TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Y tế nói về quy định đưa số chứng minh thư vào đơn thuốc

14-03-2018 - 20:46 PM | Thời sự

Bộ Y tế nói về quy định đưa số chứng minh thư vào đơn thuốc

Theo Thông tư 52/2017/ TT-BYT của Bộ Y tế, từ ngày 1/3/2018, khi mua thuốc ngoại trú đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số chứng minh nhân dân hoặc số căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

Ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh giải thích quy định này như sau: Thông tư 52/2017/ TT-BYT quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hoá dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú tại Điều 6 yêu cầu chung với nội dung kê đơn thuốc có quy định ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh của người bệnh, ghi địa chỉ nơi người bệnh thường trú hoặc tạm trú.

Đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc sốcăn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

“Như vậy, quy định này cần được hiểu rõ là ngay khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh, bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi phải đem theo Chứng minh thư nhân dân để khi kê đơn các bác sĩ điền đầy đủ các thông tin trên.

Khi có đơn thuốc (với đầy đủ thông tin về số nhà, đường phố và số chứng minh thư nhân dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi thì bất kể ai là người nhà hoặc người thân của trẻ có thể đi mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc”, ông Thái giải thích.

Cũng theo ông Cao Hưng Thái, đây là nội dung mới so với những quy định trước đây.

Vì đơn thuốc theo quy định của Luật Dược phải đảm bảo 3 ý nghĩa, đó là tính chuyên môn trong việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả; bảo đảm tính kinh tế, tức là người bệnh tính được chi phí khám, chữa bệnh và bảo đảm tính pháp lý, tức là mối quan hệ giữa thầy thuốc và người bệnh trong cung cấp dịch vụ y tế.

Trước những lo ngại làm sao để giám sát được kê đơn thuốc có thông tin về Chứng minh thư tại các nhà thuốc, ông Cao Hưng Thái cho rằng, khi đi kiểm tra giám sát nếu phát hiện ra nhà thuốc vẫn bán những đơn mà không có chứng minh thư cho trẻ dưới 72 tháng tuổi thì trước tiên sẽ là trách nhiệm của nhà thuốc, sau đó sẽ là trách nhiệm của bác sỹ kê đơn.

Đại diện Cục quản lý khám chữa bệnh cũng cho biết, việc ghi thêm chứng minh thư với đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi cũng mất thêm một chút thời gian khám, chữa bệnh của người thầy thuốc nhưng đây là việc cần làm để quản lý tốt việc kê đơn và bán thuốc theo đơn, đặc biệt là việc mua bán và lạm dụng kháng sinh đang diễn ra phổ biến hiện nay.

Cũng có thể xuất hiện một vài trường hợp phát sinh song đa số trẻ dưới 6 tuổi đều được bố, mẹ và người thân đi khám nên việc ghi số chứng minh thư không có gì là quá khó khăn.

Theo Hiểu Minh

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên