TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Anh rời EU chưa tác động ngay đến kinh tế Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Anh rời EU chưa tác động ngay đến kinh tế Việt Nam

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khi nhận định về những tác động của việc Anh rời EU đối với kinh tế Việt Nam.

Theo Bộ trưởng, việc Anh rời bỏ EU không chỉ là mối quan tâm lớn của cả thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, câu chuyện mà Việt Nam phải đối diện, không chỉ là sự kiện Anh rời EU, mà còn là những vấn đề như kinh tế Trung Quốc, giá dầu giảm cũng ảnh hưởng lớn đến kinh tế.

Ngay sau sự kiện này diễn ra, Bộ trưởng cho biết các cơ quan chức năng liên quan đã họp và phân tích vấn đề này. Theo đó, đánh giá và nhận định các ảnh hưởng của sự kiện Anh rời EU với thế giới và Việt Nam.

"Trước hết với kinh tế Việt Nam hiện nay chưa có tác động lớn, do Anh và EU chưa phải là đối tác chiếm tỷ trọng lớn với Việt Nam, kể cả thương mại và đầu tư, nên việc Anh rời bỏ thì chưa tác động ngay đến kinh tế Việt Nam" - Bộ trưởng đánh giá.

Tuy nhiên trong dài hạn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ vấn đề này. Nhất là ảnh hưởng mang tính gián tiếp, đó là giá trị đồng tiền của các nước như Mỹ, Yên Nhật tăng, mà đây vốn là bạn hàng lớn của Việt Nam nên hàng hóa có thể kém cạnh tranh khi xuất khẩu vào những nước này.

Trong khi đó, GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội đầu tư nước ngoài thì nhận định rằng việc Anh rời EU cũng không có tác động nhiều đến hoạt động đầu tư của EU và Anh vào Việt Nam. Theo vị này, chẳng có lý do gì để các nhà đầu tư Anh hiện tại rời bỏ Việt Nam sau một thời gian dài làm ăn thành công tại đây.

Trong khi đó, nhiều năm gần đây, Anh cũng không phải là nhà đầu tư lớn tại Việt Nam, họ không có các dự án quy mô lớn như của Hàn Quốc hay Nhật Bản, cũng không gây được sự chú ý của dư luận. Do vậy, dù Brexit có thể tác động tới dòng đầu tư mới từ Anh, song Việt Nam cũng không vì thế mà thu hút đầu tư kém đi.

“Anh cũng là một nước đầu tư ra nước ngoài nhiều, nhưng thị trường mà họ ưu tiên lựa chọn không phải là Việt Nam”, GS-TSKH Nguyễn Mại nói.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ