TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore phân bua với Campuchia về phát ngôn của ông Lý Hiển Long

08-06-2019 - 11:14 AM | Tài chính quốc tế

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore phân bua với Campuchia về phát ngôn của ông Lý Hiển Long
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia Prak Sokhonn (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan (phải).

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Campuchia Prak Sokhonn, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan khẳng định không có ý đồ xấu trong thông điệp của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia (MFAIC) Prak Sokhonn đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan vào chiều 7/6 trong bối cảnh tranh cãi dữ dội xảy ra sau dòng thông điệp của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trên mạng xã hội.

Chủ đề của cuộc điện đàm, do phía Singapore đề nghị, xoay quanh các vấn đề liên quan đến sự hiện diện của quân đội Việt Nam tại Campuchia mà ông Lý Hiển Long đề cập đến trong bài viết trên mạng xã hội. MFAIC cho biết: "Bộ trưởng Vivian khẳng định không có ý xấu trong thông điệp nói trên".

Theo lời nhà ngoại giao hàng đầu của Singapore, thông điệp của ông Lý Hiển Long chỉ nhằm mục đích gợi lại tình hình và những thách thức tại thời điểm đó như nó đã từng được công khai. Ông Vivian cũng gợi lại tuyên bố chung được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lưu hành năm 1979, khẳng định quyền tự quyết của người dân Campuchia.

"Bộ trưởng Vivian nhấn mạnh thêm mong muốn của Singapore trong việc nhìn thấy một Campuchia hòa bình và thịnh vượng cũng như không ủng hộ chế độ Khmer Đỏ và nhìn thấy chúng trở lại nắm quyền. Ông Vivian cũng hy vọng rằng không có thêm mơ hồ về sự chân thành của Singapore", MFAIC cho biết trong tuyên bố.

Ngoài ra, thông báo của MFAIC cũng cho biết Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ song phương giữa Singapore và Campuchia, vốn đang phát triển trên nhiều lĩnh vực khác nhau cũng như bày tỏ sự cảm thông với những đau khổ của người dân Campuchia trong chế độ Khmer Đỏ. Singapore và Campuchia cũng đã hợp tác lâu dài với nhau và các quốc gia Đông Nam Á khác để xây dựng một ASEAN đoàn kết và thống nhất.

"Hai bộ trưởng đồng tình, mặc dù có quan điểm khác nhau về các sự kiện lịch sử, hai nước vẫn cam kết xây dựng một tình hữu nghị và bạn bè tốt đẹp. Cả hai sẽ cùng cố gắng hết sức để loại bỏ quá khứ và tiếp tục tham gia vào các cuộc đối thoại hiệu quả hơn nữa", tuyên bố của MFAIC nhấn mạnh.

Hai Bộ trưởng Ngoại giao cũng tin tưởng chắc chắn rằng cuộc gặp giữa Thủ tướng Campuchia và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Hội nghị Cấp cao ASEAN sắp tới sẽ tạo cơ hội để đạt được sự hiểu biết lẫn nhau, cùng tăng cường quan hệ thân thiện và hợp tác tốt đẹp hơn nữa giữa Campuchia và Singapore cũng như các nước ASEAN khác vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và hơn thế nữa.

"Để ngăn chặn bất cứ sự biến động nào trong hiện tại và tương lai, Campuchia sẽ có lập trường để tránh mọi nỗ lực đào sâu vào quá khứ. Cả hai nước sẽ cùng hợp tác để xây dựng một ASEAN gắn kết và thống nhất, đó là ý chí của cả các nhà lãnh đạo và người dân ASEAN", tuyên bố của MFAIC kết luận.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Khmer Times

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên