TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Nội vụ tiếp tục thanh tra việc 'bổ nhiệm siêu tốc'

18-01-2018 - 14:58 PM | Thời sự

Bộ Nội vụ tiếp tục thanh tra việc 'bổ nhiệm siêu tốc'

“Vừa qua có một số cán bộ đề bạt rất nhanh mà báo chí gọi là siêu tốc. Qua kiểm tra, phát hiện có nhiều vi phạm. Vì vậy cần tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc này”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói.

Sáng 18/1, tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác nội vụ năm 2018 của Bộ Nội vụ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, cần đánh giá lại hiệu quả thực tế của việc thi nâng ngạch công chức xem thực chất thế nào, có hình thức hay không và yêu cầu của việc thi nâng ngạch dựa trên tiêu chí gì.

“Có nhất thiết phải thi để rồi các địa phương kéo về Hà Nội thi hay không, trong khi chuyên viên ở các địa phương công việc rất nhiều, làm bù đầu? Có người kinh nghiệm thực tiễn rất giỏi nhưng khi thi lại rớt. Dư luận nói là có vấn đề tiêu cực này kia”, Phó Thủ tướng nêu vấn đề, đồng thời đề nghị nghiên cứu theo hướng xây dựng hệ thống tiêu chí rõ ràng, khoa học về trình độ, đạo đức, kinh nghiệm, cống hiến để nâng ngạch.

Theo Phó Thủ tướng, đã có tiêu chí rõ ràng thì áp vào, người có chức vụ thì gắn với tiêu chí nào để công nhận, người không có chức vụ nhưng có thâm niên hoàn thành nhiệm vụ theo niên hạn thì được nâng ngạch. Điều này là công khai, minh bạch, rõ ràng.

Đề cập đến nhiệm vụ xây dựng đề án cải cách chính sách tiền lương trình Hội nghị Trung ương 7 khoá XII của Đảng, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Nội vụ phối hợp cùng bộ ngành liên quan nghiên cứu đánh giá kỹ để đề xuất, tham mưu.

Đề cập vấn đề thi đua khen thưởng, Phó Thủ tướng lưu ý cần rút kinh nghiệm thời gian vừa qua để làm tốt hơn nữa, trong đó có nghiên cứu để sửa đổi luật nhằm thi đua khen thưởng đúng người, đúng thành tích, không cào bằng và không hình thức.

“Thủ tục rườm rà cuối cùng ai đăng ký thì được, không đăng ký thì thôi, đăng ký rồi thì ai cũng đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hết, còn chiến sĩ thi đua thì như nhau... Rồi năm nay anh nhường tôi năm sau tôi nhường anh. Đó không phải là thực chất. Anh hùng là phải có sử tích anh hùng, phải rõ ràng thành tích chứ tổng kết bao nhiêu việc làm của anh em khác, rồi của đơn vị người ta làm cuối cùng dồn cho một người thì không phải” – Phó Thủ tướng cho hay.

Nói về nhiệm vụ năm 2018, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Nội vụ hết sức gương mẫu, phát huy tinh thần dân chủ đoàn kết, thống nhất, tập trung trí tuệ để lãnh đạo ngành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Phó Thủ tướng đề nghị thực hiện có hiện quả các nhiệm vụ trọng tâm trong đó tập trung hoàn thiện thể chế, đặc biệt trong công vụ, công chức tương thích với các quy định của Đảng về công tác cán bộ.

Đồng thời nghiên cứu đề xuất mô hình các cơ quan cấp tỉnh, cấp huyện, ngành dọc có đề án tổng thể trình Chính phủ, bảo đảm tinh giản đầu mối các đơn vị sự nghiệp nhưng cần tham mưu tổng thể hợp lý. Kiên quyết thực hiện ginh giản biên chế theo lộ trình đề ra.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, cần chủ động trong công tác kiểm tra, thanh tra công vụ theo chỉ đạo của Thủ tướng, yêu cầu Bộ Nội vụ khẩn trương thành lập tổ công tác về kiểm tra công vụ do Bộ trưởng Nội vụ làm tổ trưởng để thực hiện nhiệm vụ thanh tra công vụ.

“Vừa qua có một số cán bộ đề bạt rất nhanh mà báo chí gọi là siêu tốc. Qua kiểm tra, phát hiện có nhiều vi phạm. Thế nên cần tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Bộ Nội vụ năm nay theo chỉ đạo của Thủ tướng, phải lập tổ công tác thanh tra công vụ do Bộ trưởng làm tổ trưởng”, ông Bình nói.

Trước đó, báo cáo tổng kết công tác năm, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, trong năm vừa qua, cả nước đã tinh giản biên chế với tổng số 33.459 viên chức, công chức. Bên cạnh đó, Bộ thẩm định số lượng người làm việc trong các sự nghiệp công lập ở 42 địa phương, tiếp tục tiến hành với 21 địa phương khác trong năm 2018.

Bộ Nội vụ cũng chỉ ra thực trạng, một số bộ, ngành, địa phương vẫn còn sai pham trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác tổ chức cán bộ, thi đua khen thưởng, tôn giáo. Quá trình thực hiện tinh giản biên chế chưa theo đúng mục tiêu, trình tự quy định.

Đáng lưu ý, việc giải quyết tinh giản biên chế mới chỉ dừng ở việc giải quyết theo nguyện vọng cá nhân, chưa thể hiện trách nhiệm của người đứng đầu và chưa căn cứ vào kết quả đánh giá, phân loại công chức, viên chức.

Theo Luân Dũng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên