TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BSC dự báo review ETF kỳ 2: Cổ phiếu được chọn là ROS, HBC, NVL, STB, TCH, HNG

BSC dự báo review ETF kỳ 2: Cổ phiếu được chọn là ROS, HBC, NVL, STB, TCH, HNG

Theo BSC, nhà quản trị chỉ số đang muốn bổ sung cổ phiếu vốn hóa lớn, chất lượng và bỏ cổ phiếu tỷ trọng nhỏ. Nếu điều này xảy ra thì ROS cũng sẽ không được đưa vào danh mục cho dù hội đủ các yếu tố. Ngược lại, PLX phải chăng lại là một bất ngờ?

Ngày 26/05 tới đây là ngày chốt dữ liệu để 2 quỹ ETF hoạt động trên thị trường chứng khoán Việt Nam thực hiện tái cơ cấu danh mục kỳ 2/2017. Ngày 02/06, ETF FTSE sẽ công bố danh mục và ngày 09/06 đến lượt quỹ ETF VNM. Ngày 16/06, 2 quỹ sẽ hoàn tất việc cơ cấu.

Trong báo cáo mới đây, CTCK Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) đã dự báo về đợt cơ cấu danh mục kỳ 2/2017 của 2 quỹ ETF với những chi tiết mới mẻ.

Theo BSC, với ETF FTSE thì FTSE All-Shares sẽ thêm mới NVL. FTSE Vietnam sẽ thêm mới NVL, STB (đã bị loại do thanh khoản cách đây 2 kỳ nên được xét lại), TCH, HNG (bị loại do vốn hóa nên được xét lại) và loại NT2.

Danh mục dự kiến như sau:

Với ETF VNM, CTCK này cho rằng, với động thái bất ngờ không theo quy tắc khi đưa NVL và loại ITA ở kỳ I, thì nhiều khả năng cũng có bất ngờ trong kỳ này. Các cổ phiếu đạt chỉ tiêu vào danh mục:

Loại ITA và bổ sung NVL không theo quy tắc cho thấy nhà quản trị chỉ số đang muốn bổ sung cổ phiếu vốn hóa lớn, chất lượng và bỏ cổ phiếu tỷ trọng nhỏ. Liệu xu thế này còn tiếp tục trong kỳ này và nếu điều này xảy ra thì ROS cũng sẽ không được đưa vào danh mục cho dù hội đủ các yếu tố. Ngược lại, PLX phải chăng lại là một bất ngờ dù thời gian niêm yết rất ngắn và PVD có thể bị loại dù chưa vi phạm tiêu chí.

Trường hợp CII đã đủ điều kiện vào danh mục kỳ trước nhưng không được đưa vào và room cũng đang gần ngưỡng dưới. KBC cũng là trường hợp bị loại trái quy tắc cách đây 2 kỳ nên việc đưa vào danh mục cũng rất mơ hồ.

Danh mục ETF VNM (giữ nguyên tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam ở mức 73,32% như kỳ trước, bổ sung ROS, HBC và không loại cổ phiếu nào) dự kiến thay đổi như sau:

Mai Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên