TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Công thương sẽ quản lý giá sữa

15-09-2016 - 20:38 PM | Thị trường

Bộ Công thương sẽ quản lý giá sữa

Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 177/2013/NĐ-CP vừa được Bộ Tài chính chính thức trình Chính phủ ký ban hành, việc quản lý, thực hiện các biện pháp bình ổn giá đối với mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, sẽ được chuyển từ Bộ Tài chính sang Bộ Công thương.

Theo đó, việc tiếp nhận và rà soát biểu mẫu đăng ký giá, hướng dẫn đối với mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ chuyển từ Bộ Tài chính sang Bộ Công thương. Dự thảo Nghị định cũng sửa đổi quy định giao các bộ, ngành có thẩm quyền tiếp nhận, rà soát Biểu mẫu đăng ký giá thông báo tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực hiện đăng ký giá ở trung ương để phù hợp với điều chỉnh phân công bộ, ngành tiếp nhận đăng ký giá.

Cụ thể, căn cứ Điều 17 Luật Giá quy định các biện pháp bình ổn giá, dự thảo Nghị định sửa đối, bổ sung thêm các biện pháp bình ổn giá thuộc thẩm quyền của Bộ Công thương và Bộ Y tế để tăng thêm các công cụ điều tiết giá đối với mặt hàng bình ổn giá do các bộ chịu trách nhiệm hướng dẫn. Trong đó, tách quy định về thẩm quyền áp dụng các biện pháp bình ổn giá của Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành 2 khoản riêng để đảm bảo rõ ràng, bao gồm điều hòa cung cầu hàng hóa; kiểm soát hàng tồn kho; đăng ký giá và định giá đối với mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi.

Đồng thời, bổ sung thêm biện pháp định giá cụ thể, giá tối đa, giá tối thiểu, khung giá thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế. Trên cơ sở bổ sung quy định về thẩm quyền áp dụng biện pháp bình ổn giá của Bộ Công thương, dự thảo Nghị định sửa đổi thẩm quyền của Bộ Tài chính áp dụng biện pháp đăng ký giá đối với các mặt hàng bình ổn giá trừ mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi thuộc thẩm quyền Bộ Công thương.

Được biết, việc xác định thẩm quyền chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tham mưu đề xuất trình Chính phủ quyết định và hướng dẫn, tổ chức thực hiện đối với các biện pháp bình ổn giá đối với mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi hiện đang còn ý kiến khác nhau giữa Bộ Tài chính và Bộ Công thương.

Trong văn bản trình Chính phủ, Bộ Tài chính cho biết, trong những tháng đầu năm 2014, mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đã được Chính phủ đưa vào thực hiện bình ổn giá. Đây cũng là mặt hàng duy nhất từ khi Luật Giá và Nghị định số 177/2013/NĐ-CP có hiệu lực thi hành đã được Chính phủ chỉ đạo thực hiện chủ trương và các biện pháp bình ổn giá. Việc triển khai thực hiện bình ổn giá sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi thời gian qua đã đạt được kết quả tốt, giúp ổn định mặt bằng giá sữa trên thị trường, giảm gánh nặng chi phí bất hợp lý cho người tiêu dùng do giá sữa tăng quá cao bất hợp lý, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định tình hình xã hội.

Tuy nhiên, việc triển khai và phối hợp giữa các cấp ban ngành từ trung ương, tới địa phương vẫn gặp nhiều khó khăn. Mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi gồm nhiều thương hiệu, chủng loại khác nhau và khi bắt đầu thực hiện biện pháp bình ổn giá thì danh mục này do Bộ Y tế quản lý nhưng chưa được ban hành.

Bộ Công thương quản lý cơ quan tham tán thương mại ở nước ngoài, qua đó có thể nắm được tình hình giá sữa nhập khẩu của các thị trường, diễn biến giá, nguồn cung thị trường thế giới và đồng thời có hệ thống cơ quan quản lý thị trường, quản lý cạnh tranh.

Do đó, khi Bộ Tài chính chủ trì thực hiện bình ổn giá sữa nêu trên phụ thuộc nhiều vào công tác phối hợp của các bộ chuyên ngành. Trên cơ sở thực tiễn điều hành, quản lý giá sữa trong thời gian vừa qua cho thấy, vai trò của Bộ Công thương rất quan trọng từ khâu nhập khẩu đến khâu lưu thông sữa trên thị trường, do hơn 70% nguồn cung sữa bột trong nước là nguồn sữa nhập khẩu.

Theo đó, ngày 10/9/2015, Bộ Tài chính đã có tờ trình Chính phủ về giao nhiệm vụ quản lý giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của các bộ. Tại tờ trình, Bộ Tài chính đã nêu các quy định và thực tiễn về quản lý giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thời gian vừa qua, sự cần thiết chuyển giao nhiệm vụ quản lý giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sang Bộ Công thương.

Theo Tr.Vân

Đại đoàn kết

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên