bên thực hiện dựa trên sự tôn trọng và bình đẳng."

Sau thông tin này, chứng khoán châu Á và châu Âu đều tăng điểm, chứng khoán Mỹ hồi phục sau phiên giảm điểm trước đó. Đồng CNY giao dịch ngoài lục địa về cơ bản không có thay đổi sau khi đảo chiều đi xuống ở phiên trước.

Hiện tại, nhà đầu tư đang theo dõi sát sao bất kỳ dấu hiệu tiến triển nào về thoả thuận thương mại giai đoạn 1, trong bối cảnh mối lo ngại ngày càng tăng rằng ông Trump có thể nâng thuế với hàng hoá Trung Quốc vào cuối tháng này. Hôm thứ Ba, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn quy định áp thuế trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc có hành vi vi phạm nhân quyền với nhóm người Hồi giáo ở Tân Cương. Do đó, Bắc Kinh đe doạ sẽ trả đũa.

Theo Reuters, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ - Cui Tiankai, cho biết, cả 2 quốc gia đều đang nỗ lực giải quyết mâu thuẫn thương mại, nhưng cảnh báo rằng có một số thế lực đang cố gắng đẩy Mỹ và Trung Quốc đi lệch hướng. Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - Hua Chunying, đã chỉ trích các nhà lập pháp Mỹ là "thờ ơ, trơ trẽn và đạo đức giả".

Trong khi quan chức 2 bên đều nhắc lại nhiều lần rằng các cuộc đàm phán đang đạt được tiến bộ và họ vẫn thường xuyên kết nối, thì những ý kiến tiêu cực đến từ cả 2 phía đã nỗi lo các cuộc đàm phán có thể kéo dài căng thẳng hơn. Những lời phát biểu như thế này lại trái ngược với phát biểu của ông Trump, rằng ông không cần đến thoả thuận thương mại và khiến các cuộc đàm phán gặp khó khăn. 

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên