TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BSC dự báo TTCK Việt Nam rung lắc nhẹ đầu tháng 12 để lấy đà vượt mốc tâm lý 1.000 điểm

BSC dự báo TTCK Việt Nam rung lắc nhẹ đầu tháng 12 để lấy đà vượt mốc tâm lý 1.000 điểm

Trường hợp tích cực, VnIndex sẽ vượt 1.000 điểm với sự hỗ trợ các của cổ phiếu Bluechips và luân chuyển giữa các nhóm ngành có tỷ trọng lớn như Ngân hàng, BĐS, Tiêu dùng, và Sản xuất. Hoạt động mua ròng khối ngoại vẫn đóng vai trò quan trọng.

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa đưa ra báo cáo chiến lược tháng 12/2017 với những thông tin đáng chú ý về những nhân tố sẽ ảnh hưởng tới TTCK Việt Nam.

Theo BSC, việc Quốc hội mới đây thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 với các chỉ tiêu như (1) GDP tăng 6,5% - 6,7%; (2) Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 7% - 8%; (3) Tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%; (4) Tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân khoảng 4%; (5) Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 33% - 34% GDP cho thấy nền kinh tế Việt Nam sẽ theo hướng tăng trưởng bền vững hơn. Các động lực kinh tế cũng có cơ hội cải thiện về cả chất lẫn lượng nhờ các cải cách thủ tục hành chính và hỗ trợ cho khối tư nhân phát triển.

Trong tháng 12, KQKD quý 4 sơ bộ sẽ được một số công ty niêm yết công bố. Theo BSC, nhìn chung KQKD có mức tăng trưởng gần 10% so cùng kỳ tuy nhiên mức tăng trước này còn kém xa so với mức tăng giá của thị trường. Mặt khác mức cải thiện lợi nhuận phần lớn tập trung ở khối ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng, chứng khoán kéo theo sự phân hóa lớn trên thị trường.

Do vậy, trong ngắn hạn thị trường sẽ tập trung chú ý hơn vào các đợt thoái vốn của SCIC. Vào ngày 8/12, SCIC sẽ tiến hành bán đầu giá 96,2 triệu cổ phiếu VCG. Theo sau đợt thoái vốn thành công vượt quá kỳ vọng tại cổ phiếu VNM, đợt đấu giá VCG sẽ là phép thử quan trọng và thành công tiếp theo sẽ không chỉ tạo hiệu ứng tốt cho thị trường mà còn cho cả hoạt động thoái vốn SCIC và những đợt IPOs có quy mô lớn sắp tới.

Về diễn biến khối ngoại, tính đến cuối tháng 11, họ đã mua gần 1 tỷ USD trên TTCK. Ngoài ra họ còn thực hiện giao dịch thỏa thuận nội khối giải phóng một lượng tiền lớn của các quỹ ở những cổ phiếu đã đầu tư trước đó. Nhà đầu tư Singapore JC&C, tổ chức đã trúng thầu ngoạn mục 3,33% cổ phiếu VNM do SCIC thoái vốn tiếp tục gây sốc khi lên tiếp thỏa thuận nâng sở hữu cổ phiếu này lên trên 1 tỷ USD. Ngoài ra NĐT này còn chưa dừng lại khi còn tiếp tục mở rộng nâng tỷ lệ sở hữu tại cổ phiếu REE.

Theo BSC, sự tham gia của các NĐT nước ngoài mới với quy mô lớn được thực hiện trong thời gian ngắn đang báo hiệu trước về sự cạnh tranh đón đầu tư của các quỹ và thể chế đầu tư lớn trước cơ hội thoái vốn và cổ phần hóa các Doanh nghiệp nhà nước vốn. Quy mô thị trường lớn sẽ còn thu hút nhiều nhà đầu tư ngoại tham gia và sẽ còn tạo ra những bất ngờ cho thị trường về cả điểm số và quy mô thị trường. Triển vọng thị trường khá sáng sủa như bài báo tựa đề “Việt Nam không còn là con cá bé nữa” trên Bloomberg, trong đó nhận TTCK Việt Nam không còn là thị trường biên nữa.

Thị trường rung lắc nhẹ đầu tháng 12 để lấy đà vượt 1.000 điểm

Về diễn biến thị trường, BSC cho rằng các chỉ số đang vận động tích cực và liên tiếp đạt đỉnh mới trong năm. Vận động giá dù vậy vẫn tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu chủ chốt. Tuy nhiên nhờ hoạt động mua mạnh từ khối ngoại, lượng tiền NĐT khá dồi dào nên thị trường đang có xu hướng hình thành mặt bằng giá mới.

Trên cơ sở đánh giá diễn biến thị trường và các thông tin thị trường trong ngắn hạn, kịch bản giá và biến động được BSC đề xuất tham khảo trong tháng 12 như sau: VnIndex vận động trong khoảng 900 – 1.000 điểm. Chỉ số có thể có một nhịp rung lắc nhẹ đầu tháng để tạo đà vượt qua ngưỡng tâm lý 1.000 điểm với sự hỗ trợ của các cổ phiếu chủ chốt, hoạt động mua vào của khối ngoại và kỳ vọng thoái vốn từ SCIC.


VnIndex rung lắc lấy đà vượt ngưỡng 1.000 điểm?

VnIndex rung lắc lấy đà vượt ngưỡng 1.000 điểm?

Trường hợp tích cực, VnIndex sẽ vượt 1.000 điểm với sự hỗ trợ các của cổ phiếu Bluechips và luân chuyển giữa các nhóm ngành có tỷ trọng lớn như Ngân hàng, BĐS, Tiêu dùng, và Sản xuất. Hoạt động mua ròng khối ngoại vẫn đóng vai trò quan trọng. Nhóm cổ phiếu Ngân hàng, những cổ phiếu lớn có hoạt động thoái vốn nhà nước sẽ vẫn là trụ cột của thị trường.

Trường hợp tiêu cực, VnIndex sẽ quay lại vùng giá dưới 900 điểm khi nhóm cổ phiếu lớn bão hòa, dòng tiền hạn chế từ NĐT trong và ngoài nước trước thông tin tiêu cực từ thế giới.

Tuy nhiên, kịch bản 1 vẫn được BSC đánh giá cao sẽ xảy ra nhờ sự cải thiện tích cực kinh tế vĩ mô, hoạt động mua vào tích cực của khối ngoại và tâm lý tích cực từ NĐT. Hoạt động điều chỉnh nếu có xảy trong tháng 12 cũng chỉ là tạo nền cho đợt tăng giá tiếp theo.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên