TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Y tế lần đầu lên tiếng: “Cáo trạng với BS Hoàng Công Lương chưa thật sự thuyết phục”

22-03-2018 - 08:36 AM | Sống

Bộ Y tế lần đầu lên tiếng: “Cáo trạng với BS Hoàng Công Lương chưa thật sự thuyết phục”

Lần đầu tiên kể từ khi VKSND tỉnh Hòa Bình ra cáo trạng về vụ án 8 người chết, trong đó liên quan BS Hoàng Công Lương, Bộ Y tế thông tin với báo chí quan điểm của Bộ này.

Liên quan đến sự việc BS Hoàng Công Lương bị truy tố trong vụ án chạy thận nhân tạo khiến 8 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, chiều nay 21/3, Bộ Y tế đã tổ chức buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin liên quan đến vấn đề này.

TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), khẳng định đến thời điểm này Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chưa hề có bất kể văn bản nào gửi các cơ quan chức năng về việc miễn truy tố trách nhiệm hình sự với BS Hoàng Công Lương . Những thông tin trên mạng xã hội chia sẻ là không chính thống, hiện Bộ Y tế đang đề nghị xử lý.

Nói về quan điểm của Bộ Y tế liên quan vụ án này, TS Quang cho biết: "Quan điểm nhất thống của Bộ Y tế từ khi xảy ra sự việc này đến nay đó là, mong muốn cơ quan điều tra sớm làm rõ, điều tra để sớm đưa ra xét xử, xử lý theo đúng tinh thần của pháp luật.

Bộ Y tế mong cơ quan bảo vệ pháp luật, khi xem xét điều tra, truy tố vụ án này, cần bảo đảm tính khách quan, minh mạch, đúng người đúng tội, không bao che cho đối tượng nào".

Đối với tội danh BS Hoàng Công Lương bị truy tố, TS Quang nói:

"Bác sĩ được đào tạo kỹ năng thực hành y khoa cấp cứu cho người bệnh. Việc mua sắm, bảo dưỡng, bảo trì thiết bị do bộ phận quản lý trang thiết bị quản lý. Do đó, bác sĩ không phải là người chịu trách nhiệm về trang thiết bị".

Về câu hỏi của phóng viên: theo các trạng, sai sót của bác sĩ Hoàng Công Lương là không kiểm tra lại, không báo cáo với trưởng khoa; liệu sai sót của bác sĩ Lương dẫn đến chết người không?

Ông Quang cho rằng: Dù có báo cáo với trưởng khoa thì có thể sự cố vẫn xảy ra, vì bác sĩ Lương không có trình độ, năng lực, thiết bị kiểm tra nước đó đã tinh khiết hay chưa.

"Việc kiểm tra nước tinh khiết RO để chạy thận phải qua thiết bị chuyên ngành mới xác định được. Trong khi đó, bác sĩ Lương chưa được đào tạo thì không thể kiểm tra được. Vì vậy, dù có kiểm tra thì bác sĩ Lương cũng không thể biết được nước RO đã đảm bảo hay chưa.

Thậm chí, nếu bác sĩ Lương có kiểm tra, báo cáo thì các bệnh nhân vẫn có chất lạ vào cơ thể và đây là nguyên nhân dẫn đến tử vong.

Đối chiếu với cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân Hòa Bình thì nội dung gây đến hậu quả nghiêm trọng như trên thì cáo trạng đối với bác sĩ Lương là chưa thật sự thuyết phục", ông Quang nói.

Cuối cùng, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Y tế có đề cập hay có ý kiến như thế nào với cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình, TS Quang một lần nữa khẳng định:

"Bộ Y tế nhất quán nguyên tắc rằng, không can thiệp vào quá trình điều tra, xét xử. Để cơ quan bảo vệ pháp luật điều tra, xét xử đảm bảo tính công khai, minh bạch và nghiêm minh về sự việc này".

Theo Phương Linh

Trí thức trẻ

Trở lên trên