TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính: Dừng bổ nhiệm mới công chức lãnh đạo Chi cục Thuế, cấp Phó nghỉ hưu không được bổ sung!

Bộ Tài chính: Dừng bổ nhiệm mới công chức lãnh đạo Chi cục Thuế, cấp Phó nghỉ hưu không được bổ sung!

Chỉ thị của Bộ Tài chính nhấn mạnh việc sắp xếp, sáp nhập các Chi cục Thuế phải được thực hiện rõ ràng, công khai, minh bạch... tránh gây hoang mang cho công chức và người lao động.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa ban hành Chỉ thị nêu rõ các phương án thực hiện cho lộ trình sáp nhập gần 50% chi cục Thuế trên cả nước đến năm 2020.

Việc xây dựng phương án, Bộ trưởng nhấn mạnh yêu cầu phải đảm bảo rõ ràng, công khai, minh bạch khi triển khai thực hiện, tránh gây hoang mang cho công chức và người lao động, gây mất đoàn kết trong nội bộ đơn vị, ảnh hưởng đến lộ trình thực hiện chung trong toàn ngành và việc thực hiện nhiệm vụ được giao của đơn vị.

Theo đó, để thuận tiện cho việc sáp nhập, Bộ trưởng yêu cầu dừng việc bổ nhiệm mới công chức lãnh đạo cấp Chi cục và tương đương thuộc các Cục thuế và cấp Đội thuộc các Chi cục Thuế trên toàn quốc.

Đối với cấp Trưởng (Chi cục trưởng, Đội trưởng) được ưu tiên bố trí các chức danh tương đương trong đơn vị. Trong trường hợp không thể bố trí các chức danh tương đương thì xem xét bố trí vị trí cấp phó tại các bộ phận phù hợp và được ưu tiên xem xét bổ nhiệm cấp trưởng khi đơn vị có yêu cầu.

Cấp Phó (Chi cục Phó và Đội phó) trong quá trình sắp xếp, có thể cao hơn so với quy định trong trước mắt. Khi có cấp phó nghỉ hưu hoặc điều chuyển công tác thì không được bổ sung, kể cả đối với các Chi cục Thuế chưa tiến hành sắp xếp các Phòng thuộc Cục.

Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu phải có giải pháp, kế hoạch điều chuyển, sắp xếp lại số lượng cấp phó đảm bảo theo quy định kể từ ngày sáp nhập các Chi cục Thuế.

Trường hợp điều chuyển công chức lãnh đạo giữ chức vụ thấp hơn thì được bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, đối với công chức tự nguyện nghỉ hưu trước tuổi cũng được xem xét hỗ trợ.

Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định 520/QĐ-BTC về việc phê duyệt kế hoạch sắp xếp, sáp nhập Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã, thành phố thành Chi cục Thuế khu vực thuộc Cục Thuế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Về lộ trình triển khai, từ nay đến cuối năm 2020, ngành thuế phải đảm bảo mục tiêu giảm tối thiểu 50% tổng số các Chi cục thuế hiện có trong toàn ngành, tức khoảng 290 Chi cục Thuế.

Trong năm 2018 thực hiện sắp xếp lại 327 chi cục thuế quận, huyện, thị xã thuộc 63 cục thuế thành 154 chi cục thuế khu vực, tức giảm 173 chi cục).

Năm 2019 thực hiện sắp xếp lại 53 chi cục thuế quận, huyện, thị xã của 63 cục thuế thành 25 chi cục thuế khu vực, tức giảm 28 chi cục.

Năm 2020 thực hiện sắp xếp lại 168 chi cục thuế quận, huyện, thị xã của 63 cục thuế thành 78 chi cục thuế khu vực, tức giảm 90 chi cục.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên