TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Giao thông lý giải vụ trạm thu phí cách hầm 6 km

03-06-2016 - 14:42 PM | Thời sự

Bộ Giao thông lý giải vụ trạm thu phí cách hầm 6 km
Hầm đường bộ Phú Gia - Phước Tượng đang chuẩn bị tiến hành thu phí.

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải vừa lên tiếng về việc xây dựng trạm thu phí cách đèo hầm đường bộ Phú Gia - Phước Tượng tới 6 km.

Trao đổi với báo chí chiều 2/6 về sự bất hợp lý này, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường, cho hay, hầm Phú Gia - Phước Tượng được đầu tư bằng hình thức BOT, hai hầm này là của một nhà đầu tư, hiện nay hầm đã xong và đang đưa vào khai thác sử dụng, chuẩn bị đưa vào thu phí.

Để xác định trạm thu phí này, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính cùng với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lựa chọn địa điểm hợp lý trên cơ sở các kiến nghị của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

“Nếu đặt trạm thu phí tại vị trí hầm Phú Gia - Phước Tượng thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khách du lịch, đến khu Lăng Cô và quá gần trạm Phú Bài. Cho nên phải lùi trạm này ra phía Hải Vân, vị trí đó nằm ở biên giới hai địa phương là Huế và Đà Nẵng. Khi đặt trạm ở đó xảy ra hiện tượng giống như đối với các trạm khác là nhân dân vùng lân cận đi qua trạm nhiều lần và phải đóng phí. Giải quyết vấn đề này tương tự như các trạm khác”, ông Trường nói.

Cụ thể, theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, đối với những hộ kinh doanh vận tải thì bán vé tháng cho họ, nhưng giảm tiếp 50%, như vậy tiền đi qua trạm rất thấp so với vé hằng ngày. Đối với các hộ thường xuyên đưa con em đi học, yêu cầu UBND xã, phường tập hợp số lượng ô tô ở đó để có chính sách, yêu cầu nhà đầu tư trích một phần lợi nhuận của mình để miễn phí cho các hộ gia đình đó.

“Hiện nay chúng tôi đã thực hiện thành công việc này tại trạm Việt Trì, trạm Lương Sơn của Hòa Bình. Còn chúng ta ban hành một cơ chế chính sách để giảm cho tất cả đối tượng đó thì sẽ không công bằng cho các trạm còn lại. Cho nên thống nhất trích một phần lợi nhuận của nhà đầu tư để miễn giảm tối đa cho các hộ lân cận các trạm đó. Hiện nay đã thống nhất với Bộ Tài chính và trạm Phú Gia - Phước Tượng sẽ được thu phí trong thời gian tới”, Thứ trưởng Trường khẳng định.

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cũng lý giải, tới đây triển khai hầm Hải Vân thứ hai, cũng sẽ tiến hành thu phí. Khi có hầm Hải Vân, sẽ phối kết hợp giữa Phú Gia - Phước Tượng và Hải Vân trong tổng thể một trạm để thu phí cho 2 dự án.

Hầm Phú Gia - Phước Tượng nằm trên quốc lộ 1 cách hầm Hải Vân khoảng 3km về phía bắc. Hầm Phước Tượng có chiều dài 375m, hầm Phú Gia có chiều dài 447m, cả hai hầm đều rộng 12m, gồm hai làn xe cơ giới, với vận tốc thiết kế 80km/giờ, chịu được động đất cấp 6.

Dự án này do Công ty Cổ phần BOT Phước Tượng - Phú Gia đầu tư theo hình thức BOT với tổng vốn 1.743 tỉ đồng, đã thông xe vào cuối năm 2015 vừa qua.

Theo Bảo Anh

VnEconomy