TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Quốc phòng: Vật thể lạ ở biển Phú Yên là 'ngư lôi phục vụ cho bắn tập của nước ngoài'

27-12-2018 - 13:42 PM | Thời sự

Bộ Quốc phòng: Vật thể lạ ở biển Phú Yên là 'ngư lôi phục vụ cho bắn tập của nước ngoài'
Ảnh ngư lôi tập phát hiện biển ở Phú Yên.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng nêu rõ, vật thể lạ phát hiện ở Phú Yên thực chất là ngư lôi phục vụ nhiệm vụ bắn tập của nước ngoài, khác hoàn toàn với ngư lôi thật.

Tại cuộc họp báo sáng 27/12, trả lời câu hỏi về việc ngư dân Phú Yên tìm thấy "vật thể lạ" in chữ Trung Quốc khi đánh cá cách bờ 4 hải lý, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng) cho biết:

Khi ngư dân phát hiện ra ngư lôi trôi trên biển đã báo với Bộ đội Biên phòng Phú Yên, Bộ đội Biên phòng kết hợp với ngư dân đưa quả ngư lôi vào khu vực bờ biển và giao cho Hải quân.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng nêu rõ, khi sự việc xảy ra, trên các trang mạng đã có nhiều thông tin khác nhau.

"Đó là quả ngư lôi phục vụ cho nhiệm vụ bắn tập của nước ngoài. Việc nó trôi dạt vào vùng biển nước ta cũng đơn giản thôi. Vì một vật thể ngoài khơi xa, ở vùng biển quốc tế trôi dạt vào biển các nước là bình thường", tướng Đức nói.

Tướng Đức thông tin thêm, ngư lôi bắn tập khác hoàn toàn ngư lôi chiến đấu về chất liệu, màu sắc. Nhiều người tham gia dân quân tự vệ cũng có thể nhận diện trang bị phục vụ luyện tập chỉ là mô hình, khác với vũ khí thật về bản chất.

Trước đó, ngày 18/12, trong khi đánh cá gần bờ, ngư dân Trần Minh Thanh (SN 1978, ở thôn Phước Đồng, xã An Hải), đã phát hiện một vật thể hình trụ tròn và dài cách bờ biển khoảng 4 hải lý.

Anh Thanh đã tìm cách cố định vật thể trên tại khu vực biển cù lao Mái Nhà, đồng thời báo cho chính quyền địa phương và Đồn Biên phòng An Hải.

Nhận được tin báo, Đồn Biên phòng An Hải đã cử lực lượng của đơn vị phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngư dân xã An Hải, sử dụng phương tiện lai dắt đưa quả ngư lôi vào bờ.

Vật thể hình trụ dài 6,8 m, màu đen và cam, đường kính gần 54 cm.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc sau đó ra thông cáo: "Chúng tôi được biết thông tin ngư dân Việt Nam vớt được một quả ngư lôi tại tỉnh Phú Yên. Hải quân Trung Quốc bị thất lạc một quả ngư lôi trong đợt huấn luyện ở phía đông đảo Hải Nam hồi đầu tháng 12, nhiều khả năng do ảnh hưởng từ các dòng hải lưu.

Hải quân Trung Quốc xác nhận quả ngư lôi bị thất lạc chỉ là phiên bản huấn luyện và "được phóng mà không có mục tiêu cụ thể".

Theo Hoàng Đan

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên