TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cá biển chết bất thường ở Quảng Trị

06-04-2018 - 10:58 AM | Thời sự

Cá biển chết bất thường ở Quảng Trị

Bước đầu xác định nguyên nhân cá bị chết là do ngư dân khai thác nghề lưới rùng gần bờ. Do sức ép lớn của nước, một số cá bị chết, đồng thời cũng do sức ép này cộng với lượng cá lớn bên trong lưới, khiến lưới bị rách, cá bị chết lọt ra loài không vớt hết được, trôi dạt vào bờ.

Tình trạng một số loại cá ở vùng biển thuộc 2 huyện Triệu Phong và Gio Linh, tỉnh Quảng Trị bị chết bất thường, tấp vào bờ những ngày qua khiến người dân hết sức lo lắng. Tìm hiểu được biết, cá bị chết chủ yếu là các loại cá lẹp, mòi, trích.

Sự việc được bà con ngư dân xã Triệu An, huyện Triệu Phong phát hiện vào khoảng 8h ngày 30-3, tại vùng biển của địa phương, nơi cách bờ chừng 1 đến 1,5 hải lý, sau đó những loại cá bị chết này tấp dần vào bờ.

Ngày 31-3, tình trạng tương tự trên được phát hiện tại vùng biển Gio Linh. Sự việc đã được bà con ngư dân cấp báo cho chính quyền và ngành chức năng địa phương.

Theo ông Trần Bình Huỳnh, Chủ tịch UBND xã Triệu An, chính quyền và ban ngành chức năng của xã đã tìm hiểu thực tế ngay khi nhận được tin báo.

Khi xác định đúng thực tế, UBND xã bước đầu đã khuyến cáo bà con không nên thu gom các loại cá này về để ăn, cũng như không làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Đồng thời, xã đã trình báo sự việc lên cấp trên và ngành chức năng của tỉnh để cùng phối hợp tìm hiểu nguyên nhân, có hướng xử lý.

Đến ngày 5-4, Sở NN-PTNT Quảng Trị xác nhận thông tin cá biển chết kể trên đồng thời cho hay đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, làm rõ tình trạng cá chết trôi dạt vào bờ biển này.

Theo đó, bước đầu xác định nguyên nhân cá bị chết là do ngư dân khai thác nghề lưới rùng gần bờ.

Do sức ép lớn của nước, một số cá bị chết, đồng thời cũng do sức ép này cộng với lượng cá lớn bên trong lưới, khiến lưới bị rách, cá bị chết lọt ra loài không vớt hết được, trôi dạt vào bờ.

Ngoài ra, một số tàu của các tỉnh khai thác nghề lưới chụp gần bờ có sử dụng đèn cao áp và bộc phá để khai thác thủy sản, gây ra tình trạng cá chết hàng loạt, trong khi các đối tượng đánh bắt theo kiểu này không vớt hết lượng cá đó dẫn đến việc chúng bị trôi dạt tấp vào bờ, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa gây hoang mang lo lắng cho nhân dân.

Hiện tại, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đang ráo riết việc giám sát, xử lý nghiêm khắc việc đánh bắt thủy hải sản theo cách tùy tiện nói trên.

Theo Thanh Bình

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên