TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Nông nghiệp muốn giảm đàn lợn nái, huy động quân đội “giải cứu” thịt heo

Bộ Nông nghiệp muốn giảm đàn lợn nái, huy động quân đội “giải cứu” thịt heo

Các đơn vị quân đội là một trong các lực lượng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu phối hợp “cứu” ngành chăn nuôi. Nhiệm vụ trước mắt là tăng cường thu mua giết mổ cấp đông đối với thịt lợn.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Nguyễn Xuân Cường đã ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ 2 nhóm giải pháp ngắn hạn để “cứu” ngành chăn nuôi. Theo đó, bộ NNPTNT muốn các doanh nghiệp có năng lực dự trữ, chế biến và tiêu thụ nhiều thịt như Vissan, Hapro Hà Nội, Việt Đức, Saigon Coop, Tổng Công ty nông nghiệp Sài Gòn, các đơn vị quân đội… tăng cường thu mua giết mổ cấp đông đối với thịt lợn, thịt gia cầm giết mổ, nhất là trong những tháng mùa hè sắp tới.

Bộ NNPTNT đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh đẩy mạnh áp dụng các biện pháp quản lý và công nghệ nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành và giá bán các sản phẩm đầu vào chăn nuôi, nhất là thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y; phối hợp Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương đẩy nhanh các biện pháp đàm phán nhằm tìm kiếm thị trường cho các sản phẩm chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn cả biên mậu và chính ngạch.

Bên cạnh đó, Bộ NNPTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngân hàng và các tổ chức tín dụng có giải pháp khoanh nợ, giảm nợ cho người chăn nuôi, người kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thú y.

Về giải pháp lâu dài, văn bản của Bộ NNPTNT trình lên Chính phủ nêu ra 3 điểm. Trong đó, Bộ NNPTNT đề xuất triển khai các áp dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến nhằm nâng cao năng suất, hạ giá thành và chế biến sâu các sản phẩm chăn nuôi nhằm tăng sức mua trong nước và mở rộng xuất khẩu tới các thị trường còn nhiều tiềm năng. Bộ NNPTNT cũng đề nghị các địa phương tiến hành rà soát, điều chỉnh và hạn chế mở mới các cơ sở chế biến, sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp.

Đáng chú ý, Bộ NNPTNT khuyến nghị ngành chăn nuôi giảm quy mô đàn lợn, nhất là đàn lợn nái từ 4,2 triệu nái hiện nay xuống mức ổn định khoảng 3 triệu nái vào năm 2019. Thay vào đó, Bộ sẽ điều chỉnh cơ cấu chất lượng đàn giống và phương thức chăn nuôi phù hợp với từng phân khúc thị trường, trong đó gia tăng phương thức chăn nuôi hữu cơ.

Vương Diệu Quân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên