TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Các công ty nước ngoài lao đao vì lao động và bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng giá

Bloomberg: Các công ty nước ngoài lao đao vì lao động và bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng giá

Các công ty Đài Loan cho biết họ cần thêm 20% đến 30% công nhân để đáp ứng mục tiêu sản xuất.

Theo số liệu từ Phòng Dân số Liên Hợp Quốc, tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động, từ 15 đến 64 tuổi, của Việt Nam là cao hơn mức trung bình trên toàn châu Á và trên toàn thế giới đến năm 2025. Chính phủ Việt Nam cũng đang rất nỗ lực nâng cao tay nghề cho nguồn nhân lực của mình, với các chương trình đào tạo từ các trường học cho đến các nhà máy.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn, ông Huang Yung Cheng, Chủ tịch Hội đồng Phòng Thương mại Đài Loan tại tỉnh Bắc Ninh cho biết, Việt Nam rất khó để cung cấp lao động có trình độ cao cho các công ty công nghệ.

Các công ty Đài Loan cho biết họ cần thêm 20% đến 30% công nhân để đáp ứng mục tiêu sản xuất, theo biên bản cuộc họp ngày 21/8 giữa các công ty này và chính quyền tỉnh Bình Dương. Cuộc chiến để thu hút lao động sẽ khiến chi phí lao động bị đẩy lên cao hơn. Hiện nay, tiền lương cho các ứng cử viên có trình độ tiếng Trung Quốc phổ thông tăng khoảng 60% hàng năm tại Bình Dương.

Nhìn rộng hơn, mức lương tối thiểu của Việt Nam năm 2018 ở mức 180 USD một tháng, rẻ hơn nhiều so với ở Thái Lan 274 USD/tháng và chỉ nhỉnh hơn một chút so với Campuchia 170 USD/tháng theo Suan Teck Kin và Manop Udomkerdmongkol, nhà phân tích tại United Overseas Bank. Mức lương tối thiểu của lao động Campuchia đã tăng lên 182 USD/tháng vào đầu năm 2019, và chính phủ Campuchia vẫn đang thảo luận về việc tăng lương tối thiểu trong thời gian tới.

"Việt Nam có lẽ là điểm đến gần và phù hợp nhất với các công ty muốn vươn quá trình sản xuất ra ngoài Trung Quốc. Nhưng hiện tại nguồn nhân lực, thị trường tiêu dùng và cơ sở hạ tầng vẫn chưa thể nói là đã theo kịp Trung Quốc", Sean King, phó chủ tịch cấp cao của Park Strategies LLC viết trong một email. "Hơn nữa, năng suất lao động của Việt Nam đang thấp hơn 25% -30% so với Trung Quốc. Nói tóm lại, Trung Quốc chỉ có một, không quốc gia nào có thể thay thế".

"Giá đất cũng là một hạn chế", Tsai Wen Jui, chủ tịch DDK Group (Đài Loan) nói. "Chi phí đất đai trong khu công nghiệp Bàu Bàng đã tăng gấp đôi lên 80 USD mỗi mét vuông so với ba năm trước. Giá tại một số khu công nghiệp ở tỉnh Bình Dương đã tăng lên 150 USD mỗi mét vuông từ mức 65 USD năm 2016".

Giá cho thuê bất động sản công nghiệp tăng gấp đôi trong nửa đầu năm 2019 so với cùng kỳ đối với một số tỉnh, trong đó 54,6% ở Bình Dương và 31,1% tại Tây Ninh. Tại Hải Dương, giá đã tăng 29,4%, theo dữ liệu được tổng hợp bởi nhà cung cấp dịch vụ bất động sản Savills Plc. Chi phí nhà ở đã tăng cao ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tăng 20% đối với nhà chung cư trong quý II so với cũng kỳ năm trước.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên