TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa 78 điều kiện trong lĩnh vực kinh doanh Chứng khoán

Bộ Tài chính đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa 78 điều kiện trong lĩnh vực kinh doanh Chứng khoán

Theo đề xuất, Bộ Tài chính sẽ cắt bỏ 38 điều kiện và đơn giản hóa 40 điều kiện trong lĩnh vực chứng khoán. Với 78 điều kiện cắt giảm, đơn giản hóa, chứng khoán là lĩnh vực sẽ được “tinh gọn” nhất nếu đề xuất của Bộ Tài chính được thông qua.

Theo kết quả rà soát của Bộ Tài chính, Bộ hiện đang có 370 điều kiện kinh doanh. Thực hiện yêu cầu của Chính phủ, Bộ đề xuất bãi bỏ 99 điều kiện và đơn giản hóa 94 điều kiện trong nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng, hải quan, chứng khoán, bảo hiểm, kế toán – kiểm toán, giá, thuế.

Trong lĩnh vực chứng khoán, Bộ cho biết hiện đang được giao chủ trì xây dựng Luật Chứng khoán sửa đổi. Theo kế hoạch, Luật này được đưa vào Chương trình xây dựng Luật 2018, trình Quốc hội xem xét thông qua vào 2019. Do vậy, việc thực thi phương án đơn giản hóa, bãi bỏ các điều kiện sẽ được nghiên cứu đầy đủ trong quá trình soạn thảo Luật và văn bản hướng dẫn thi hành.

Tuy nhiên, qua rà soát, Bộ cũng nhắc tới hàng loạt điều kiện kinh doanh như để thành lập công ty kinh doanh chứng khoán phải có 100 tỷ đồng (nếu tự doanh chứng khoán) hay 165 tỷ (nếu bảo lãnh phát hành chứng khoán). Cùng với đó là các điều kiện về nhân sự như có năng lực hành vi dân sự đầy đủ…; điều kiện về trụ sở làm việc, cơ sở vật chất, trang thiết bị…

Theo đề xuất, Bộ Tài chính sẽ cắt bỏ 38 điều kiện và đơn giản hóa 40 điều kiện trong lĩnh vực chứng khoán. Với 78 điều kiện cắt giảm, đơn giản hóa, chứng khoán là lĩnh vực sẽ được "tinh gọn" nhất nếu đề xuất của Bộ Tài chính được thông qua.

Bộ Tài chính đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa 78 điều kiện trong lĩnh vực kinh doanh Chứng khoán - Ảnh 1.

Các lĩnh vực Bộ tài chính đề xuất bãi bỏ, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh

Trong kinh doanh bảo hiểm, Bộ đề xuất bỏ quy định phải góp vốn bằng tiền vì hiện nay Luật Doanh nghiệp cho phép chủ đầu tư góp vốn bằng các hình thức đa dạng (không chỉ bằng tiền).

Thay vào đó, chỉ quy định về nguyên tắc, theo đó chủ đầu tư phải sử dụng vốn góp của chính mình để góp vốn; đảm bảo việc góp vốn không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và đáp ứng các quy định của pháp luật chuyên ngành.

Đối với doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm dự kiến được thành lập, đề nghị cắt giảm điều kiện: Có loại hình doanh nghiệp, điều lệ công ty (đối với doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm), quy chế tổ chức và hoạt động (đối với chi nhánh nước ngoài) phù hợp với quy định…

Về điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn bảo hiểm, với cá tổ chức của Việt Nam, Bộ đề xuất bỏ điều kiện doanh nghiệp phải hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm. Lý do là để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư hoạt động trong các lĩnh vực khác đầu tư vào thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Tương tự với tổ chức nước ngoài, Bộ đề xuất bỏ quy định phải là doanh nghiệp bảo hiểm, với lý do nhằm thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư tham gia vào thị trường.

Về điều kiện thành lập công ty cổ phần bảo hiểm, Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ quy định trong thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp giấy phép, các cổ đông sáng lập phải cùng nhau sở hữu tối thiểu 50% số cổ phần phổ thông được quyền chào bán của công ty cổ phần bảo hiểm.  

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên