TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Công thương lên tiếng về tiến độ và hình thức kỷ luật Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Việt Nam

Bộ Công thương lên tiếng về tiến độ và hình thức kỷ luật Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Việt Nam

Với những sai phạm tại Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem), Bộ Công thương bày tỏ quan điểm xử lý nghiêm minh, không bỏ sót vi phạm, xử lý đúng pháp luật, có tình có lý tập thể, cá nhân vi phạm.

Chiều tối ngày 13/9, Bộ Công thương đã gửi thông tin đến báo chí nội dung liên quan đến câu hỏi Bộ đã tiến hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Anh Dũng – Chủ tịch HĐQT Vinachem và các nguyên lãnh đạo tập đoàn (gồm: ông Đỗ Quang Chiên, Nguyễn Quốc Tuấn, Đỗ Duy Phi) như thế nào, hình thức kỷ luật cụ thể là gì.

Bộ Công thương cho biết sẽ xử lý nghiêm minh, không bỏ sót vi phạm, nhưng đúng pháp luật, có tình có lý tập thể, cá nhân vi phạm.

Cũng từ đầu năm 2017, Bộ đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc việc kiểm điểm các tập thể, cá nhân sai phạm liên quan đến các dự án thua lỗ của Vinachem.

Theo Bộ Công thương, sau kết quả của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Đảng uỷ và một số cá nhân trong Hội đồng thành viên, Vinachem đã và đang tích cực thực hiện việc kiểm điểm các nội dung liên quan theo đúng kết luận và yêu cầu của cơ quan điều tra và các cấp có thẩm quyền.

“Sau khi công việc kiểm điểm và thực hiện kết luận, yêu cầu của Uỷ ban kiểm tra Trung ương và các cấp có thẩm quyền hoàn thành, Bộ Công Thương sẽ thông tin rộng rãi”, Bộ Công thương cho biết.

Tại kỳ họp 16 diễn ra từ ngày 25-27/7/2017, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Vinachem và một số cá nhân.

Theo đó, Chủ tịch HĐTV Vinachem Nguyễn Anh Dũng chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng uỷ Tập đoàn nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Với trách nhiệm người đứng đầu, ông Dũng đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ; trong quản lý vốn, tài sản, đất đai và đầu tư của Tập đoàn, gây hậu quả rất nghiêm trọng; để Tập đoàn và một số công ty không bảo toàn được vốn Nhà nước giao.

Ông Dũng đã thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện Dự án DAP số 2 Lào Cai. Ông cũng chịu trách nhiệm chính về những vi phạm trong việc triển khai dự án đạm Hà Bắc.

Hai nguyên Chủ tịch Vinachem là ông Đỗ Quang Chiêu và ông Nguyễn Quốc Tuấn cũng bị đề nghị thi hành kỷ luật do sai phạm rất nghiêm trọng được xác định trong quá trình điều hành, chỉ đạo các dự án thua lỗ của Vinachem, như Đạm Ninh Bình, dự án Đạm Hà Bắc, dự án DAP số 2 Lào Cai...

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng yêu cầu ông Nguyễn Gia Tường - Tổng giám đốc Vinachem và ông Nguyễn Đình Khang - nguyên Tổng giám đốc tập đoàn "kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc" về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ; buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trong quản lý vốn, tài sản, đất đai và đầu tư của tập đoàn...

N.Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên