TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BVSC dự báo VND sẽ mất giá 3-5% trong năm 2017

20-01-2017 - 14:25 PM | Tài chính - ngân hàng

BVSC dự báo VND sẽ mất giá 3-5% trong năm 2017

Dự trữ ngoại hối gia tăng tạo điều kiện về nguồn lực giúp NHNN có thể thực hiện các can thiệp bình ổn tỷ giá trên thị trường ngoại hối. Tuy nhiên, sử dụng kho dự trữ ngoại hối để bình ổn tỷ giá vẫn cần là lựa chọn không ưu tiên, ngay cả trong khi thị trường ngoại hối có nhiều biến động.

Tỷ giá trung tâm và tỷ giá liên ngân hàng của VND theo USD đều giảm 1,2% trong năm 2016. Tỷ giá trung tâm diễn biến khá ổn định trong 3 quý đầu năm trước khi có biến động mạnh hơn trong quý IV. Anh rút khỏi Liên minh Châu âu (Brexit), Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, và Fed quyết định nâng lãi suất lần thứ hai kể từ sau khủng hoảng là các sự kiện khiến NHNN đã liên tục điều chỉnh giảm giá VND trong những tháng cuối năm.

Trong khi đó, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng mặc dù có những thời điểm biến động mạnh hơn nhưng vẫn có xu hướng khá đồng điệu với tỷ giá trung tâm và đều có mức giảm xấp xỉ 1,2% về cuối năm.

Tính đến cuối năm, dự trữ ngoại hối (không kể vàng) của Việt Nam đạt khoảng 41 tỷ USD, gia tăng mạnh so với mức 28 tỷ USD vào cuối năm trước. Dự trữ ngoại hối gia tăng do cán cân thanh toán liên tục đạt thặng dư vào các quý trong năm, đạt tổng mức thặng dư 12,8 tỷ USD. Mức dự trữ ngoại hối hiện tại tương đương với giá trị của 2,8 tháng nhập khẩu hàng hóa (số liệu 2016 của Tổng cục thống kê).

Dự trữ ngoại hối gia tăng tạo điều kiện về nguồn lực giúp NHNN có thể thực hiện các can thiệp bình ổn tỷ giá trên thị trường ngoại hối. Tuy nhiên, sử dụng kho dự trữ ngoại hối để bình ổn tỷ giá vẫn cần là lựa chọn không ưu tiên, ngay cả trong khi thị trường ngoại hối có nhiều biến động.

Trong năm 2017, CTCK Bảo Việt (BVSC) nhận định tỷ giá sẽ phụ thuộc vào những cân đối lớn của nền kinh tế, trong đó có cán cân thanh toán, mục tiêu của chính sách tiền tệ, và những diễn biến chính có thể chi phối thị trường ngoại hối và thị trường tài chính thể giới. Cán cân thanh toán rất khó có thể tiếp tục thăng dư do khả năng quay lại chính sách bảo hộ của Mỹ và một số nước khác.

Bên cạnh đó, việc tổng thống đắc cử Donald Trump hàm ý không thông qua Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ có ảnh hưởng đến đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam. Chính sách tiền tệ có khả năng sẽ tiếp tục được nới lỏng với xu hướng gia tăng trong tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán trong mấy năm gần đây.

Hơn nữa, lần đầu tiên Quốc hội cho phép áp dụng chỉ tiêu lạm phát trung bình các tháng trong năm, không quá 4%, sẽ tạo dư địa nhiều hơn cho NHNN thực hiện nới lỏng tiền tệ.

Thị trường ngoại hối và tài chính thế giới sẽ bị chi phối bởi lộ trình tăng lãi suất của Fed và chính sách kinh tế mới trong nhiệm kỳ của tổng thống Donald Trump, trong đó nổi lên xu hướng bảo hộ thương mại, cắt giảm thuế và gia tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Chính sách tiền tệ của một số Ngân hàng Trung ương khác, trong đó có Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ), trong mối tương quan với chính sách của Fed cũng là một điểm cần lưu ý đối với tỷ giá.

"Trên cơ sở những yếu tố ở trên và thực tế tỷ giá hữu hiệu đã có mức gia tăng đáng kể trong năm 2016, nhiều khả năng NHNN sẽ có những thay đổi mạnh hơn đối với tỷ giá trung tâm trong năm 2017; hướng tới mục tiêu hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu, mà không gây ảnh hưởng quá lớn đến lạm phát. Với nhận định này, chúng tôi dự báo VND sẽ mất giá 3-5% ở kịch bản cơ sở", BVSC cho biết.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM