TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cả Elon Musk, Mark Cuban và Larry Page đều thành công nhờ một đặc điểm vượt trội hơn người

27-06-2017 - 14:04 PM | Sống

Cả Elon Musk, Mark Cuban và Larry Page đều thành công nhờ một đặc điểm vượt trội hơn người

Từng tiếp xúc và làm việc với những người thành công nhất, Adam Grant - giáo sư số 1 của trường kinh doanh Wharton, tác giả sách bán chạy và cố vấn quản lý của Facebook, Google - đã nhận ra một đặc điểm vượt trội giúp họ gặt hái đạt được thành tựu to lớn trong sự nghiệp và cuộc sống.

Những biểu tượng của sự thành công đang thay đổi thế giới hiện tại như Mark Cuban, Elon Musk hay Larry Page có điều gì khác so với hầu hết những người còn lại? Liệu có phải họ sở hữu khả năng quản lý rủi ro vượt trội? Nếu hiểu được sự khác biệt của họ, chúng ta cũng có thể nỗ lực và trở thành những người siêu thành công như vậy?

Có lẽ là không. Bởi những biểu tượng của sự thành công đó cũng giống nhiều người khác. Họ cũng sợ hãi.

Adam Grant, giáo sư số 1 của trường kinh doanh hàng đầu Wharton, tác giả sách bán chạy của New York Times cho biết: "Mọi người thành công tôi biết đều từng cảm thấy sợ hãi. Bạn sẽ ít khi chứng kiến những khoảnh khắc đó của họ, nhất là đối với những người lãnh đạo, những người dẫn đầu. Nhưng nỗi sợ hãi là phản ứng tự nhiên của con người trước những tình huống họ không thể kiểm soát kết quả, nhưng chúng thực sự có thể gây ra các hậu quả tiêu cực. Sự khác biệt giữa những người thành công và phần còn lại của thế giới là cách họ quản lý sự sợ hãi, mất tự tin".


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

"Một trong những bài học quan trọng nhất tôi được học về quản lý sự sợ hãi là từ những cuộc nói chuyện với người thành công nhất lĩnh vực công nghệ như Mark Cuban, Elon Musk hay Larry Page và nhiều người khác nữa... Tất cả họ đều nói: Bạn biết đấy, điều tôi sợ hãi thực sự khi thực hiện một ý tưởng là nó không làm việc hay nói một cách đơn giản là thất bại. Tôi luôn muốn đạt được điều gì đó thực sự ý nghĩa, bởi điều đó đồng nghĩa với thành công".

Nói một cách khác, những người thành công cũng có nỗi sợ - sợ thất bại, và nó không giống như phần lớn những người bình thường - sợ hãi phải đối mặt với khó khăn khi họ chưa từng thử cố gắng. Khi đối mặt với các trở ngại, nỗi sợ hãi, các doanh nhân công nghệ thường cho bản thân họ thêm một chút thời gian để tưởng tượng về tương lai: Nếu không cố gắng theo đuổi ý tưởng này, không nói ra những điều họ tin tưởng, họ sẽ hối tiếc như thế nào. Khoảng thời gian đó giúp họ đưa ra quyết định: Thà thất bại còn hơn không dám cố gắng.

Grant nói, "điều đó tương đồng với những kết quả nghiên cứu tâm lý học. Tại một thời điểm quyết định, chúng ta thường cảm thấy xấu hổ nếu chúng ta thất bại. Nhưng về lâu dài, điều hối tiếc nhất không phải những việc bạn đã làm mà là bạn đã không nắm lấy cơ hội để được mạo hiểm".

Vì vậy, mỗi khi bạn cảm thấy sợ hãi trước một cơ hội, một dự án mới, hãy thử thực hiện lời khuyên của Grant: "Thay vì trốn tránh sự sợ hãi. Hãy đối mặt với nó và tìm ra cách giải quyết hiệu quả".

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên