TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Y tế để nghị xử lý thông tin thất thiệt vụ 2 mẹ con tử vong do sinh "thuận tự nhiên"

19-03-2018 - 13:30 PM | Sống

Bộ Y tế để nghị xử lý thông tin thất thiệt vụ 2 mẹ con tử vong do sinh "thuận tự nhiên"

Bộ Y tế khẳng định, tự sinh đẻ tại nhà là phản khoa học, có thể gây ra những tai biến nghiêm trọng như vỡ tử cung, băng huyết, nhiễm trùng... dẫn tới tử vong cho mẹ và trẻ sơ sinh.

Ngày 19/3, Bộ Y tế đã có công văn "Đề nghị chỉ đạo ngăn chặn thông tin truyền bá phương pháp sinh đẻ phản khoa học" gửi tới Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông và Ban tuyên giáo Trung ương về việc sinh con " thuận tự nhiên " đang gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây.

Cụ thể, trong công văn gửi đến các đơn vị trên, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong thời gian gần đây, báo chí có đưa tin trên mạng xã hội truyền bá phương pháp sinh đẻ có tên là "thuận tự nhiên", hướng dẫn bà mẹ sinh con tại nhà , tự chăm sóc, không cắt dây rốn,...

Tiếp theo, ngày 14/3/2018, một tài khoản facebook có tên là Minh Phương tiếp tục đưa tin về một sản phụ đã tham gia một lớp tập huấn về sinh con "thuận tự nhiên" với chi phí 15 triệu đồng.

Theo thông tin tài khoản này chia sẻ, sau khi được tập huấn, bà mẹ đã không đến đẻ tại cơ sở y tế để cán bộ y tế chăm sóc mà tự sinh con tại nhà. Trong quá trình chuyển dạ , mẹ kiệt sức, con bị ngạt nên cả hai mẹ con đã tử vong.

Ngay sau khi các thông tin này được lan truyền trên mạng xã hội đã gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân của ngành Y tế cũng như trật tự an toàn xã hội.

 Bộ Y tế để nghị xử lý thông tin thất thiệt vụ 2 mẹ con tử vong do sinh thuận tự nhiên - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Về phương diện chuyên môn, Bộ Y tế khẳng định việc tự sinh đẻ tại nhà là phản khoa học, có thể gây ra những tai biến nghiêm trọng như vỡ tử cung, băng huyết, nhiễm trùng... dẫn tới tử vong cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Hiện nay, Bộ Y tế đang phối hợp với cơ quan chức nặng xác minh, kiểm chứng độ xác thực về các trường hợp sinh con theo phương pháp "thuận tự nhiên", trong đó có trường hợp tử vong mẹ và sơ sinh đã kể trên.

Để đảm bảo an toàn xã hội cũng như ngăn ngừa, đấu tranh với các hành vi sai trái, phản khoa học dẫn tới hậu quả nghiêm trọng; Bộ Y tế kính đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an giao các đơn vị điều tra, xác minh, kiểm chứng độ xác thực của thông tin từ tài khoản facebook nói trên.

Đồng thời, xử lý các tập thể, cá nhân đăng tải thông tin thất thiệt, phản khoa học gây hoang mang trong dư luận xã hội theo quy định của pháp luật.

Trước đó, 8 giờ sáng ngày 15/3, bệnh viện Từ Dũ tổ chức cuộc họp báo khẩn để cảnh báo về tính chất nguy hiểm khi tự sinh con tại nhà.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đã vào cuộc xác minh điều tra thông tin và đích thân Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em đã bay vào TP Hồ Chí Minh ngay trong đêm, phối hợp với Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, BV Từ Dũ điều tra thông tin.

Ngành y tế cho biết, đến thời điểm này, không tìm ra trường hợp sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong như trên mạng xã hội lan truyền.

Theo Linh Chi

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên