TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Buộc chủ xe ô tô có tài khoản để phạt nguội: Không phải để tiện cho CSGT!

17-01-2017 - 07:51 AM | Thời sự

Lãnh đạo Phòng CSGT Hà Nội khẳng định, việc bắt buộc các chủ ô tô phải có tài khoản ngân hàng để xử lý vi phạm giao thông là rất khả thi và hoàn toàn xử lý được. Khi đã nộp tài khoản, các lái xe khi tham gia giao thông phải có ý thức cao hơn.

Mới đây, tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch an toàn giao thông năm 2017 của Phòng CSGT Hà Nội, đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, đã nêu lại đề xuất cần có quy định buộc các chủ ô tô mở tài khoản ngân hàng nhằm phục vụ cho việc xử phạt vi phạm giao thông.

Lực lượng CSGT kiểm tra hành chính với các lái xe ô tô.

Về lý do, Đại tá Hải cho biết: “Thời gian qua, Hà Nội áp dụng hình thức phạt nguội qua hệ thống camera và đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, việc này vẫn còn gặp khó khăn do nhiều xe chưa sang tên chính chủ khiến quá trình truy tìm chủ xe và xử phạt gặp nhiều khó khăn”.

PV Infonet có cuộc trao đổi với thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt- Công an TP Hà Nội về vấn này.

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Sau một thời gian nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy, việc bắt buộc các chủ ô tô phải có tài khoản ngân hàng nhằm phục vụ cho việc xử phạt vi phạm giao thông rất thuận tiện cho người vi phạm và các chiến sĩ CSGT”.

Lực lượng CSGT kiểm tra số người quy định trên xe khách.
Lực lượng CSGT kiểm tra số người quy định trên xe khách.

Còn nói về lý do tại sao cơ quan Công an TP Hà Nội tiếp tục đưa đề xuất này sau 2 năm đề xuất lần đầu tiên và tính khả thi đến đâu, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Trách nhiệm của Phòng CSGT chỉ tham mưu, kiến nghị còn quyền quyết định thuộc về Chính phủ, Bộ Công an …

Việc mỗi chủ ô tô đều có tài khoản ngân hàng nhằm phục vụ cho việc xử phạt vi phạm giao thông, không chỉ thuận tiện cho người vi phạm mà cả các chiến sĩ CSGT nữa. Việc bắt buộc các chủ ô tô phải có tài khoản ngân hàng để xử lý vi phạm giao thông là rất khả thi và hoàn toàn xử lý được”.

Chiến sĩ CSGT lập biên bản đối với người vi phạm.
Chiến sĩ CSGT lập biên bản đối với người vi phạm.

​Theo Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, việc mở tài khoản ngân hàng​ sẽ tạo thuận lợi cho quá trình xử lý vi phạm giao thông. Qua đó người bán xe sẽ bắt buộc người mua xe phải sang tên vì nếu không làm sẽ bị trừ vào tài khoản ngân hàng của mình.

Không chỉ có vậy, việc có tài khoản này có tránh tình trạng tác động của các bên liên quan… và đảm bảo công bằng cho những người tham gia giao thông. Khi có tài khoản rồi, các lái xe khi tham gia giao thông phải có ý thức cao hơn.

​ Việc có tài khoản như vây, đã áp dụng rất nhiều ở các nước, với người sở hữu ô tô thì có 10-20 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng không phải là quá khó khăn. Không chỉ có vậy, việc nộp tiền phạt vi phạm giao thông cũng thuận tiện cho người vi phạm, vì tránh được việc đi lại nộp phạt mất thời gian.

Theo Tiến Anh

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM