TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Công tác chuẩn bị dự án đầu tư công còn lỏng lẻo

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Công tác chuẩn bị dự án đầu tư công còn lỏng lẻo

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh như vậy trong buổi chất vấn sáng nay (15/6) khi trả lời về những vướng mắc trong triển khai Luật Đầu tư công.

Trước các câu hỏi đặt ra của ĐB Trần Đình Giang (Hà Tĩnh) về vướng mắc trong triển khai Luật Đầu tư công, Bộ trưởng cho biết, đây là Bộ Luật mới nhằm kiểm soát chặt chẽ chi tiêu công, nâng cao hiệu quả chống dàn trải, chống nợ đọng xây dựng cơ bản, lãng phí, thất thoát.


Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp tục đăng đàn trong sáng 15/6 (Ảnh: Nam Nguyễn)

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp tục đăng đàn trong sáng 15/6 (Ảnh: Nam Nguyễn)

Kể từ khi Luật có hiệu lực, Bộ trưởng cho hay, đã tăng cường quản lý đầu tư phát triển trong tất cả các khâu, từ quy hoạch, kế hoạch chuẩn bị đầu tư, triển khai giám sát thực hiện đến kiểm toán dự án... đều chặt chẽ.

Việc lập, bổ sung, giao kế hoạch cũng đã được quản lý chặt chẽ hơn, sát với thực tế và đảm bảo công khai, minh bạch hơn trong khi trước đây những việc này còn “tuỳ tiện”.

Bên cạnh đó, Luật cũng đã tạo quyền chủ động cho các bộ ngành địa phương trong bố trí kế hoạch đầu tư trong nhiệm vụ 5năm, đảm bảo công bằng giữa các địa phương.

Đặc biệt, việc bố tri vốn cũng đã được tập trung hơn trước. Trước đây, đề xuất dự án thường gấp ba lần với khả năng cân đối vốn thực tế nhưng nay số lượng dự án đã giảm đi nhiều.

“Trước đây có khoảng 15.000 - 16.000 dự án/năm nhưng nay số lượng dự án đã giảm 1/3. Điều này đã làm cho bố trí vốn tập trung hơn, phát huy được hiệu quả, góp phần đẩy nhanh tiến độ, phát huy hiệu quả của các dự án. Đồng thời, cũng đã thanh toán được các nợ, ứng trước đây”, Bộ trưởng cho hay.

Cùng với đó, Bộ trưởng nói thêm, công tác rà soát thẩm định dự án, thẩm định vốn cũng được chú trọng hơn, môi trường thuận lợi hơn để thu hút nguồn lực khác.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi khi triển khai Luật Đầu tư công vừa qua vẫn còn những mặt hạn chế.

Cụ thể, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, vì Luật quy định nhiều nội dung mới nên nhiều cơ quan đơn vị chưa nắm chắc và nhận thức đầy đủ yêu cầu của Luật nên trong triển khai thực hiện còn lúng túng, đề xuất một số nội dung còn trái với thẩm quyền.

Ngoài ra, chất lượng chuẩn bị dự án chưa tốt.

“Công tác chuẩn bị dự án của chúng ta thực sự còn có vẫn đề. Bên cạnh những dự án tốt, những nỗ lực của bộ ngành, địa phương thì còn lỏng lẻo và chưa thật nghiêm trong công tác chuẩn bị. Một số địa phương đề xuất dự án xong rồi mới quay về triển khai dự án chi tiết”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trước những vướng mắc trên, người đứng đầu ngành kế hoạch và đầu tư cho biết, sắp tới sẽ rà soát lại các quy định của nghị định hướng dẫn để làm sao công tác quản lý chặt chẽ mà vẫn thuận lợi, trong đó sẽ rà soát lại toàn bộ Nghị định 136, Nghị định 15 và các nghị định có liên quan./.

Theo Hà Giang

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên