TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Kiều hối gia tăng sẽ giúp Việt Nam ổn định tỷ giá

26-09-2017 - 10:30 AM | Tài chính quốc tế

Bloomberg: Kiều hối gia tăng sẽ giúp Việt Nam ổn định tỷ giá

Lượng kiều hối do người Việt ở nước ngoài gửi về sẽ giúp VND ổn định và cho phép Ngân hàng Nhà nước tập trung các chính sách hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Trao đổi với hãng tin Bloomberg, ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh, nhận định lượng kiều hối mà TPHCM nhận được trong năm nay có thể tăng trưởng 10%, lên khoảng 5,5 tỷ USD, giúp đảm bảo đủ nguồn cung ngoại tệ trong nước. Là trung tâm kinh tế của cả nước, TPHCM thu hút khoảng 60% tổng lượng kiều hối đổ về Việt Nam trong năm ngoái.

Việt Nam là một trong số khá nhiều nước ở châu Á nới lỏng chính sách tiền tệ kể từ đầu năm đến nay. Sau động thái bất ngờ hạ lãi suất lần đầu tiên trong 3 năm hồi tháng 7, Việt Nam vẫn đang phải cố gắng để có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay. Trong bối cảnh đó các chuyên gia kinh tế của ANZ và Standard Chartered dự báo không loại trừ khả năng sẽ có thêm 1 đợt hạ lãi suất nữa.

Theo ông Minh, kiều hối tăng giúp đảm bảo đủ nguồn cung USD đáp ứng nhu cầu của các công ty và cá nhân, đồng thời cũng cho phép NHNN bổ sung dự trữ ngoại hối.

“Chúng tôi nhận thấy VND sẽ không phải chịu áp lực giảm giá so với USD vào thời điểm cuối năm. Điều này sẽ giúp NHNN tiếp tục tập trung vào các chính sách tiền tệ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, ông Minh cho biết.

VND đang nổi lên là một trong những đồng tiền ổn định nhất châu Á kể từ đầu năm đến nay. Trong khi các đồng tiền khác như baht Thái và ringgit của Malaysia tăng giá khá mạnh và đồng peso của Philippine giảm giá, VND đã đi ngang.


Diễn biến tỷ giá VND giao ngay kể từ đầu năm đến nay. Nguồn: Bloomberg.

Diễn biến tỷ giá VND giao ngay kể từ đầu năm đến nay. Nguồn: Bloomberg.

“Trong các tháng qua kiều hối tăng lên với tốc độ khá ổn định. Chúng tôi dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục duy trì từ nay đến cuối năm vì kiều bào thường tăng gửi tiền về cho gia đình trước dịp Tết Nguyên đán”, ông Minh cho biết thêm.

Hơn 70% lượng kiều hối được sử dụng vào phát triển kinh doanh và khoảng 1/5 đi vào bất động sản, ông Minh cho biết. Nguồn kiều hối đến từ Mỹ chiếm 60% trong tổng lượng hàng năm.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên