TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: GIC sẽ đầu tư dưới 400 triệu USD vào Vietcombank, thấp hơn đáng kể so với thị giá hiện tại

Bloomberg: GIC sẽ đầu tư dưới 400 triệu USD vào Vietcombank, thấp hơn đáng kể so với thị giá hiện tại

Mức giá mà GIC dự kiến mua tương đương mặt bằng giá cổ phiếu Vietcombank hồi đầu năm nay. Từ đó đến nay, cổ phiếu này đã tăng giá 50%.

Hôm qua (29/8), Quỹ đầu tư GIC của Chính phủ Singapore đã ký thỏa thuận ghi nhớ về việc quỹ này sẽ mua 7,7% cổ phần của ngân hàng Vietcombank.

Theo đó, GIC sẽ mua 305,8 triệu cổ phần phát hành trong đợt phát hành riêng lẻ dự kiến diễn ra vào quý 4 năm nay. Giá trị của thương vụ này chưa được công bố, tuy nhiên theo nguồn tin của Bloomberg thì GIC sẽ đầu tư không quá 400 triệu USD (9.000 tỷ đồng).

Như vậy mức giá phát hành sẽ vào khoảng 29.300 đồng/cp – bằng một nửa so với thị giá hiện tại của VCB là 57.500 đồng. Tuy nhiên, thương vụ này sẽ được tiến hành sau khi Vietcombank tiến hành chốt quyền chia thưởng cổ phiếu với tỷ lệ 35% vào đầu tháng 9 (giá cổ phiếu sẽ điều chỉnh giảm 35% so với hiện tại) nên thực tế là mức giá GIC dự kiến mua thấp hơn khoảng 30% so với thị giá hiện nay.

Quy đổi về giá hiện nay – tức không tính đến chia thưởng – thì mức giá GIC sẽ mua ở mức xấp xỉ 40.000 đồng/cp; đây là mặt bằng giá cổ phiếu VCB hồi đầu năm nay. Từ đầu năm đến nay, với nhiều thông tin tích cực, cổ phiếu VCB đã tăng gấp rưỡi.

Bên cạnh GIC, cổ đông chiến lược hiện hữu của Vietcombank là ngân hàng Nhật Bản Mizuho dự kiến sẽ mua thêm 54 triệu cổ phiếu để giữ nguyên tỷ lệ sở hữu 15%. Mizuho đầu tư gần 600 triệu USD vào Vietcombank hồi cuối năm 2011 và hiện khoản đầu tư này có giá trị xấp xỉ 1 tỷ USD.


Biến động giá cổ phiếu VCB trong 1 năm

Biến động giá cổ phiếu VCB trong 1 năm

Trường An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM