TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: "Vẫn còn những con sâu ngành thuế, hải quan"

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: "Vẫn còn những con sâu ngành thuế, hải quan"

Là một trong số ít Bộ trưởng tái cử trong nhiệm kỳ 2016 – 2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chia sẻ vẫn giữ vững tâm thế đối đầu với khó khăn để từng bước giải bài toán căng thẳng ngân sách và nợ công.

Ngay sau khi được Quốc hội phê chuẩn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có cuộc trao đổi với chúng tôi bên hành lang Quốc hội liên quan đến những chương trình, hành động của Bộ trưởng trong nhiệm kỳ tới.

Là người đã 5 năm nắm giữ túi tiền quốc gia, 5 năm tới ông đảm nhiệm trọng trách này với tâm thế như thế nào?

5 năm thì chưa phải, mới được 4 năm ngân sách và hơn 3 năm về thời gian. Bối cảnh đất nước đang hội nhập, kinh tế có bước hồi phục, thể hiện qua việc triển khai dự toán thu ngân sách nhà nước hàng năm.

Tuy nhiên áp lực về chi tiêu quá lớn, đặc biệt khi triển khai các Nghị quyết của Đại hội Đảng, Trung ương trong vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng, đảm bảo an sinh xã hội, chi cho quốc phòng an ninh trong bối cảnh mới.

Yêu cầu đặt ra là phải đảm bảo an ninh an toàn quốc gia, cân đối ngân sách nhà nước là cân đối lớn nhất trong các cân đối vĩ mô của chúng ta.

Vậy Bộ trưởng dự kiến sẽ có những chương trình hành động nào, trong bối cảnh cân đối ngân sách khó khăn và nợ công tăng cao?

Thách thức về mặt tài chính ngân sách trong giai đoạn tới có rất nhiều, gắn với an ninh, an toàn tài chính quốc gia như vấn đề tiến hành tái cơ cấu lại ngân sách nhà nước, tái cơ cấu chính sách thu, chi để đảm bảo cơ cấu chi hợp lý của dự toán ngân sách nhà nước. Thứ hai là phải đảm bảo vấn đề an toàn, an ninh tài chính gắn với đảm bảo an toàn nợ công.

Để triển khai các nội dung này, thời gian vừa qua, Bộ Tài chính được Chính phủ giao đang triển khai Đề án tái cơ cấu lại ngân sách nhà nước gắn với đảm bảo an toàn nợ công. Theo đó, phải tổ chức rà soát lại toàn bộ chính sách thu, trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế, phải cắt giảm lộ trình thuế quan theo các hiệp định đã cam kết.

Đồng thời, giá dầu thô thế giới diễn biến phức tạp và không thuận lợi, nên phải điều chỉnh lại chính sách thu để vừa thúc đẩy sản xuất kinh doanh vừa đảm bảo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Rà soát tổng thể các chính sách chi để đảm bảo yêu cầu, dành nguồn lực thích đáng cho đầu tư phát triển và tiết kiệm chi thường xuyên, đảm bảo nguồn vốn để trả nợ. Theo đó, phải siết chặt đầu tư công, đặc biệt là hiệu quả của các dự án đầu tư công từ nguồn vốn ngân sách, vốn vay ODA, vốn xổ số kiến thiết và trái phiếu chính phủ…

Với chi tiêu công, không có nghĩa là giảm đột ngột mà giảm chi tiêu thường xuyên phải gắn với hiệu quả sử dụng, tiết kiệm, đi kèm với cải cách đồng bộ tổ chức bộ máy.

Theo đó sẽ triển khai đồng bộ đề án, Nghị định của Chính phủ về đẩy mạnh sự nghiệp công, kể cả phải rà soát lại toàn bộ chính sách về an sinh xã hội để đảm bảo sử dụng hiệu quả hơn.

Khi nhận nhiệm vụ ở nhiệm kỳ đầu tiên làm Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông có nói không ngại đương đầu khó khăn. Thế nhưng giờ đây vấn đề ngân sách, bội chi và nợ công đang rất căng thẳng, còn nhiệm kỳ này thì sao?

Đó là tinh thần cốt lõi. Bây giờ tôi thấy càng tự tin hơn bởi công việc của mình mình nắm tốt hơn, Quốc hội, cử tri, Chính phủ cũng chia sẻ hơn với tình hình tài chính ngân sách của quốc gia. Chúng tôi cũng rất tin tưởng Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng, các chương trình hành động của Chính phủ.

Người dân, dư luận vẫn rất bức xúc với tình trạng tham nhũng trong ngành thuế, hải quan, Bộ trưởng đã nêu ra quan điểm là quyết tâm giải quyết các công việc. Vậy, trong nhiệm kỳ này, Bộ trưởng sẽ có những giải pháp gì để xử lý?

Nếu nói công bằng trong thời gian qua, nhất là 2- 3 năm gần đây, các cải cách trong ngành thuế, ngành hải quan rất là mạnh mẽ. Điều này, người dân và các doanh nghiệp cũng đã thừa nhận và ghi nhận.

Tuy nhiên, trong quá trình cải cách, đổi mới về cơ chế quản lý nên còn nhiều khó khăn, với bộ máy khá lớn từ Trung ương đến cấp huyện. Như hiện nay bộ máy thuế là từ trung ương đến cấp huyện rất đông.

Do đó, trong quá trình đổi mới, cải cách, chúng tôi tập trung đào tạo lại đội ngũ cán bộ, tập trung rà soát các quy trình, quy phạm, rồi các quy định về đạo đức nghề nghiệp của thuế, hải quan. Quy trình này, vừa qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có giám sát, song chúng tôi cũng cần sự giám sát của người dân, doanh nghiệp, giới truyền thông.

Trong quá trình triển khai không thể nói là thuận lợi, mà rõ ràng là có những cá nhân, là "con sâu bỏ rầu nồi canh". Chúng tôi cũng thấy rõ và yêu cầu xử lý rất nghiêm minh, vi phạm đến mức xử lý pháp luật thì xử lý pháp luật, vi phạm hành chính thì xử lý hành chính.

Trong mấy năm vừa qua, chúng tôi đã luân chuyển hơn 10.000 cán bộ và quá trình kiểm tra, kiểm soát nội bộ đã xử lý trên dưới 300 cán bộ, công chức, đặc biệt cán bộ, công chức trong thuế, hải quan vi phạm về hành chính.

Về mặt cải cách là quyết tâm phải làm tiếp và đã có những kế hoạch triển khai rất tốt theo tinh thần Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 và gần đây rất nhất là Nghị quyết 60 của Chính phủ về vấn đề đẩy mạnh giải ngân cơ bản để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên