TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Đến ngày 28 Formosa đã chuyển 250 triệu USD tiền đền bù ban đầu

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Đến ngày 28 Formosa đã chuyển 250 triệu USD tiền đền bù ban đầu

Trong phiên thảo luận tình hình kinh tế xã hội chiều ngày 29/7, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường Trần Hồng Hà đã thông tin như vậy và giải đáp những băn khoăn, kiến nghị của các ĐBQH liên quan đến Formosa.

Trước hàng loạt các vấn đề liên quan đến Formosa được các ĐBQH đặt ra trong phiên thảo luận sáng ngày 29/7, Quốc hội đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) Trần Hồng Hà có những giải đáp và thông tin tới các ĐB.

Theo Bộ trưởng, hiện Chính phủ và các bộ, ngành đã làm được những việc bước đầu. Thông tin đến ngày 28 thì Formosa đã thực hiện cam kết, chuyển số tiền bồi thường ban đầu là 250 triệu USD.

Tiếp tới, Bộ trưởng cho biết Bộ TN&MT sẽ tiến hành xử phạm vi phạm hành chính với Formosa, cụ thể là xử lý 53 vi phạm. Hoàn thiện và khắc phục những vi phạm, từ nước thải, hệ thống xả thải, xây dựng hệ thống quan trắc trực tuyến; đánh giá mức độ ô nhiễm và hệ suy thoái môi trường biển, dự kiến ngày 15/8 thông qua hội đồng và đưa ra giải pháp cụ thể, phục hồi hệ sinh thái môi trường.

Theo Bộ trưởng, Bộ TN&MT cũng được Chính phủ chỉ đạo xây dựng dự án giám sát và quan trắc chất lượng môi trường biển toàn miền Trung, từ đó chủ động cung cấp thông tin đến người dân và giám sát hoạt động DN trên toàn địa bàn.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ sử dụng kinh phí bồi thường để khắc phục những thiệt hại. Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng khẳng định Formosa sẽ đặt ra tiền lệ mới trong việc thanh kiểm tra, môi trường trong thời gian tới, chặt chẽ và minh bạch hơn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết Bộ đã sớm đề xuất Chính phủ ban hành quyết định hỗ trợ trước mắt cho ngư dân vùng bị ảnh hưởng. Theo đề án hỗ trợ thiệt hại, Bộ đã ban hành văn bản gửi các địa phương yêu cầu thống kê thiệt hại liên quan đến khai thác thủy sản, môi trường; nghề muối và các lĩnh vực ngành nghề khác.

Báo cáo này sẽ gửi về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày 15/8 để báo cáo Chính phủ. Ngoài ra, Bộ trưởng Cường cũng cho biết đang chuẩn bị đề án phục hồi và tái tạo nguồn lực để tái tạo lại nguồn lực biển trong thời gian tới.

Cũng theo thông tin của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, từ những vấn đề bất cập trong ngành tài nguyên môi trường, các giải pháp lớn thời gian tới sẽ được đẩy mạnh: Thứ nhất, thực hiện theo chủ trương, đường lối mà Đảng và Nhà nước đã đưa ra về TN&MT; thứ hai rà soát chủ trương, chính sách và pháp luật, thực hiện chặt chẽ, minh bạch và công khai; thứ ba là tăng hiệu lực, hiệu quả thực thi chính sách pháp luật về tài nguyên môi trường.

Bộ trưởng cũng khẳng định những việc cần làm ngay, khẩn trương đó là: Rà soát tiêu chuẩn môi trường Việt Nam ngang tầm nước khu vực; rà soát khu vực ô nhiễm nặng, có khả năng gây ô nhiễm trên toàn quốc, theo đó Bộ đang thanh tra toàn diện các mặt kể cả công tác quản lý các cấp và việc chấp hành.

Đồng thời, tích cực cải cách bộ máy hành chính, theo hướng tinh gọn, hiệu quả; áp dụng công nghệ tiên tiến trong tài nguyên, hoàn thiện hệ thống quan trắc tự động; hội nhập sâu rộng với thế giới, ký kết các cam kết về môi trường, quản lý tài nguyên nước xuyên quốc gia.

Đối với tình hình đồng bằng sông Cửu Long, Bộ trưởng cho biết đã có kịch bản ứng phó, huy động sự hỗ trợ của quốc tế và phê duyệt kế hoạch, quy hoạch để tạo sự thích ứng biến đổi và sinh kế cho người dân.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên