TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Xây dựng: Vi phạm trật tự xây dựng kéo dài, chậm xử lý do lực lượng thanh tra mỏng

30-05-2017 - 16:03 PM | Bất động sản

Bộ Xây dựng: Vi phạm trật tự xây dựng kéo dài, chậm xử lý do lực lượng thanh tra mỏng

Gần đây, vấn đề vi phạm trong lĩnh vực xây dựng xảy ra liên tục ở rất nhiều dự án. Điển hình như vụ nhà 8B Lê Trực - Hà Nội, công trình Central Coast (Đà Nẵng) xây không phép 10 tầng (bị phạt 1 tỷ đồng), chung cư Tân Bình Apartment (Sài Gòn), tổ hợp khách sạn 5 sao Mường Thanh Đà Nẵng và nhiều vụ việc khác…đã gây bức xúc và giảm lòng tin của nhân dân.

Nhiều cử tri đã gửi kiến nghị tới kỳ họp 2, Quốc hội khóa XIV. Chẳng hạn cử tri tỉnh Cần Thơ kiến nghị “cần có các giải pháp kiên quyết hơn để chấn chỉnh, lập lại kỷ luật, kỷ cương trong việc cấp phép xây dựng, xử lý, khắc phục hậu quả, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan, nhằm tạo niềm tin trong Nhân dân và đảm bảo tính ”thượng tôn pháp luật”.”

Về vấn đề này Bộ Xây dựng đã có ý kiến trả lời cử tri. Thực trạng công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị tại một số địa phương thời gian qua có biểu hiện buông lỏng quản lý, dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận (điển hình như vụ việc vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực và một số vụ việc khác).

Nguyên nhân của tình trạng vi phạm trật tự kéo dài, chậm được xử lý là do lực lượng Thanh tra xây dựng tại các địa phương còn mỏng, chính quyền một số địa phương và lực lượng Thanh tra xây dựng trên địa bàn chưa làm hết trách nhiệm trong việc theo dõi, xử lý, đôn đốc việc thực hiện trật tự xây dựng.

Bên cạnh đó, ở một số địa phương, tiến độ xây dựng các loại quy hoạch xây dựng theo quy định (nhất là quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết - công cụ quan trọng để quản lý đô thị) chưa được quan tâm đúng mức, thực hiện còn rất chậm.

Bộ Xây dựng cho biết, Bộ này đang trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế cho Nghị định số 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị, và Nghị định số 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.

Bộ Xây dựng cũng cho biết Văn phòng Chính phủ đã giao cho Bộ chủ trì, phối hợp Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ nghiên cứu, thống nhất, hoàn thiện nội dung… và trình Thủ tướng Chính phủ vào tháng 02/2017.

Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu chính quyền địa phương cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm quản lý, phát hiện kịp thời vi phạm ngay từ giai đoạn khởi công xây dựng, ngăn chặn và xử lý dứt điểm vi phạm, không để tái diễn vi phạm; kiên quyết xử lý những cán bộ, công chức còn thiếu trách nhiệm, có biểu hiện bao che cho hành vi vi phạm.

Mặt khác, các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch xây dựng, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị là cơ sở cho việc cấp phép và quản lý xây dựng theo giấy phép.

Với trách nhiệm của mình, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục tăng cường công tác phổ biến pháp luật; hướng dẫn, đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ phủ kín quy hoạch xây dựng đô thị, nhất là quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết; phối hợp với các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh công tác quy hoạch, thực hiện quy hoạch và cấp phép xây dựng trên địa bàn cả nước.

Bình An

Theo Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên