TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: IFC đang tìm đối tác mua phần vốn góp tại VietinBank

20-09-2018 - 19:32 PM | Tài chính - ngân hàng

Bloomberg dẫn lời nguồn tin cho biết IFC đang làm việc với một đơn vị tư vấn về khả năng bán 8% vốn điều lệ VietinBank. Tuy nhiên, cả IFC và VietinBank đều từ chối bình luận nội dung này.

Theo hãng tin Bloomberg, Công ty Tài chính quốc tế (IFC) đang tìm kiếm đối tác mua phần vốn góp tại VietinBank. Một nguồn tin ẩn danh vì lý do bảo mật cho biết IFC đang làm việc với một đơn vị tư vấn về khả năng bán 8% vốn điều lệ VietinBank.

IFC đầu tư vào VietinBank từ năm 2011 với khoản chi 1.854 tỷ đồng để sở hữu hơn 168 triệu cổ phiếu, tương đương 10% vốn. Tổ chức này đang sở hữu cổ phần VietinBank thông qua bản thân IFC (98 triệu cổ phiếu) và quỹ Đầu tư Cấp vốn IFC L.P (gần 200,9 triệu cổ phiếu). Tổng cộng, số lượng cổ phiếu mà IFC nắm giữ xấp xỉ 299 triệu cổ phiếu, tương đương 8,02% vốn.

Bloomberg cho biết đại diện IFC và Tổng Giám đốc Lê Đức Thọ từ chối bình luận về thông tin này.

Bloomberg: IFC đang tìm đối tác mua phần vốn góp tại VietinBank - Ảnh 1.

Một chi nhánh của Vietinbank gần chợ Bình Tây. Ảnh: Bloomberg.

Tính theo giá đóng cửa ngày 20/9, giá trị số cổ phần trên lên tới 8.203 tỷ đồng. Chưa rõ IFC sẽ bán toàn bộ hay chỉ một phần lượng cổ phần đang nắm giữ.

Hiện tỷ lệ sở hữu nước ngoài của VietinBank đã chạm mức trần 30%. IFC thoái vốn sẽ là cơ hội để khối ngoại có thể tham gia đầu tư vào nhà băng này.

Hồi tháng 3, quỹ Warburg Pincus đã chấp thuận đầu tư hơn 370 triệu USD vào Techcombank. Đến tháng 4, ngân hàng này tiếp tục huy động được 922 triệu USD từ IPO. Các thương vụ tăng vốn tới đây của Vietcombank hay BIDV cũng đều có những nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng đăng ký mua như Quỹ đầu tư quốc gia Singapore - GIC hay ngân hàng Hàn Quốc Keb Hana.

Trong cơ cấu cổ đông hiện tại, ngân hàng đến từ Nhật Bản The Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ hiện là cổ đông ngoại sở hữu lượng cổ phần lớn nhất (19,73%) và là cổ đông lớn thứ hai của VietinBank. Vốn Nhà nước tại VietinBank hiện là 64,46%, cũng đã chạm mức tối thiểu cho phép.

Theo Ngọc Linh

NDH.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên