TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Nội vụ thừa nhận có hiện tượng “bổ nhiệm ồ ạt vào cuối nhiệm kỳ”

Bộ trưởng Nội vụ thừa nhận có hiện tượng “bổ nhiệm ồ ạt vào cuối nhiệm kỳ”
Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Trước chất vấn của đại biểu Quốc hội về việc có hay không có việc bổ nhiệm ồ ạt vào cuối nhiệm kỳ, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thừa nhận: “Có!”.

Trong phiên chất vấn chiều nay (16/11), đại biểu Lê Thị Nga đã chất vấn Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân một cách thẳng thắn: “Có hay không tình trạng bổ nhiệm đề bạt cán bộ, công chức ồ ạt vào thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ ở nhiều bộ ngành?".

Giải trình về vấn đề này, Bộ trưởng cho hay Bộ Nội vụ đã có hai báo cáo trong tháng 9 và tháng 10 gửi Thủ tướng. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Nội vụ cần lấy mốc từ 1/1/2015 đến 30/6 để rà soát, thống kê. Do đó, Bộ Nội vụ đang tập hợp dữ liệu, khi có số liệu đầy đủ sẽ báo cáo với Quốc hội.

Và với thông tin sơ bộ, Bộ trưởng thừa nhận hiện tượng này là có, nhưng vẫn cần thời gian để phân tích, xem xét lại. Thủ tướng cũng đã chỉ đạo thanh tra công vụ một số đơn vị và sẽ có báo cáo trong thời gian tới.

Bộ trưởng cũng cho biết Bộ sẽ tổ chức thanh tra về vấn đề này nhằm chấn chỉnh kỷ luật trong việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ vào cuối nhiệm kỳ. Tuy nhiên, đại biểu Lê Thị Nga không đồng ý với câu trả lời của Bộ trưởng và đã giơ biển tranh luận.

“Tôi là người chất vấn bằng văn bản cách đây 4 tháng thì Bộ trưởng khi có báo cáo và gửi lại người chất vấn cùng với Thủ tướng, chứ sao Thủ tướng nhận được tôi không nhận được”, bà Nga nói. Mặt khác, cũng theo đại biểu này, thời gian 4 tháng vừa qua đã đủ để Bộ thanh tra những điểm nóng mà dư luận phản ánh trong thời gian vừa qua.

Trước đó, phiên họp đã nóng lên trước câu hỏi của đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) chất vấn Bộ trưởng về tình trạng chọn người nhà, không chọn người tài. Theo đó, đại biểu cho rằng cụm từ “đúng quy trình” đã biến tướng, trở thành “rèm che” cho việc bổ nhiệm người thân ở một số địa phương, gây nhiều bức xúc đối với người dân.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng cho biết Chính phủ đã giao Bộ xem xét, kiểm tra về hiện tượng này. Cụ thể, Bộ Nội vụ đã cử 3 đoàn xống làm việc, sau 15 ngày thì có kết quả.

"Đến thời điểm này, Bộ Nội vụ đã có báo cáo việc bổ nhiệm người nhà ở 9 địa phương. Qua báo cáo, Bộ đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các UBND các tỉnh khi bổ nhiệm phải đúng quy định của Đảng, Nhà nước. Việc tuyển dụng cần công khai minh bạch và cũng đề nghị những trường hợp bổ nhiệm không đúng phải rút lại", Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết.

Nam Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên