TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Canada trở thành nước thứ 5 thông qua CPTPP

29-10-2018 - 11:59 AM | Tài chính quốc tế

Một quan chức Canada cho biết chính phủ nước này đã thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Chính quyền Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gửi thông báo chính thức về việc thông qua CPTPP cho New Zealand, quốc gia tập hợp tài liệu, hôm 27/10, một quan chức chính phủ Canada nói. Canada hoàn tất quá trình pháp lý liên quan sau khi CPTPP được quốc hội phê chuẩn ngày 25/10.

Với động thái trên, Canada trở thành nước thứ 5 thông qua hiệp định, sau Nhật Bản, Mexico, Singapore và New Zealand. Bộ trưởng Thương mại Australia tuần trước nói ông cũng sắp hành động tương tự. Các nước thành viên còn lại gồm Chile, Malaysia, Brunei, Peru và Việt Nam.

Hiệp định sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi được 6 quốc gia thông qua. Các nước thành viên từng được khuyến khích thông qua muộn nhất là ngày 1/11 để CPTPP có thể có hiệu lực từ 31/12 và đợt giảm thuế ban đầu sẽ kích hoạt một ngày sau đó, ngày khởi đầu năm 2019.

CPTPP có nguồn gốc từ Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), bao gồm cả Mỹ. Tuy nhiên, sau khi nhậm chức năm 2017, Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận này.

Theo Bloomberg

Theo Như Tâm

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên