TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp lo tiêu phát triển thần tốc

28-01-2018 - 18:35 PM | Thị trường

Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), chỉ trong 7 năm (2010-2017), diện tích hồ tiêu tăng lên gấp 3 lần. Trước sự phát triển quá nhanh này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, có nhiều vấn đề bất cập sau câu chuyện thần tốc như thế.

Trước hết, diện tích tăng chóng mặt đến mức không kiểm soát được. Nông dân cứ có cây giống là trồng. Quy trình kỹ thuật lại không đảm bảo, trồng bất cứ chỗ nào mà không cần biết thổ nhưỡng nơi đó có thích hợp hay không.

Thứ hai, vấn đề nghiên cứu khoa học công nghệ và chuyển giao chưa tương xứng. Một ngành hàng mang lại tỷ đô la mà chưa có giống đạt chuẩn thì quá bất cập.

Thứ 3, sự phát triển của các doanh nghiệp từ thu mua, chế biến, xuất khẩu không tương xứng với tiềm năng của ngành hàng. Hiệp hội Hồ tiêu cũng đã có những cố gắng nhưng với năng lực kiểm soát hơn 50% thị trường thế giới mà lại để rơi vào giai đoạn quá bấp bênh như thế này.

Do vậy, người đứng đầu ngành Nông nghiệp đề nghị, ngành Hồ tiêu nhất trí không tăng mà phải giảm diện tích vì sản xuất là để hiệu quả chứ không phải chạy đua năng suất. Đề nghị các địa phương, cùng với các chính sách khuyến nông, phải kiên quyết tuyên truyền để người dân thay đổi nhận thức, không nên trồng nếu thấy không hợp, tiêu đã chết thì không trồng lại, nhường diện tích cho các cây trồng khác có hiệu quả cao hơn.

Đối với công tác quản lý nhà nước, Bộ trưởng đề nghị, các đơn vị chỉ đạo của Bộ phải sớm tập trung vào công tác giống; gắn liền chặt chẽ khâu điều hành, nghiên cứu với nhu cầu của doanh nghiệp, thị trường. Tăng cường quản lý với vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, khuyến khích chuyển sang sử dụng phân bón hữu cơ. Sớm tổng kết từng tiểu vùng để đánh giá quy trình kỹ thuật.

Căn cứ hiện trạng sản xuất và dự báo cung cầu thế giới, Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp Việt Nam đã đưa ra 3 phương án quy hoạch diện tích hồ tiêu đến các mốc 2020, 2025 và 2030.

Cụ thể, phương án 1: tăng trưởng thấp, Việt Nam đáp ứng khoảng 35-40% thị phần thế giới. Phương án 2: phát triển ở mức trung bình, đáp ứng khoảng 41-45% thị phần thế giới. Phương án 3 là phát triển ở mức cao, đáp ứng 46-50% thị phần như hiện nay. Tương ứng, với phương án 1, diện tích hồ tiêu nước ta duy trì ở mức 70.000-80.000ha, phương án 2 là 85.000-95.000ha; phương án 3 là 100.000-115.000ha.

Theo Cục Trồng trọt, diện tích hồ tiêu trong nước nên duy trì ổn định ở mức 100.000-120.000ha.

Theo C.L.

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên