TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bỏ lỡ nhiều cơ hội vượt 580 điểm, VnIndex đang đối mặt áp lực điều chỉnh sâu

Bỏ lỡ nhiều cơ hội vượt 580 điểm, VnIndex đang đối mặt áp lực điều chỉnh sâu

Thiếu vắng dòng cổ phiếu dẫn dắt, tâm lý nhà đầu tư thận trọng trước diễn biến TTCK Mỹ, giá dầu cũng như yếu tố tháng 5 cận kề đang khiến VnIndex gặp khó trước ngưỡng 580 điểm.

Những phiên giao dịch gần đây, chỉ số VnIndex liên tục test ngưỡng kháng cự 580 điểm nhưng đều không thành công. Một kịch bản khá quen thuộc diễn ra là VnIndex tăng mạnh vào buổi sáng, vượt ngưỡng 580 điểm nhưng bất ngờ đánh rơi thành quả vào những phút cuối phiên.

Tính rộng hơn, chỉ số VnIndex vẫn chưa thể vượt mốc 580 điểm kể từ tháng 12/2015 tới nay. Do đó, thị trường đang xuất hiện những lo ngại về khả năng điều chỉnh trước ngưỡng kháng cự mạnh 580 điểm sau nhiều lần “chinh phục” bất thành.


VnIndex gặp khó trước ngưỡng 580 điểm

VnIndex gặp khó trước ngưỡng 580 điểm

Thiếu vắng cổ phiếu dẫn dắt

Không giống giai đoạn đầu năm, thị trường lúc này đang thiếu vắng dòng cổ phiếu mang tính dẫn dắt và đây là nguyên nhân quan trọng khiến VnIndex gặp khó trong nỗ lực vượt mốc 580 điểm.

VNM- cổ phiếu tác động mạnh nhất tới thị trường đã có tuần giao dịch chững lại và yếu tố này đã ảnh hưởng không nhỏ tới đà tăng của thị trường.

Kỳ vọng về việc nới room cho khối ngoại lên mức tối đa là động lực tăng trưởng của VNM trong những tuần giao dịch trước đó. Tuy vậy, hiệu ứng này đã không còn duy trì trong những phiên gần đây bởi mức giá hiện tại của VNM đã phản ánh phần nào kỳ vọng của giới đầu tư. Ngoài ra, việc lùi thời hạn diễn ra ĐHCĐ thường niên của Vinamilk cũng đang khiến thị trường phản ứng không tích cực.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu dầu khí- một trong những nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường cũng giao dịch chững lại, tương ứng với diễn biến của giá dầu thế giới.

Ngoài ra, những thông tin không tích cực về HAGL cũng ảnh hưởng tới cổ phiếu HAG, HNG và các cổ phiếu ngân hàng có liên quan như BID, EIB. Tuy vậy, những đề xuất tái cơ cấu nợ cho HAGL đang được đưa ra và có thể sẽ mang đến những tín hiệu tích cực hơn cho nhóm cổ phiếu này trong tuần tới.

Thận trọng trước diễn biến Chứng khoán Mỹ và yếu tố “tháng 5”

Bên cạnh những vấn đề về riêng biệt về cổ phiếu thì yếu tố tâm lý cũng đang ảnh hưởng không nhỏ tới đà tăng của thị trường.

Những phiên gần đây, chỉ số Dow Jones liên tục tăng mạnh và đang hướng về mốc 18.000 điểm, tương ứng vùng đỉnh cũ. Do đó, tâm lý nhà đầu tư có xu hướng thận trọng hơn, chờ đợi xem liệu TTCK Mỹ có lập kỷ lục mới hay sẽ quay đầu giảm điểm.

Ngoài ra, thời điểm hiện tại cũng cận kề tháng 5, giai đoạn được đánh giá không mấy tích cực với TTCK Thế giới cũng như Việt Nam. Bởi vậy, sự hào hứng của giới đầu tư với thị trường cũng có phần giảm xuống so với những tuần giao dịch trước đó.


Chỉ số Dow Jones sẽ vượt đỉnh hay điều chỉnh?

Chỉ số Dow Jones sẽ vượt đỉnh hay điều chỉnh?

Đối mặt nguy cơ điều chỉnh

Trong những phiên gần đây, thanh khoản thị trường thường xuyên được duy trì ở mức cao với trên 100 triệu cổ phiếu được khớp lệnh (Hose) nhưng vẫn chưa đủ giúp VnIndex vượt ngưỡng 580 điểm.

CTCK HSC cho rằng thị trường đang nỗ lực tăng nhưng tâm lý chung vẫn chưa đạt được đến ngưỡng đủ tích cực để bứt phá. Trường hợp chỉ số VnIndex đóng cửa trên ngưỡng 585 điểm thì mới khẳng định được xu hướng bứt phá của thị trường và nếu điều này xảy ra, VnIndex nhiều khả năng sẽ leo lên vùng 620 điểm.

Tuy vậy, HSC cũng nhận định nếu trong một vài phiên giao dịch tới mà VnIndex vẫn chưa thể bứt phá thì khả năng điều chỉnh là rất dễ xảy ra để thị trường tích lũy lại đà tăng.

Tuấn Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên