TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BVSC: VN-Index sẽ lên trên 600 điểm trong nửa đầu quý 2

BVSC: VN-Index sẽ lên trên 600 điểm trong nửa đầu quý 2

BVSC đánh giá tiêu cực đối với ngành bất động sản và đánh giá tích cực đối với ngành chứng khoán, xuất khẩu và thép

Trong báo cáo chiến lược quý 2 của CTCK Bảo Việt (BVSC), các chuyên gia đánh giá, yếu tố tác động thị trường chứng khoán trong quý 2 tiếp tục là giá dầu thô (yếu tố chi phối) và chính sách tiền tệ ở Mỹ. Còn trong nước, yếu tố tác động đến từ thông tư 07 và xu hướng tăng lãi suất tại các Ngân hàng.

Theo BVSC, thông tư 07 ảnh hưởng đến thị trường nhưng trên thực tế, nếu UBCK không có thêm các chế tài giám sát việc tuân thủ của các CTCK, sẽ có hiện tượng lách rào và cạnh tranh không lành mạnh giữa các CTCK. Từ góc độ thị trường, đa số các CTCK vẫn có thể tìm cách hợp thức hóa đường đi của dòng vốn, đặc biệt là các công ty được ngân hàng lớn hậu thuẫn.

Về việc tăng lãi suất ở các ngân hàng, BVSC cho rằng đây là việc khó tránh khỏi và ảnh hưởng đến KQKD của doanh nghiệp. Theo tính toán định lượng của BVSC, TTCK sẽ phản ứng với độ trễ trung bình 3 tháng với mỗi đợt tăng lãi suất cho vay ở các ngân hàng với mức giảm hơn 20 điểm nếu lãi suất cho vay tăng 1%.

BVSC đánh giá, với cơ hội mở rộng đà hồi phục của giá dầu hiện đang được đánh giá cao hơn, sự trì hoãn trong quyết định tăng lãi suất của FED và những tác động có độ trễ trong xu hướng tăng lãi suất của các ngân hàng hoặc ở phạm vi hẹp của Thông tư 07, thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục có nhịp tăng điểm, vượt đỉnh quý 1 thành công, hướng tới vùng đích kỳ vọng kế tiếp trên 600 điểm trong nửa đầu quý 2 trước khi có thể đảo chiều điều chỉnh vào nửa sau của quý.

Theo đó, BVSC đánh giá tiêu cực đối với ngành bất động sản do tác động từ xu hướng lãi suất tăng, quy định sửa đổi thông tư 36 của NHNN theo hướng siết tín dụng vào bất động sản và giá nguyên vật liệu xây dựng đang có xu hướng hồi phục.

Các ngành được BVSC đánh giá tích cực là chứng khoán nhờ triển vọng KQKD quý 1 chuyển biến tịch cực với xu hướng hồi phục của thị trường, đặc biệt ở khía cạnh thanh khoản; tiềm năng từ chứng khoán phái sinh, giao dịch T0. Tuy nhiên KQKD của các DN sẽ có sự phân hóa hơn trước với tác động từ thông tư 07.

BVSC cũng đánh giá tich cực đối với các ngành xuất khẩu với triển vọng từ tỷ giá và các Hiệp định thương mại. Ngành thép được hưởng lợi từ quy định áp thuế phòng vệ tam thời đối với thép nhập khẩu.

Hà Phương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên