TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bong bóng mới trên thị trường chứng khoán Trung Quốc

22-11-2018 - 14:50 PM | Tài chính quốc tế

Bong bóng mới trên thị trường chứng khoán Trung Quốc

Giữa “đống đổ nát” trên thị trường chứng khoán, giới đầu cơ Trung Quốc đã tìm thấy vàng dưới hình dạng của cổ phần của các công viên công nghệ cao.

Cổ phần của các công viên công nghệ cao đã tăng đột biến trong tháng này khi các nhà đầu tư nhận ra lợi ích từ kế hoạch thiết lập bảng giao dịch chứng khoán cho các công ty công nghệ tại Thượng Hải của Tập Cận Bình. Cổ phần của công ty Shibei Hi-Tech đã tăng hơn ba lần kể từ sau khi Chủ tịch Tập tuyên bố dự thảo trên vào ngày 5/11, đồng thời, cổ phiếu của các nhà phát triển công viên công nghệ tại Bắc Kinh và Thiên Tân cũng đã bắt đầu mua tăng trở lại.

Theo Zhang Gang, chiến lược gia tại Công ty Central China Securities tại Thượng Hải, không có nhiều thông tin về bảng công nghệ, do đó, theo ông, mọi động thái tăng giá hiện nay đều xuất phát từ đầu cơ đơn thuần.

Mối liên hệ mơ hồ giữa những động thái cực đoan của chứng khoán và các thông báo chính sách không còn quá xa lạ trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, vương quốc của các nhà đầu tư bán lẻ. Vào năm 2013, khu vực tự do thương mại Thượng Hải được thông qua đã khiến cổ phiếu Thượng Hải bùng nổ. Cổ phiếu cũng tăng vọt vào năm ngoái khi các nhà đầu tư "đánh hơi" được kế hoạch phát triển đặc khu kinh tế mới tại Xiongan gần Bắc Kinh. Tuy nhiên, những đợt tăng giá như trên thường đảo chiều nhanh chóng.

Vào thứ hai, Shibei Hi-Tech cho biết biến chuyển giá cổ phiếu gần đây của công ty đã đi lệch khỏi nguyên tắc cơ bản và là tín hiệu cảnh báo rủi ro với các nhà đầu tư. Cổ phiếu đã tăng 10% liên tục mỗi ngày kể từ sau phát biểu của Tập Cận Bình tới thứ tư vừa rồi. Sau đó, giá cổ phiếu rơi vào trạng thái dao động giữa tăng và giảm.

Cổ phiếu của tập đoàn Luxin Venture Capital cũng tăng 122% sau bài phát biểu của Tập Cận Bình. Cổ phiếu của công ty Phát triển công viên công nghệ cao Shanghai Zhangjiang tăng 73%, trong khi nhiều nhà phát triển khác tại Bắc Kinh và Thiên Tân cũng tăng trên 35%.

Wang Chen, đối tác của Công ty Quản lý đầu tư XuFunds, cho biết: "Nhiều nhà đầu tư đang mua mọi thứ có dính dáng tới công nghệ cao.

Kế hoạch xây dựng một nơi giao dịch cho các công ty công nghệ của Tập Cận Bình là một phần trong kế hoạch tái thu hút các doanh nghiệp công nghiệp lớn đã niêm yết tại nước ngoài ví dụ như Alibaba hay Baidu. Chỉ số chứng khoán chuẩn của Trung Quốc đã giảm 20% trong năm nay với hiệu suất thấp nhất trong các chỉ số chính toàn cầu trong bối cảnh nảy sinh nhiều lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm dần và chiến tranh thương mại với Mỹ.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên