TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng GTVT khẳng định sớm báo cáo "tên mới" cho trạm thu phí, Chủ tịch Quốc hội nói không cần, "cứ trở về tên cũ là được"

Bộ trưởng GTVT khẳng định sớm báo cáo "tên mới" cho trạm thu phí, Chủ tịch Quốc hội nói không cần, "cứ trở về tên cũ là được"
Ảnh: Quang Vinh

Trong sáng và chiều hôm nay (4/6), Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể lần đầu tiên ở vị trí ghế nóng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Ngay sau khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hết phần thông báo, có 36 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể. Bộ trưởng, trước khi trả lời chất vấn có 5 phút báo cáo chung.

Ông Thể chia sẻ rất vui khi được Quốc hội chọn, có cơ hội giải trình, làm rõ các vấn đề với Quốc hội và cử tri.

Ông cho biết nhiều vấn đề của GTVT là nóng, bởi đây là ngành kinh tế đặc biệt, có liên quan đến nhiều ngành nghề trong xã hội. Hiện nhu cầu của ngành giao thông là rất lớn nhưng do nguồn vốn còn nhiều hạn chế nên chưa đáp ứng đầy đủ.

Đặc biệt là ngành đường sắt, Bộ trưởng thừa nhận là một trong những lĩnh vực yếu kém nhất. Đường thuỷ nội địa cũng chưa được quan tâm đúng mức, lẽ ra phải phát triển tốt, để giảm tải cho đường bộ.

Về BOT, Bộ trưởng nhấn mạnh đây là chủ trương đúng, phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu vì ngân sách bị hạn chế. Qua thực tiễn, BOT cũng đã phần nào góp phần quan trọng vào kinh tế xã hội, tạo nền tảng cho giao thông phát triển.

Tuy nhiên, "vẫn còn nhiều bất cập", theo Bộ trưởng Thể. Ví dụ như việc đảm bảo hài hoà lợi ích của người dân – Nhà nước – doanh nghiệp.

Bộ trưởng cũng nói thêm về câu chuyện tên của trạm thu phí – trạm thu giá.

"Tiếp thu ý kiến của dư luận xã hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chúng tôi khẳng định sẽ sớm báo Chính phủ để có một cái tên mới, phù hợp với thực tiễn", ông Nguyễn Văn Thể nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng nhận trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân về những tồn đọng của ngành. Đặc biệt, ông hứa sẽ vận hành BOT một cách tốt nhất.

Đối với việc đổi tên trạm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tỏ ra không đồng tình. Bà Ngân nói thẳng: "Việc đổi tên trạm thu phí thành trạm thu giá là không cần nghiên cứu và trình, cứ trở về tên cũ là được. Trình Chính phủ lâu lắm!".

N.Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên